Tác hại âm thầm của thiếu ngủ tới sức khỏe

Bạn có thể quen thức khuya, ngủ ít hơn 7-8 tiếng mỗi ngày, tuy nhiên tác dụng của cơ thể sẽ gặp phải tác động, thực hiện giảm sút trí nhớ, tăng nguy cơ đột quỵ…

Cuộc sống tiên tiến khiến cho nhiều người thường xuyên thức khuya và không thể ngủ đủ thời gian khuyến nghị. Theo TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức (Trưởng Khoa Nội Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM) sau một tuần, cơ thể có thể quen với lịch trình thiếu ngủ đó tuy nhiên các cơ quan vẫn âm thầm gặp phải tác động, suy giảm sút.

Chưa có nhiều bằng chứng cho xuất hiện thiếu ngủ gây nên ra các tổn hại ngay lập tức cho cơ thể tuy nhiên chắc hẳn sẽ tác động tới cách não bộ vận động. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong một thời gian dài, có thể dẫn tới các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Hậu quả của thiếu ngủ tiềm ẩn là cơ thể thường cảm xuất hiện mệt mỏi, thiếu năng số lượng, buồn ngủ vào ban ngày, dễ cáu gắt, thiếu kiên nhẫn, thiếu tập trung và ủ rũ, giảm sút động lực, tăng nguy cơ té ngã, tai nạn giao thông. Ngủ quá ít có thể ngăn não đưa thông tin mới vào bộ nhớ và có thể thực hiện giảm sút nguy cơ nhớ.

Ngủ muộn cũng có mối liên quan tới nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tăng nồng độ hormone gây nên hoang mang và nhịp tim không đều. Điều này là do thiếu ngủ gây nên lệch nhịp sinh học, ăn muộn hơn trong ngày và ít tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng hơn trong khi chịu tác động của ánh sáng buổi tối nhiều hơn. Ngủ muộn vào buổi đêm hoặc mất ngủ có thể thực hiện tăng nguy cơ dẫn tới viêm động mạch, rối loạn nhịp tim như rung tâm nhĩ. Viêm có thể dẫn tới suy tim và các chứng bệnh động mạch vành.

Ngoài ra, thiếu ngủ có thể gây nên tăng cân do tác động tới cách cơ thể xử lý và dự trữ carbohydrate. Người thức khuya thường thèm ăn và thông thường các thức ăn tiêu thụ vào buổi đêm là thức ăn nhẹ nhiều calo, nhiều muối, hoạt chất béo bão hòa và cholesterol. chứng bệnh tim mạch thường được phát hiện ở những người có thói quen ngủ muộn và ngủ ít.

Thức khuya làm việc khiến cơ thể không ngủ đủ giấc, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Ảnh: Freepik

Thức khuya lao động khiến cho cơ thể không ngủ đủ giấc, tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh. Ảnh: Freepik

Giấc ngủ cũng giúp cho điều hòa nội tiết tố của cơ thể. Các hormone có mối liên quan tới quá trình chuyển hóa hoạt chất béo và carbohydrate với số lượng không thường thì có thể gây nên ra những thế đổi trong nhu cầu insulin. Do đó, người mắc chứng bệnh sẽ dễ mắc chứng bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường.

Bác sĩ Minh Đức cho thấy thêm, thời gian ngủ của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm có tuổi tác, tình trạng vận động thể hoạt chất, sức khỏe chung và các yếu tố không không khác. Ví dụ, trẻ sơ sinh cần phải ngủ tầm 16 giờ mỗi ngày, thanh thiếu niên cần phải trung bình tầm 9 giờ và tất cả người lớn cần phải 7 tới 8 giờ mỗi đêm. Giờ ngủ cần phải thiết cũng tăng lên nếu người đó gặp phải thiếu ngủ trong những ngày trước đó. Thời điểm đi ngủ tối ưu là từ 22h tới 23h. Thiếu ngủ một hoặc hai ngày có thể không gây nên hại, cơ thể dễ thực hiện đối phó tuy nhiên nếu gặp phải thiếu ngủ trong vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nếu để lâu vài năm, có thể dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe.

Bác sĩ Minh Đức khuyến cáo thêm, một giấc ngủ đủ và tin cậy cần phải đáp ứng điều kiện ngủ đủ 7-8 tiếng không gặp phải gián đoạn. Giấc ngủ phải được bù đắp và giữ gìn rằng nhịp sinh học của mỗi người được giữ càng gần theo tự nhiên càng tốt.

Bình An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.