tác hại của ung thư phổi di căn xương

Di căn xương do ung thư phổi có thể gây ra ra các tác hại nghiêm trọng như tắc nghẽn tĩnh mạch, gãy xương, tăng canxi máu.

Xương là vị trí di căn phổ quát thứ ba, sau gan và tuyến thượng thận ở người ung thư phổi và chiếm 30-40% các trường hợp ung thư phổi di căn. Theo nghiên cứu của Đại học Rome (Italy), các xương phổ quát mà ung thư phổi lây truyền lan gồm (theo tần suất từ cao tới thấp): xương sống, xương sườn, phần rộng nhất của xương chậu, xương tam giác đáy cột sống, xương đùi, cánh tay, xương bả vai, xương ức, bàn tay, bàn chân. Dựa vào sự tác động của tế bào u bướu di căn, căn bệnh được chia thành 3 loại: tiêu xương (mất dinh dưỡng khoáng của xương dẫn tới các vùng xương gặp phải mềm), xơ cứng (gia tăng thất thường về độ dày và mật độ của các mô, dẫn tới sinh ra các vết dày trên xương) và hỗn hợp (có cả tiêu xương và xơ cứng).

đau đớn là triệu chứng đầu tiên của di căn xương (chiếm 80% các trường hợp). Cơn đau đớn trước tiên có thể không khác như căng cơ âm ỉ song dần dần tăng lên và trở nên nghiêm trọng. Cơn đau đớn thường tồi tệ hơn vào buổi tối hoặc khi di chuyển. Nếu di căn tới xương cột sống, u bướu đè nén tủy sống gây ra đau đớn vùng eo lưng và yếu chân tay. Tê và dị cảm (cảm giác nóng rát, châm chích) có thể xảy ra ở những vùng bên dưới vị trí đè nén cột sống. Sự đè nén các dây thần kinh ở cột sống thắt vùng eo lưng, còn gọi là đè nén rễ thần kinh có thể gây ra đau đớn xuyên tâm (đau đớn quy chiếu). Tình trạng này gây ra ra cơn đau đớn nhói ở các cơ quan không không khác của cơ thể do áp lực đè lên các dây thần kinh ở cột sống dưới.

Ung thư phổi di căn xương có thể gây gãy xương dù không bị chấn thương nghiêm trọng. Ảnh: Freepik

Ung thư phổi di căn xương có thể gây ra gãy xương dù không gặp phải chấn thương nghiêm trọng. Ảnh: Freepik

Di căn xương do ung thư phổi có thể gây ra ra các tác hại nghiêm trọng khi căn bệnh ác tính tiến triển gồm:

Hội chứng Equina Cauda (hội chứng chùm đuôi ngựa): Hội chứng xảy ra khi các rễ thần kinh của chùm đuôi ngựa gặp phải đè nén, tiến hành gián đoạn các tác dụng vận động, cảm giác tới hai chi dưới và bọng đái. Triệu chứng trước tiên có thể gặp phải phù cục bộ (sưng xung quanh vị trí đè nén) và tắc nghẽn tĩnh mạch (gián đoạn lưu số lượng máu thường thì). Nếu được điều trị sớm, tình trạng này có thể được đảo ngược. Tuy nhiên, tắc tĩnh mạch lâu dần có thể dẫn tới tổn thương mạch nặng, hoại tử tủy sống (chết mô) và tổn thương tủy sống vĩnh viễn.

Trong số ít trường hợp, u bướu di căn đè nén tủy sống có thể dẫn tới hội chứng này, tiến hành yếu tay chân, đau đớn thần kinh tọa (đau đớn lan tỏa ở vùng eo lưng dưới và chân), mất phản xạ ở chi dưới và mất tác dụng ruột hoặc bọng đái.

Gãy xương căn bệnh lý: thỉnh thoảng dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi di căn xương là gãy xương. Xương gặp phải tổn hại do các mô xương thường thì gặp phải thay thế thế bởi các tế bào ung thư. Gãy xương có thể xảy ra mà không có bất kỳ chấn thương nghiêm trọng nào, thường xảy ra một cách tự nhiên trong khi thực hiện các công việc hàng ngày hoặc vận động nhẹ.

Gãy xương căn bệnh lý thường đi trước hoặc kèm theo đau đớn liên tục. Cơn đau đớn do gãy xương sống hoặc xương sườn thường trầm trọng hơn khi ngồi hoặc đứng. đau đớn thần kinh tọa, biến kiểu và bất động là hậu quả phổ quát của gãy xương do ung thư phổi di căn xương.

Tăng canxi máu và thiếu máu: Sự phân hủy xương do ung thư di căn sẽ giải phóng canxi vào máu có thể gây ra ra tình trạng tăng canxi máu. Các triệu chứng gồm khát nước, suy nhược, buồn nôn hoặc nôn, đi tiểu ít, đau đớn tức cơ và khớp. Tăng canxi máu có thể dẫn tới rối loạn nhịp tim, mất phương hướng và thậm chí tử vong nếu không được điều trị sớm.

Di căn xương có thể gây ra thiếu máu tủy, một loại thiếu máu nghiêm trọng do sự thay thế thế của tủy xương bằng các tế bào ung thư. Thiếu máu do u bướu ác tính tiến triển gây ra mệt mỏi, suy nhược, không dễ thở và nguy cơ vận động thấp.

Điều trị ung thư phổi di căn xương chủ yếu dùng các phương pháp suy nhược nhẹ, nhằm tiến hành suy nhược các triệu chứng và tác hại, lâu dần thời gian sống hơn là chữa trị căn bệnh. Các lựa lựa chọn điều trị di căn xương có thể là hóa xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, thuốc trị liệu miễn dịch, thuốc suy nhược đau đớn. Phụ nữ, người dưới 60 tuổi, người mắc loại ung thư biểu mô tuyến phổi, có một di căn duy nhất hoặc không có tiền sử gãy xương thường có thời gian sống lâu hơn các trường hợp ung thư phổi di căn xương còn lại. Người gặp phải tổn thương xương xơ cứng cũng có xu hướng sống lâu hơn người gặp phải di căn tiêu xương hoặc xương hỗn hợp.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.