tác hại do ‘tân trang’ bộ phận sinh dục nữ

Hà NộiNgười phụ nữ 32 tuổi, tới địa điểm thẩm mỹ thu hẹp bộ phận sinh dục nữ song mắc phải hẹp quá mức, phải tới trung tâm y tế tiểu phẫu lại.

Ngày 22/11, bác sĩ Dương Thị Hiền Lương, Khoa thăm kiểm tra, trung tâm y tế Nam học và Hiếm muộn, cho thấy người mắc căn bệnh từng ba lần sinh nở, tự ti vì bộ phận sinh dục nữ giãn. Chị chia sẻ là sợ tác động hạnh phúc lứa đôi nên tới một địa điểm thẩm mỹ để thu hẹp. Nhân viên tại đây tư vấn thủ thuật này đơn giản, ít đau đớn đớn, không để lại sẹo, không tác động nguy cơ sinh sản, an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên, sau đó bộ phận sinh dục nữ người mắc căn bệnh mắc phải thu hẹp quá mức nên không thể quan hệ tình dục. Bác sĩ tiểu phẫu để nong rộng bộ phận sinh dục nữ cho người mắc căn bệnh. Tuy nhiên, ca mổ rất phức tạp do phải xử trí lỗi sai từ cuộc mổ trước, tạo hình và khâu lại cho đúng cấu trúc giải phẫu. Người căn bệnh mất hai tháng để khôi phục hoàn toàn.

Một phụ nữ không không khác, 30 tuổi, mắc phải nhiễm trùng, tụ máu sau khi cắt môi bé. Vết tụ máu trong vòng 10 cm tại âm hộ, tác động tới đời sống và sinh hoạt hàng ngày. Bác sĩ quyết định gây ra mê xử trí vết tụ máu và khâu lại vết thương cho người căn bệnh.

Bác sĩ Lương cho thấy hai người mắc căn bệnh trên là một trong nhiều trường hợp gặp tác hại sau khi tân trang bộ phận sinh dục nữ, xin se khít như thời con gái. Vùng bộ phận sinh dục nữ tầng sinh môn có nhiều dây thần kinh. người mắc căn bệnh trải qua thủ thuật thu hẹp thường hay cắt môi bộ phận sinh dục nữ đều phải gây ra tê, gây ra mê và thực hiện tại địa điểm y tế được cấp phép, bác sĩ có tay nghề, quy trình giữ gìn vô khuẩn an toàn… để hạn nấu chứng. trong số đó, tác hại thường gặp nhất là nhiễm khuẩn, nhiễm trùng vùng kín, rò trực tràng bộ phận sinh dục nữ, rò bọng đái bộ phận sinh dục nữ. Thời gian tiểu phẫu và khôi phục tùy thuộc vào tình trạng và tình trạng can thiệp.

Bác sĩ Hoàng Mạnh Ninh, Trưởng khoa tiểu phẫu tạo hình Thẩm mỹ, trung tâm y tế Bưu điện, cho rằng theo thời gian, tuổi tác và sinh nở nhiều lần thực hiện cho phái đẹp có nhu cầu thẩm mỹ vùng kín.

Nhiều phụ nữ cho rằng bộ phận sinh dục nữ giãn rộng sau sinh nở nên phải tiểu phẫu để thu hẹp lại. Thực tế, bộ phận sinh dục nữ của phụ nữ là một ống cơ mạc, có thể co giãn thay thế đổi kích thước. Nghiên cứu của thế giới trên phụ nữ chưa mang thai cho xuất hiện chiều dài bộ phận sinh dục nữ thường thì dao động từ 4 tới 7,5 cm, khi mắc phải kích thích có thể tăng 10,8 tới 12 cm. Theo bác sĩ Ninh, cảm giác bộ phận sinh dục nữ mắc phải giãn rộng không phải do kích thước bộ phận sinh dục nữ thay thế đổi mà là sự kém đàn hồi của thành bộ phận sinh dục nữ, suy nhược tin cậy các lớp cơ. Tình trạng này phổ quát ở phụ nữ mang thai và sinh con, lão hóa, suy suy nhược nồng độ estrogen, căn bệnh tật hoặc chấn thương.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo phái đẹp nên đợi từ 9 tháng tới một năm sau sinh, tử cung co lại và ổn định, tầng sinh môn từng được co hồi, thì có thể tân trang vùng kín. Ngoài ra, nên thực hiện thủ thuật ở địa điểm y tế uy tín, hạn chế tai biến như sốc thuốc, sốc phản vệ, thiếu máu…

Có người muốn phối hợp thẩm mỹ vùng kín và khâu tầng sinh môn ngay sau sinh, tuy nhiên thường bác sĩ không những định phối hợp như vậy. Nguyên nhân là sau khi sinh, tổ chức mô chưa hoàn thiện, vùng sinh dục phụ nữ còn phù nề do thay thế đổi hình kiểu và sang chấn sau sinh. Khi sinh, bác sĩ chú trọng cầm máu, thực hiện lành vết thương, giữ gìn thai nhi an toàn. “Nếu trong ca sinh mà dành thời gian cho thẩm mỹ tầng sinh môn, sản phụ sẽ nguy hiểm sức khỏe”, bác sĩ nói.

Trước khi tiểu phẫu, người căn bệnh cần phải phải kiểm tra tất cả căn bệnh lý để điều trị phối hợp, ví dụ như són tiểu, sa sinh dục, sa bọng đái, sa tử cung, sa bộ phận sinh dục nữ… Sau thủ thuật, nếu vết thương có dấu hiệu không thường thì như đau đớn, sưng, nên tới trung tâm y tế kiểm tra. Ăn nhiều rau, trái cây tươi tránh táo bón. Không uống rượu bia, thuốc lá, không dùng các dinh dưỡng kích thích để vết mổ nhanh khôi phục.

Theo bác sĩ Lương, tiểu phẫu thu hẹp bộ phận sinh dục nữ không tác động tới sinh sản, tuy vậy nếu sinh con có thể phải mổ hoặc sinh thường phải rạch tầng sinh môn. Do đó bác sĩ khuyến cáo chị em nên suy nghĩ kỹ trước khi can thiệp để tránh tốn kém và tác động sức khỏe.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.