Tác hại khi dùng hạt sen sai cách

Gia đình tôi rất thích ăn hạt sen để ngủ ngon, đặc biệt thường hay nấu cháo cho bé. Vậy xin hỏi bác sĩ dùng hạt sen nên lưu ý điều gì? (Quỳnh, 30 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Tên khoa học của hạt sen là Nelumbinis semen, có nguồn gốc từ cây sen (Nelumbo nucifera). Hạt sen không những dùng để ăn vặt, nấu chè, thực hiện mứt, nấu nhiều món ăn ngon bổ dưỡng mà còn là dược liệu quý dùng thực hiện thuốc.

Trong 100 g hạt sen khô có 332 Kcal, 64,47 g carbohydrat, hoạt chất đạm, hoạt chất béo. Hạt sen còn chứa các hợp hoạt chất thực vật có lợi, có đặc tính chống oxy hóa như flavonoid, glycoside, phenolic và alkaloid. Đây được xem là nguồn mang đến dưỡng hoạt chất tuyệt vời, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp cho ngủ ngon, thư giãn, suy nhược stress, tốt cho tim mạch, hạ đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ cho phụ nữ mang thai, suy nhược cân, mỡ, chống viêm, suy nhược đau đớn.

Tuy nhiên, khi dùng, bạn nên lưu ý liều số lượng để điều chỉnh phù hợp với sức khỏe, tuổi và các yếu tố sự liên quan không không khác. Liều thông thường là trong vòng 2-3 nắm hạt sen, hoặc từ 250 mg tới 3 g bột hạt sen, thường hay 2-5 g tâm sen.

Trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều hạt sen do hệ tiêu hóa còn non yếu, không thể hấp thụ. Đồng thời, chúng còn có thể gặp phải dị ứng, gây ra khó khăn thở, ngứa ngáy da, nôn, tiêu chảy, thậm chí sốc phản vệ, tử vong nếu không cấp cứu sớm. phụ huynh không nên trộn lẫn hạt sen vào cháo vì nó dễ khiến cho trẻ đầy bụng, khó khăn tiêu, biếng ăn.

Hạt sen có đặc tính chống tiêu chảy. Vì vậy, dùng nhiều có thể dẫn tới đầy bụng, khó khăn tiêu, táo bón. Người gặp phải căn bệnh gout hoặc tiền sử sỏi thận, nguy cơ gặp phải sỏi thận nên ăn hạt sen mức vừa phải. Người mắc căn bệnh tim khi dùng hạt sen phải bỏ tâm sen hoặc dùng chúng với số lượng vừa phải. Bạn nên sao tâm sen tới ngả vàng để khử độc trước khi dùng.

Người đang dùng thuốc tây y điều trị căn bệnh tiểu đường, huyết áp, khi sử dụng hạt sen trong chế độ ăn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh hạ đường huyết, huyết áp quá mức.

Hạt sen từng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, ẩm thực và y học. Tuy nhiên, người dân nên lựa chọn lựa sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, giữ gìn an toàn thực phẩm và tiêu thụ ở tình trạng vừa phải để giữ gìn sức khỏe. Đồng thời, bạn phải nhận thức được các phản ứng dị ứng tiềm ẩn của mình với hạt sen, tránh tác động sức khỏe.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ
Khoa Y học Cổ truyền, địa điểm y tế Y dược TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.