Tắc vòi trứng có thể điều trị khỏi không? Có thể trị khỏi hẳn không?

Tắc vòi trứng là căn bệnh lý gây ra vô sinh nữ thường thấy với tỷ lệ lên tới 20% các vấn đề mối liên quan vòi trứng. Vậy tắc vòi trứng có thể điều trị khỏi không là thắc mắc chung của nhiều cặp vợ ông xã khi đang xin con sau nhiều lần thất bại, đang tìm kiếm một môi trường đón con yêu về nhà. Để giải thích cho vấn đề tắc vòi trứng thể điều trị khỏi không, độc giả có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Tắc vòi trứng tác động sức khỏe ra sao nếu không điều trị?

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng gặp phải chít hẹp khiến cho tinh trùng không thể tới gặp trứng để tiếp diễn quá trình thụ tinh. Ống dẫn trứng là cơ quan nối dài từ sừng tử cung tới buồng trứng.

Vào mỗi những ngày kinh nguyệt nguyệt, một nang sẽ tiến triển trội lên và phóng noãn (thường còn gọi là trứng rụng), loa vòi trứng sẽ đón noãn và vận chuyển tới 1/3 ngoài vòi trứng, đây là vị trí xảy ra quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và noãn.

Nếu ống dẫn trứng không gặp phải tắc nghẽn, tinh trùng hoàn toàn có thể thuận lợi di chuyển trong lòng ống dẫn trứng, dễ thực hiện phối hợp với trứng và thụ tinh. Trứng được thụ tinh thành tựu sẽ di chuyển tới buồng tử cung để tiến hành tổ, tiến triển thành bào thai. Ngược lại, nếu ống dẫn trứng gặp phải tắc có thể khiến cho trứng không được thụ tinh.

Hiện nay, khoảng tầm 20-30% trường hợp vô sinh có mối liên quan tới các vấn đề về ống dẫn trứng, trong số đó tắc ống dẫn trứng gây ra vô sinh chiếm 10-20%. (1)

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tắc vòi trứng có thể tác động tới sức khỏe sinh sản như:

1. Có nguy cơ dẫn tới vô sinh

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân thường thấy gây ra vô sinh nữ. Thông thường, quá trình thụ thai xảy ra ngay bên trong ống dẫn trứng, khi trứng được thụ tinh với tinh trùng tạo thành hợp tử. Hợp tử này phân chia rất nhanh và tiếp tục di chuyển dọc theo ống dẫn trứng, đi vào buồng tử cung để tiến hành tổ và tiến triển.

Khi phụ nữ gặp phải tắc nghẽn ống dẫn trứng, nguy cơ cao trứng không thể thụ tinh với tinh trùng hoặc hợp tử gặp phải kẹt lại tại ống dẫn trứng nên không dễ dàng có nguy cơ mang thai tự nhiên. (2)

2. suy giảm môi trường mang thai khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Về mặt lý thuyết, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF có thể giúp cho người phụ nữ mang thai mà không cần thiết phải thông qua ống dẫn trứng. Tuy nhiên, những nghiên cứu chứng tỏ rằng khi vòi tử cung giãn tắc ứ dịch, dịch ứ đọng ở vòi tử cung là dịch viêm có nguy cơ chảy ngược vào buồng tử cung, gây ra ra bất lợi  khi chuyển phôi vào.

Điều này tiến hành suy giảm tỷ lệ phôi tiến hành tổ thành tựu và tiến triển thành em bé khỏe mạnh. chủ yếu vì vậy, khi phát hiện người mắc căn bệnh gặp phải giãn tắc, bác sĩ cần thiết phải cân nhắc tình trạng người mắc căn bệnh để đưa ra chỉ định phù hợp xử lý ứ dịch vòi tử cung trước khi chuyển phôi nhằm giữ gìn sắp điều kiện tốt nhất để phôi tiến hành tổ.

Tắc vòi trứng ảnh hưởng tỷ lệ mang thai IVF thành công
Tắc vòi trứng tác động tỷ lệ mang thai IVF thành tựu

3. Thai ngoài tử cung

hậu quả thường gặp nhất của tắc vòi trứng là tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Điều này xảy ra do phôi gặp phải kẹt lại trong ống dẫn trứng, không thể di chuyển tới buồng tử cung để tiến hành tổ do đường trong lòng vòi trứng gặp phải chít hẹp.

Trường hợp mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, thai nhi không thể giữ đồng thời đe dọa trực tiếp tới tính mạng người mẹ nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

4. đau đớn bụng dưới

Mặc dù tắc vòi trứng thường không có dấu hiệu rõ ràng, một tỷ lệ có thể có dấu hiệu đau đớn âm ỉ thường đau đớn quặn vùng bụng dưới do viêm nhiễm phần phụ hoặc viêm vùng chậu gây ra ra.

Tắc vòi trứng có thể điều trị khỏi không?

gặp phải tắc vòi trứng có thể điều trị khỏi không? Tắc ống dẫn trứng có thể được chẩn đoán và điều trị nếu phát hiện và can thiệp điều trị sớm. Điều quan trọng cần thiết phải lưu ý, các phương pháp điều trị được đưa ra dựa trên tình hình thực tế vòi tử cung của bạn chỉ đơn thuần là tắc thường có kèm theo ứ dịch vòi tử cung.

chủ yếu vì vậy, trong trường hợp nhận chẩn đoán gặp phải tắc ống dẫn trứng, bạn nên tham vấn từ bác sĩ chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản và các chuyên khoa mối liên quan để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bị tắc vòi trứng có chữa trị được không?
gặp phải tắc vòi trứng có điều trị trị được không?

Bác sĩ Thu khuyến cáo rằng phụ nữ dưới 35 tuổi nên kiểm tra nguy cơ sinh sản mỗi năm 1 lần và 6 tháng/lần với phụ nữ trên 35 tuổi. Kiểm tra ống dẫn trứng cũng như tìm kiếm các nguyên nhân tiềm ẩn không tương tự giúp cho bạn có thêm nhiều môi trường mang thai thành tựu trong tương lai.

Phụ nữ gặp phải tắc vòi trứng có điều trị hẳn được không?

Tỷ lệ phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản nhận chẩn đoán gặp phải tắc vòi trứng ngày càng nhiều và có xu hướng trẻ hóa. Điều này dẫn tới vô sinh, hiếm muộn ngày càng nhiều, ngăn cản ước mơ được có con của nhiều cặp đôi. Mặc dù vậy, nhờ những tiến bộ y học cùng sự hỗ trợ từ hệ thống công nghệ, kỹ thuật y khoa tiên tiến, phụ nữ gặp phải tắc vòi trứng có thể được điều trị khỏi hẳn.

Hiện nay, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh là một trong những địa điểm y tế đi đầu trong điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam. Đặc biệt, điều trị tắc vòi trứng tại địa điểm y tế Hưng Thịnh có thể được tiến hành bằng các phương pháp xử trí nội khoa và ngoại khoa tùy thuộc vào tình trạng căn bệnh. Qua đó, Hưng Thịnh hỗ trợ nhiều cặp đôi tiến gần hơn với hành trình “có con” của mình..

Phương pháp điều trị tắc vòi trứng

Tùy thuộc vào tình trạng căn bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị cho các trường hợp tắc ống dẫn trứng, cụ thể:

1. Điều trị nội khoa

Tắc vòi trứng có thể điều trị khỏi không bằng phương pháp nội khoa? Nếu vòi trứng gặp phải tắc do tình trạng viêm nhiễm vùng chậu, bác sĩ có thể chỉ định điều trị thuốc chống viêm để tình trạng viêm không tiến triển nặng hơn. Mặc dù vậy, các phương pháp điều trị nội khoa không giữ gìn các ống dẫn trứng sẽ thông suốt.

Thuốc điều trị nội khoa đóng vai trò tiêu diệt vi khuẩn. Các tổn thương và mô sẹo đã từng tạo ra sẽ không được điều trị bằng thuốc thuốc, thay thế vào đó là can thiệp thủ thuật ngoại khoa.

Có thể nói, điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp nội khoa có thể ngăn ngừa các tổn thương nặng hơn, hỗ trợ điều trị sinh sản hoặc can thiệp thủ thuật sửa điều trị sau này có nhiều môi trường thành tựu hơn.

Điều trị nội khoa đối với trường hợp bị tắc vòi trứng nhẹ
Điều trị nội khoa với trường hợp gặp phải tắc vòi trứng nhẹ

Nếu người mắc căn bệnh chỉ tắc nghẽn một ống dẫn trứng, thì vẫn có thể mang thai tự nhiên, tuy nhiên tỷ lệ mang thai tự nhiên có thể sẽ thấp hơn so với phụ nữ có 2 vòi trứng thông thương. Các chuyên gia có thể đem đến các loại thuốc hỗ trợ sinh sản nhằm tăng môi trường trứng rụng bên buồng trứng có vòi trứng thông. Tuy nhiên chỉ định này không phù hợp nếu người mắc căn bệnh gặp phải tắc nghẽn cả hai ống dẫn trứng. (3)

Nếu như cả 2 vòi tử cung đều gặp phải tắc, các phương pháp như tập thể thao, thiết lập chế độ ăn kiêng thường điều trị nội khoa… đều không thể thông ống dẫn trứng gặp phải nghẽn. Can thiệp thủ thuật là cách duy nhất giúp cho thông ống dẫn trứng.

3. Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp điều trị nội khoa không mang lại tốt nhất, bác sĩ có thể đưa ra các chỉ định điều trị ngoại khoa điều trị tắc vòi trứng. những cách điều trị gồm có:

  • Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng: Đây là phương pháp lấy trong những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ. Để thực hiện thủ thuật, bác sĩ đưa một ống mỏng hoặc bóng nhỏ từ bộ phận sinh dục nữ vào tử cung cho tới khi chúng chạm tới chỗ tắc nghẽn để nong, loại bỏ tắc nghẽn.
  • thủ thuật nội soi vòi trứng: Đây là phương pháp đặt thiết gặp phải nội soi vào buồng tử cung, sau đó sẽ đưa một thiết gặp phải chuyên khoa vào vòi trứng để đẩy và thông tắc ống dẫn trứng. Trong một tỷ lệ, thủ thuật nội soi có thể thông vòi trứng gặp phải tắc hoặc loại bỏ mô sẹo tại vòi trứng cho người mắc căn bệnh.
  • thủ thuật cắt và nối ống dẫn trứng: các chuyên gia sẽ tiến hành xóa bỏ đoạn ống dẫn trứng gặp phải tắc không thể thông, Tiếp đó nối lại hai đầu của mỗi ống. Nếu thủ thuật thành tựu, trứng sẽ di chuyển và thụ tinh như thường thì. Tuy nhiên theo thời gian, mô sẹo đôi lúc có thể tiến triển trên phần nối gây ra ra tắc nghẽn mới.
  • thủ thuật cắt ống dẫn trứng: Được chỉ định trong trường hợp các phương pháp thông tắc không mang lại tốt nhất, dịch ứ nhiều, vòi buồng trứng gặp phải tắc quá nặng không thể có hy vọng mang thai tự nhiên. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định xử trí xóa bỏ vòi dẫn trứng để hạn chế nguy cơ dịch chảy ngược vào buồng tử cung, đồng thời lấy phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để người mẹ có thai và sinh con thường thì. Trong các trường hợp vòi trứng ứ dịch nặng nề, việc xóa bỏ vòi trứng cũng sẽ giúp cho tỷ lệ ivf thành tựu tăng lên.

Mỗi ca thủ thuật xóa bỏ ống dẫn trứng thường yêu cầu thời gian nằm viện từ 1-2 ngày và thời gian phục hồi lâu dần 4-6 tuần.

>> Xem thêm: Tắc 2 vòi trứng có thai tự nhiên được không và có thể điều trị khỏi không?

phương pháp phòng ngừa tắc vòi trứng ở phụ nữ

Phần lớn ống dẫn trứng gặp phải tắc nghẽn là hệ quả của nhiễm trùng vùng chậu gây ra nên. tất cả các trường hợp viêm, nhiễm trùng đều lây truyền truyền qua đường tình dục. Đáng lo ngại, các căn bệnh nhiễm trùng đều không cấp tính và diễn tiến âm thầm, không gây ra ra bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nào. Tình trạng nhiễm trùng càng lâu dần, nguy cơ tạo ra mô sẹo và khiến cho ống dẫn trứng gặp phải viêm/tắc nghẽn ngày càng cao.

Không có phương pháp phòng ngừa tắc vòi trứng triệt để, tuy nhiên chúng ta có thể tiến hành suy giảm rủi ro mắc các căn bệnh lý viêm nhiễm vùng chậu bằng cách:

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ để phòng ngừa những căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục.
  • Thăm kiểm tra định kỳ, xét nghiệm tìm kiếm dấu hiệu gặp phải viêm nhiễm thường xuyên nếu bạn thuộc nhóm người nguy cơ cao.

Phụ nữ có dấu hiệu tắc vòi trứng nên thăm kiểm tra và điều trị sớm

Mặc dù tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân thường thấy nhất dẫn tới vô sinh ở nữ giới, rất không dễ dàng để tìm kiếm dấu hiệu tắc vòi trứng thông qua thăm kiểm tra lâm sàng. Triệu chứng tắc vòi trứng điển hình nhất chủ yếu là tình trạng không dễ dàng thụ thai tự nhiên hoặc mang thai ngoài tử cung.

chủ yếu vì vậy, nếu các cặp vợ ông xã đã từng cố gắng thụ thai ít nhất 1 năm trở lên, không sử dụng bất kỳ phương pháp phòng tránh thai nào nhưng mà vẫn không có con, có nguy cơ gặp phải mắc căn bệnh lý mối liên quan cơ quan sinh sản, trong số đó có ứ tắc vòi dẫn trứng thì nên thăm kiểm tra kiểm tra.

những dấu hiệu cảnh báo phụ nữ nên thăm kiểm tra kiểm tra sức khỏe sinh sản gồm:

  • đau đớn vùng chậu âm ỉ hoặc lâu dần trong hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt.
  • Dịch tiết bộ phận sinh dục nữ gặp phải đổi màu, có mùi thất thường và/hoặc vón cục.

Để đăng ký thăm kiểm tra và tầm soát sức khỏe sinh sản tại IVF Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ qua thông tin sau:

Vừa rồi là những thông tin Bác sĩ… đem đến nhằm mang tới các thông tin hữu ích giải đáp cho thắc mắc tắc vòi trứng có thể điều trị khỏi không mà nhiều cặp vợ ông xã đang bận tâm. Phát hiện sớm, điều trị tốt nhất tắc vòi trứng giúp cho mở ra nhiều môi trường để phụ huynh sớm đón con yêu về nhà.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.