Tái mắc Covid-19 có thật sự nhẹ nhàng?

Các chuyên gia cho rằng người tái nhiễm nCoV hai, ba lần vẫn có thể gặp triệu chứng nặng và nguy cơ mắc Covid-19 lâu dần.

Trong thời kỳ mới của đại dịch, nhiều người mắc Covid-19 tới hai, ba lần và coi đó là điều thông thường. Omicron và các biến chủng phụ dễ truyền nhiễm lan, chứa các đột biến trốn tránh miễn dịch, khiến cho tái nhiễm trở thành hiện tượng thường gặp. Các chuyên gia cảnh báo BA.5 và biến chủng phụ mới BA.2.75 (xuất hiện tại Ấn Độ) có thể truyền nhiễm lan cho cả người từng nhiễm virus tương đối gần đây.

Triệu chứng nhẹ hơn lần đầu

Nếu đã từng tiêm vaccine được tiếp xúc với nCoV trước đây, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ vận động hữu hiệu vào những lần tiếp theo, khiến cho các triệu chứng nhẹ hơn.

Tiến sĩ Jeffrey Cohen, trưởng phòng thí nghiệm Viện Dị ứng và căn bệnh truyền nhiễm Quốc gia, Mỹ, cho rằng các yếu tố này tiến hành giảm sút đáng nhắc nguy cơ chuyển nặng hoặc tử vong sau nhiễm căn bệnh.

Dù vậy, miễn dịch có thể suy giảm sút. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Science vào tháng 6, ở các nhân viên y tế đã từng tiêm ba mũi vaccine, kháng thể, tế bào T và các phản ứng miễn dịch không tương tự không còn hữu hiệu sau khi tái nhiễm Omicron.

“Nhiễm Omicron không phải cách tốt để tăng cường phản ứng miễn dịch. Các phân tích cho xuất hiện nhiễm Omicron trong đợt đầu tiên chưa chắc an toàn trước BA.4, BA.5 và các chủng tiếp theo, Đây có thể là tại vì sao tại sao nhiều người nhiễm đột phá và tái nhiễm”, Rosemary Boyton, giáo sư về miễn dịch học và y học hô hấp tại Đại học Imperial London, nhận định.

Nguy cơ ở cả người có triệu chứng nhẹ

Các chuyên gia cho rằng tái mắc Covid-19 với triệu chứng nhẹ vẫn có thể để lại hậu quả. Nghiên cứu cho xuất hiện người tái nhiễm có nguy cơ tử vong, nhập viện và gặp di chứng lớn. Họ có thể gặp phải suy nội tạng, tim mạch, gặp vấn đề về thần kinh, tiểu đường sau mắc căn bệnh.

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, giáo sư trợ lý tại Đại học Y khoa Washington, cho rằng nhiễm căn bệnh lần hai có thể không nặng hơn lần đầu tiên, song nguy cơ tổn hại sức khỏe ông xã dinh dưỡng theo thời gian.

Nhiều người căn bệnh tái nhiễm không có triệu chứng nghiêm trọng ngay lập tức, song tiến triển các vấn đề sức khỏe mạn tính, còn gọi là Covid-19 lâu dần. Đây từ lâu là vấn đề đáng sợ, có thể xảy ra cả với người đã từng được tiêm chủng đầy đủ, người mắc căn bệnh nhẹ.

Dữ liệu liên bang Mỹ cho xuất hiện trong vòng một phần 5 người trưởng thành nhiễm nCoV sẽ tiến triển các triệu chứng lâu dần, gồm mệt mỏi, rối loạn tác dụng nhận thức, đau đớn mỏi mạn tính,…

Tiến sĩ Cohen cho rằng chưa rõ liệu ai là thành phần có thể tiến triển di chứng sau lần mắc căn bệnh thứ hai, song đã từng có nhiều trường hợp ghi nhận tình trạng này.

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Covid-19 tại điểm tiêm chủng ở Lyon, Pháp. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế sắp mũi tiêm vaccine Covid-19 tại điểm tiêm chủng ở Lyon, Pháp. Ảnh: AFP

Phòng tránh tái nhiễm nCoV

Các chuyên gia cho rằng phòng tránh truyền nhiễm nhiễm nCoV luôn là điều cần thiết phải thiết, trong bất kỳ thời kỳ nào của đại dịch. Họ khuyến nghị người dân đeo khẩu trang đủ tin cậy khi ở trong không gian kín, tăng cường hệ thống thông gió trong nhà, yêu cầu người dân xét nghiệm nhanh trước khi tụ họp và tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu không có chiến lược về sức khỏe cộng đồng toàn diện với các biến chủng mới như BA.5, việc tránh mắc căn bệnh điều là điều không dễ dàng khăn. Tiến sĩ Cohen nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến triển công cụ mới, chẳng hạn vaccine đa chủng, giữ an toàn người dùng trước tất cả các biến chủng virus hiện tại và tương lai.

một vài chuyên gia cũng hào hứng với ý tưởng vaccine kiểu xịt dễ sử dụng, hy vọng tiến hành trễ quá trình truyền nhiễm truyền bằng miễn dịch tại nơi virus xâm nhập cơ thể (mũi và vùng họng). Cả hai sản phẩm đang được tiến triển, song chưa sẵn sàng để phân phối ra công chúng.

Giáo sư Boyton nhận định giảm sút số lần tái nhiễm quan trọng với sức khỏe của cá nhân và cả cộng đồng. Người dễ tổn thương về mặt y tế, người gặp phải suy giảm sút miễn dịch vẫn có nguy cơ chuyển nặng và tử vong cao, dù đã từng tiêm vaccine.

Đồng thời, virus sẽ tiếp tục đột biến khi còn truyền nhiễm lan. “Nếu bạn cho phép một loại virus lưu hành trong cộng đồng đã từng tiêm chủng quá lâu, ở mức truyền nhiễm truyền cao, nó có thể đột biến thành chủng nguy hiểm hơn”, giáo sư Boyton cảnh báo.

Thục Linh (Theo Time)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.