‘Tai nạn’ thường gặp trong lần đầu quan hệ

Lần đầu quan hệ tình dục, chị em có thể gặp phải “tai nạn” như viêm nhiễm, rách, sưng bộ phận sinh dục nữ, mắc chứng bệnh truyền nhiễm, mang thai ngoài ý muốn.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa – địa điểm y tế đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, “tai nạn” trong quan hệ tình dục hoàn toàn có thể xảy ra với nhiều chị em ở cấp độ không tương tự nhau. Dù ở tình trạng nào thì phụ nữ cũng nên biết cách xử trí nhanh. Trong một tỷ lệ nên phải gặp bác sĩ sản phụ khoa để thăm kiểm tra, can thiệp sớm.

Nguyên nhân dẫn tới “tai nạn” trong lần đầu quan hệ thường do cảm xúc tới một cách tự nhiên, bất ngờ, chưa có sự sắp kỹ càng. Thứ nhất, người phụ nữ mới giao hợp lần đầu thì bộ phận sinh dục nữ còn rất nhỏ, chưa co giãn, kèm theo ít kinh nghiệm nên thường gặp không dễ khăn, trở ngại khi giao hợp. Thứ hai, một vài tai nạn xảy ra do phụ nữ gặp phải hiếp dâm, cưỡng bức quan hệ. Thứ ba, do nam giới chủ động trong việc quan hệ tình dục nhưng mà có hành động mạnh bạo, bỏ qua khúc dạo đầu, âu yếm; phái mạnh chỉ nương theo cảm xúc, bản năng của cá nhân dẫn tới nguy cơ tổn thương cơ quan sinh dục ở cả nam, nữ.

Bác sĩ Mỹ Nhi chia sẻ, nhiều năm công tác trong ngành y, mình gặp nhiều các trường hợp rách cùng đồ. Với trường hợp này, phụ nữ không những rách ở màng trinh thường hay trong bộ phận sinh dục nữ mà rách cả trực tràng. Bác sĩ rất vất vả để may vá, mình người gặp nạn cũng tổn thương tâm lý, sợ hãi ở những lần quan hệ về sau.

Theo Bác sĩ Mỹ Nhi, cấu trúc bên trong cơ quan sinh dục phụ nữ mỏng manh, niêm mạc trong bộ phận sinh dục nữ cũng dễ trầy xước, quá trình giao hợp có thể có những va chạm có mối quan hệ tới cơ quan, những cơ quan gần đó (ở nữ giới, đường tiết niệu và đường sinh dục rất gần nhau, còn nam giới thì tiết niệu và sinh dục đi chung). Do đó, sẽ có những hội chứng gọi là hội chứng nhiễm trùng đường tiết niệu sau lần giao hợp đầu tiên.

Chị em lần đầu quan hệ tình dục nên để ý, sau mỗi lần quan hệ tình dục nên vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục. Nếu có những triệu chứng không dễ chịu của đường tiết niệu nên bổ sung nhiều nước, đi tiểu trước, sau khi quan hệ. Thông thường những triệu chứng này sẽ tự hết nhưng mà một tỷ lệ diễn tiến nặng, tiến hành cho chị em không dễ chịu hơn.

Ngoài ra, trong lần đầu quan hệ có thể dẫn tới tình trạng sưng, ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ do hành động quan hệ tình dục thô bạo, cường độ quan hệ nhiều, nhiễm các loại nấm, thường hay dị ứng với thành phần tinh dịch, dị ứng bao cao su.

Phụ nữ có thể sưng, ngứa âm đạo trong lần đầu quan hệ. Ảnh: Shutterstock

Phụ nữ có thể sưng, ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ trong lần đầu quan hệ. Ảnh: Shutterstock

Chị em lưu ý không gãi chỗ sưng viêm. Để hết ngứa ngáy tại bộ phận sinh dục nữ sau khi quan hệ tình dục, bạn nên vệ sinh bằng nước sạch, ưu tiên rửa nước nóng để giảm sút ngứa ngáy. Nếu bộ phận sinh dục nữ có tình trạng sưng, chị em có thể sử dụng đá bỏ vào khăn sạch chườm lên vị trí sưng để giảm sút đau đớn. Nếu sau một vài ngày còn hiện tượng sưng, ngứa ngáy bộ phận sinh dục nữ, không dễ đi tiểu, tiểu buốt hoặc thấy máu nhiều sau khi quan hệ nên đi kiểm tra bác sĩ phụ khoa.

Bác sĩ sẽ thăm kiểm tra, xác định tình trạng “tai nạn” và hướng khắc phục nên đặt thuốc vào bộ phận sinh dục nữ. Chuyên gia có thể sử dụng thuốc tiêm, uống, hoặc can thiệp thủ thuật nếu có hiện tượng rách cùng đồ.

Tình dục an toàn giúp cho giữ an toàn sức khỏe phụ nữ

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, tình dục an toàn là giữ gìn tránh thai, ngừa các chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục. Nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ sẽ để lại hậu quả ở cả nam lẫn nữ nhắc từ khi phát sinh lần quan hệ đầu tiên. cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc các chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục như nhau, gồm viêm sinh dục do Chlamydia trachomatis, lậu cầu, giang mai, sùi mào gà, HIV, HPV, HSV… Nữ giới có thể mang thai ngoài ý muốn.

Vì thế, chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo rằng, bạn gái lần đầu được trải nghiệm cảm giác “yêu” phải luôn tỉnh táo để tránh mắc chứng bệnh truyền nhiễm, mang thai ngoài ý muốn.

“Phụ nữ, đặc biệt những bé gái tuổi mới lớn có suy nghĩ lần đầu quan hệ tình dục không thể mang thai. Đây là suy nghĩ sai lầm, sự thật nếu chúng ta quan hệ tình dục mà không có bất kỳ liệu pháp tránh thai an toàn nào thì luôn có nguy cơ thụ thai nhắc cả quan hệ lần đầu”, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi khẳng định.

Cấy que tránh thai là một biện pháp tránh thai khá hiệu quả. Ảnh: Shutterstock

Cấy que tránh thai là một liệu pháp tránh thai tương đối hữu hiệu. Ảnh: Shutterstock

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, những cặp quan hệ lần đầu thường tuân thủ cảm xúc tự nhiên mà thiếu sự giữ an toàn bởi các liệu pháp tránh thai an toàn. Do đó, thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp cho một vài trường hợp có nhiều nguy cơ thụ thai. Tuy nhiên, chúng ta nên ý thức việc không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng cho người lâu lâu mới quan hệ một lần mà không thể sử dụng các liệu pháp như viên thuốc tránh thai phối hợp, không có sẵn bao cao su, không có đặt thiết gặp phải tử cung… Nhóm thứ hai là những phụ nữ gặp phải cưỡng hiếp nên dùng thuốc để ngừa chuyện có thai. Nhóm thứ ba là nhóm gặp tai nạn, ví dụ như sử dụng bao cao su gặp phải rách, tuột bao cao su, hoặc một vài chị em uống thuốc tránh thai gặp phải quên quá nhiều ngày. Ví dụ như quên từ 3 ngày trở lên với viên tránh thai phối hợp, hoặc là quên 2 viên trở lên với loại chỉ có progestin.

Bác sĩ Mỹ Nhi chứng tỏ, chị em chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tối đa 2 viên một tháng, nếu sử dụng nhiều hơn có thể dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt, gây ra ra những xáo trộn, kinh nguyệt có thể lâu ngày. Khi xảy ra rối loạn kinh nguyệt, một vài phụ nữ bắt đầu uống các thuốc trị kinh nguyệt không tương tự, có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt nhiều hơn.

“với thuốc tránh thai khẩn cấp, khi uống, chúng ta có thể gặp tình trạng nôn mửa hoặc căng vú, mệt mỏi… Nếu trong 2 giờ đầu sau khi uống thuốc, nếu có nôn mửa thì buộc phải uống trở lại vì thuốc chưa kịp phát huy tác dụng để ngăn chặn được việc trứng rụng, thụ thai”, bác sĩ Mỹ Nhi lưu ý.

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống càng sớm càng tốt trong vòng 12 giờ đầu tiên sau khi quan hệ tình dục thì mới đạt hữu hiệu tránh thai cao. Nếu uống sau 48-72h sau khi quan hệ thì hữu hiệu gần như giảm sút thấp dưới 50%.

Để giữ an toàn sức khỏe và cơ quan sinh sản, chị em nên lưu ý nếu không thể sử dụng các phương án tránh thai không tương tự (bao cao su, thiết gặp phải tử cung, cấy que tránh thai…) lúc đó mới nghĩ tới liệu pháp sử dụng tránh thai khẩn cấp.

Phúc Thịnh

Trung tâm Sản Phụ khoa, Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh đem lại đa kiểu các dịch vụ kiểm tra, tư vấn liệu pháp tránh thai an toàn cho nữ giới trong lứa tuổi sinh sản. các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phụ nữ thực hiện tốt chiến lược kế hoạch hóa gia đình, giúp cho họ tránh thai chủ động, tránh tác động sức khỏe, tinh thần do mang thai ngoài ý muốn cho các cặp đôi.

Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ hotline 1800 68 58 (Hà Nội) hoặc 0287 102 6789 (Hà Nội) để được tổng đài hỗ trợ đặt hẹn hoặc đặt hẹn thăm kiểm tra trực tiếp với các chuyên gia Sản Phụ khoa của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh tại đây.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.