Tại sao bạn dễ béo hơn vào mùa đông?

thay thế đổi nội tiết tố tiến hành gia tăng cảm giác đói, tăng số lượng calo nạp vào cơ thể và lười vận động là những nguyên nhân khiến cho nhiều người tăng cân vào mùa lạnh.

Tăng cân vào mùa đông là hiện tượng phổ quát, thường do các yếu tố như ít vận động, tiêu thụ quá nhiều calo trong những ngày nghỉ. Nghiên cứu cũng cho xuất hiện tất cả người tăng cân vào mùa đông nhiều hơn so với mùa hè. Trong số lượng cơ thể cũng cao nhất trong những tháng mùa đông và được giữ trong phần còn lại của năm.

Dù những thay thế đổi nhỏ về cân nặng không phải điều đáng lo ngại, việc tăng cân đáng nói có thể tác động tiêu cực tới một vài khía cạnh sức khỏe và tin cậy cuộc sống.

Các chuyên gia từng chỉ ra một vài nguyên nhân khiến cho nhiều người tăng cân nhanh chóng trong những tháng mùa đông hoặc khi thời tiết trở lạnh.

Theo các nhà nghiên cứu, tại vì sao đầu tiên gây ra tăng cân vào mùa đông là số lượng calo nạp vào cơ thể tăng lên. Điều này xuất phát từ menu lớn, tần suất tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có hàm số lượng calo cao cũng tăng.

Ở Mỹ và nhiều nơi không không khác trên thế giới, mùa đông là thời điểm của các dịp lễ lớn như Giáng sinh, Tạ ơn, năm mới. Các ngày lễ được tổ chức kèm với những buổi tiệc thịnh soạn, bữa ăn sum họp gia đình.

Ngoài ra, người đi tiến hành thường tham gia vào các buổi liên hoan công ty ở những nhà hàng phục vụ thức ăn, thức uống có số lượng calo cao. Món tráng miệng thường là bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy, đồ uống có cồn.

Do số lượng calo hấp thụ tăng lên, người Mỹ trưởng thành tăng từ 0,4 tới 0,9 kg trong thời điểm từ tháng 11 tới tháng 1. Dịp năm mới và Giáng sinh, cân nặng của người Nhật Bản tăng tầm 0,5%. Nghiên cứu ở châu Âu cũng cho xuất hiện người dân tăng 1,35% trọng số lượng cơ thể vào cuối tháng 12.

Đồng thời, thay thế đổi nội tiết tố trong mùa đông cũng tiến hành gia tăng cảm giác đói. Nghiên cứu cho xuất hiện tình trạng melatonin, hormone chịu trách nhiệm cho chu kỳ ngủ – thức, cảm giác thèm ăn của cơ thể, tăng tới 80% trong mùa đông.

Giấc ngủ gặp phải gián đoạn cũng có thể khiến cho nhiều người cảm xuất hiện đói và tìm tới các món ăn vặt. Khi ấy, cơ thể tích tụ quá nhiều calo khiến cho cân nặng gia tăng.

Trạng thái ngày ngắn đêm dài của mùa đông khiến cho nhiều người lười vận động thể hoạt chất hơn. nhận xét 26 nghiên cứu với 9.300 người tham gia từ 18 nước cho xuất hiện con người vận động thể hoạt chất nhiều nhất vào mùa hè và ít nhất vào mùa đông. Ít vận động khiến cho số lượng calo tiêu thụ thấp, gây ra tăng cân.

Trong khu vực văn phòng, nhân viên thường chỉ ngồi một chỗ và gần như không có các vận động thể hoạt chất. Với trẻ nhỏ, môi trường đô thị ngày càng chật hẹp khiến cho các em ít vận động, tương tác nhiều với máy tính, điện thoại, thiết gặp phải điện tử. Lúc này khẩu phần năng số lượng ăn vào vượt quá nhu cầu năng số lượng của cơ thể, năng số lượng dư thừa được chuyển thành mỡ tích lũy trong các cơ quan.

Nhiều người tăng cân không kiểm soát vào mùa đông. Ảnh: Dreams Time

Nhiều người tăng cân không kiểm soát vào mùa đông. Ảnh: Dreams Time

một vài người mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), được biết tới với tên thông dụng là trầm cảm mùa đông. SAD là một loại trầm cảm xảy ra vào thời điểm cụ thể trong năm, thường là những tháng trời lạnh. SAD có thể tiến triển từ nhẹ tới nặng, tùy thuộc vào từng người và tác động đáng nói tới tin cậy cuộc sống.

Triệu chứng của SAD gồm có thiếu năng số lượng thất thường, sầu não, buồn ngủ quá mức, tăng cảm giác thèm ăn, thực phẩm có đường và giàu calo. Điều này khiến cho nhiều người ăn uống vô độ, thường xuyên tìm tới các loại bánh ngọt, thức ăn chiên rán để cân bằng cảm xúc. Tuy nhiên, thói quen đó vô tình khiến cho họ tăng cân.

Nguyên nhân chủ yếu của SAD có mối liên quan tới sự thay thế đổi hormone và hoạt chất dẫn truyền thần kinh nhằm đáp ứng với số lượng ánh sáng thấp vào ban ngày và những sự thay thế đổi về giấc ngủ.

Nhìn chung, tăng cân vào mùa đông chủ yếu do tiêu thụ quá nhiều calo. Các chuyên gia đề xuất một vài giải pháp để kiểm soát cân nặng vào thời điểm cuối năm, khi mùa lễ, Tết gần tới. Theo các nhà khoa học, tất cả người dân nhận thức rõ về thực phẩm, tập trung ưu tiên các loại thức ăn lành mạnh bất kỳ khi nào có thể.

Chuyên gia khuyến nghị lựa chọn lựa những món ăn bổ dưỡng, ngon miệng như gà tây, salad, rau củ nước trong những bữa tối, cân nhắc kỹ lưỡng khi thưởng thức các món ăn có hàm số lượng calo cao như bánh ngọt, phô mai. Bạn cũng nên giữ tập thể thao, tương tác xã hội để gia tăng cả sức khỏe thể hoạt chất và tinh thần.

Thục Linh (Theo Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.