Tại sao bạn ngủ ngáy?

Béo phì hoặc uống ít nước khiến cho hoạt chất tiết ở mũi và vùng họng đặc lại có thể khiến cho bạn gặp phải tắc nghẽn đường thở gây ra ngủ ngáy.

Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Thị Thơm, khoa Hô hấp, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho thấy ngủ ngáy là tình trạng các mô mềm ở vòm họng rung lên khi hít thở trong lúc ngủ, xảy ra ở tầm khoảng 57% nam giới, 40% nữ giới. Tình trạng này có thể vô hại nhưng mà cũng cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe như hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Ngủ ngáy rất thường gặp, nhất là người lớn tuổi, béo phì, có cấu trúc không thường thì mũi họng như amidan lớn, lệch vách ngăn mũi, lưỡi to, vòm khẩu cái mềm mở rộng, hẹp hầu bên… thói quen sinh hoạt, sinh hoạt không khoa học cũng là nguyên nhân.

Uống rượu bia trước khi ngủ

Uống rượu bia thực hiện giảm sút nguy cơ thở do nhịp thở muộn, hơi thở nông. Các hoạt chất độc hại trong rượu bia thực hiện rối loạn, ức chế vận động của hệ thống thần kinh trung ương, khiến cho cơ vùng vùng họng gặp phải giãn ra so với thường thì. Mô và cơ quanh vùng vùng họng giãn ra hoàn toàn sẽ chùng xuống, khiến cho đường dẫn khí ở tư thế nằm hẹp hơn, trở ngại tuần hoàn dòng khí ra vào hầu họng. Lúc này, các mô mềm ở vòm họng rung lên khi hít thở, dẫn tới ngáy ngủ.

Quá trình chuyển hóa ethanol trong bia rượu thực hiện rối loạn điều hòa nhịp sinh học, tăng hưng phấn sinh lý, gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Không uống rượu trước khi ngủ ít nhất 3 giờ có thể tránh được những nguy cơ này.

Hút thuốc lá khiến đường thở sưng tấy, gây ngủ ngáy. Ảnh: Freepik

Hút thuốc lá khiến cho đường thở sưng tấy, gây ra ngủ ngáy. Ảnh: Freepik

Hút thuốc lá, thuốc lào, xì gà

Hút thuốc kích ứng họng, viêm sưng nề đường thở. Khói thuốc chứa nhiều hóa hoạt chất gây ra độc tế bào, thực hiện phế nang mất tính đàn hồi, thu hẹp dung tích phổi, không khí di chuyển không dễ dàng khăn. Đồng thời, nicotine trong khói thuốc thực hiện tê liệt lông mao, khiến cho hoạt chất nhầy, hoạt chất độc tích tụ trong phổi. Điều này thúc đẩy căn bệnh viêm đường hô hấp, đường thở tắc nghẽn, gây ra ngủ ngáy.

Theo nghiên cứu trên 15.555 người lứa tuổi 25-54 ở Ireland, Estonia, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, chứng ngáy xảy ra thường thấy hơn ở người đang hút thuốc (24%) so với người từng hút (20%) và không bao giờ hút thuốc (14%).

Lười vận động

Lười vận động tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Những người này có nguy cơ ngáy ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ nhiều hơn so với người giữ cân nặng thích hợp. Bác sĩ Phùng Thơm lý giải do hoạt chất béo tích tụ ở cổ thực hiện hẹp đường hô hấp trên, giảm sút trương lực cơ trong vùng họng khiến cho đường thở gặp phải tắc, gây ra ngủ ngáy và ngừng thở khi ngủ.

Béo bụng đẩy cơ hoành lên trên, đè nén lồng ngực, tăng áp lực lên phổi, từ đó thực hiện giảm sút luồng không khí tuần hoàn. Nếu luồng khí thiếu, vùng họng xẹp xuống, gây ra không dễ dàng thở, tạo ra âm thanh ngáy.

Tập thể thao thể thao thường xuyên giúp cho giữ cân nặng thích hợp, tăng cao trương lực cơ toàn thân, giảm sút ngủ ngáy. Nên tập luyện vừa sức ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 lần một tuần, tránh bộ môn nên nhiều thể lực trước khi ngủ 1-2 giờ để có giấc ngủ ngon.

Uống thiếu nước

Mất nước khiến cho hoạt chất tiết ở mũi, vùng họng đặc lại, đường thở đường thở gặp phải khô nên viêm nề, dễ ngáy ngủ hoặc căn bệnh nặng hơn. Uống đủ nước thực hiện ẩm các mô trong đường thở, hạn chế tình trạng không dễ dàng thở. Mỗi người nên uống tầm khoảng 1,5-2 lít nước một ngày.

Thức khuya

lao động nhiều giờ trước khi ngủ, thức khuya, ngủ thiếu giấc trong thời gian dài gây ra mệt mỏi. Ngủ trong tình trạng stress, mệt mỏi có thể khiến cho cơ ở phía sau vùng họng giãn nhiều hơn thường thì, dễ dẫn tới ngáy.

Sử dụng thiết gặp phải điện tử trước khi ngủ

Theo bác sĩ Phùng Thơm, ánh sáng xanh từ các thiết gặp phải điện tử kích thích não tỉnh táo, ức chế sản sinh hormone melatonin có tác dụng điều hòa đồng hồ sinh học và giấc ngủ. Xem tivi, sử dụng điện thoại hoặc laptop trước khi ngủ gây ra không dễ dàng ngủ, cơ thể mệt mỏi, stress, dẫn tới ngáy. Tốt nhất nên tắt thiết gặp phải điện tử tầm khoảng một giờ trước khi lên giường.

Trịnh Mai

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.