Tại sao bạn tăng đường huyết?

Người ăn nhiều dinh dưỡng béo bão hòa, bỏ bữa sáng, không tập thể dục thể thao, stress có thể khiến cho đường huyết tăng cao.

số lượng đường trong máu cao thường do chế độ ăn quá giàu carbohydrate. Tuy nhiên, một vài yếu tố không không khác có thể tới từ những thói quen hàng ngày.

Tiêu thụ dinh dưỡng thực hiện ngọt nhân tạo

dinh dưỡng thực hiện ngọt nhân tạo thường có trong soda không đường, nước ngọt không calo, bánh, trà và cà phê dành cho người ăn kiêng… Nhiều người cho rằng những thực phẩm này không chứa đường bổ sung nên không tác động số lượng đường trong máu. Song, chúng có thể gây nên tăng đường huyết về lâu dài.

Nghiên cứu năm 2011 của Trường Cao đẳng Y tế Jawaharlal Nehru (Ấn Độ) trên hơn 250.000 người chỉ ra, tiêu thụ dinh dưỡng thực hiện ngọt nhân tạo thực hiện trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin và suy giảm nguy cơ giữ đường trong máu ổn định của cơ thể. Về lâu dài, dinh dưỡng này khiến cho đường huyết tăng và tăng tỷ lệ mắc tiểu đường type 2.

Những dinh dưỡng thế thế đường là lựa lựa chọn tạm thời để loại bỏ đồ uống có đường tuy vậy không nên sử dụng chúng thời gian dài. Nước lọc là lựa lựa chọn tốt nhất.

Ăn nhiều dinh dưỡng béo bão hòa

Nghiên cứu năm 2015 của Trường Đại học Washington (Mỹ) trên 30 người cho xuất hiện, chế độ ăn nhiều dinh dưỡng béo, nhất là dinh dưỡng béo bão hòa tăng tình trạng kháng insulin.

Người chứng bệnh tiểu đường nên sử dụng tầm khoảng 25-35% số lượng calo hàng ngày từ dinh dưỡng béo. dinh dưỡng béo bão hòa từ thực phẩm như phô mai, thịt đỏ, đồ chiên nên chiếm ít hơn 10% số lượng calo nạp vào hàng ngày. dinh dưỡng béo có lợi từ các loại hạt, quả bơ và cá hồi thực hiện muộn quá trình giải phóng glucose (đường) vào máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Đồ chiên rán chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Đồ chiên rán chứa nhiều dinh dưỡng béo bão hòa không tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Bỏ bữa sáng

Năm 2015, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tel Aviv (Israel) thực hiện nghiên cứu về tác động của bữa sáng với đường huyết. 22 người mắc tiểu đường type 2 tham gia một ngày ăn sáng và ngày không ăn sáng trong hai ngày.

Kết quả vào ngày họ bỏ bữa sáng, số lượng đường trong máu cao hơn trong cả ngày. Theo các nhà nghiên cứu, bỏ bữa sáng ức chế tác dụng của tế bào beta tuyến tụy sản xuất insulin dẫn tới đường huyết cao. Ăn sáng cân bằng, nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng và ít carb tốt cho quản lý tiểu đường.

Không tập thể dục thể thao

vận động thể dinh dưỡng tăng độ nhạy insulin, thực hiện tế bào loại bỏ glucose khỏi máu nhiều hơn để sử dụng thực hiện năng số lượng. Theo nhận xét năm 2016 của Trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) trên 98 người mắc tiểu đường type 2, tập thể dục thể thao thường xuyên giúp cho họ suy giảm phụ thuộc vào thuốc hạ đường huyết và insulin. vận động này còn giúp cho giữ cân nặng khỏe mạnh, suy giảm nguy cơ đột quỵ và chứng bệnh tim.

Ngược lại, không vận động thể dinh dưỡng có thể khiến cho đường huyết tăng cao. Nghiên cứu năm 2012 của Trường Đại học Missouri (Mỹ) trên 22 người khỏe mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao cho xuất hiện họ chỉ nên suy giảm vận động trong ba ngày là đường huyết tăng.

Người tiểu đường nên kiểm tra số lượng đường trong máu trước và sau khi tập thể dục thể thao, tránh gặp phải hạ đường huyết nguy hiểm. Nếu số lượng đường trong máu xuống quá thấp trong khi tập, ngừng vận động và điều trị.

stress

stress thực hiện tăng đường huyết do tăng nồng độ hormone cortisol. Cortisol tăng khiến cho cơ thể ít nhạy cảm hơn với insulin, dẫn tới đưa glucose ra khỏi máu ít hơn hoặc kém tốt nhất.

stress về thể dinh dưỡng, ví dụ gặp phải thương hoặc về tinh thần như không dễ khăn về tài hàng đầu, gặp các vấn đề trong hôn nhân, công việc hàng ngày đều tác động tới đường huyết. Đi bộ 5 phút hoặc hít thở sâu 10 lần để thở muộn lại, thiền định giúp cho suy giảm stress.

Dùng thuốc

một vài loại như thuốc trị hen suyễn, tránh thai, chống trầm cảm, thuốc trị mụn trứng cá nặng có thể thực hiện tăng số lượng đường trong máu. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Saskatchewan (Mỹ), thuốc hạ huyết áp gây nên ra thế đổi trong lưu số lượng máu, tác động trực tiếp tới việc giải phóng insulin nên có nguy cơ thực hiện tăng đường huyết. Người chứng bệnh nên trao đổi với bác sĩ để thế đổi thuốc nếu loại đang dùng tác động tới đường huyết.

Thiếu ngủ

Theo Tổ chức Giấc ngủ Mỹ, thiếu ngủ kích hoạt giải phóng hormone cortisol tăng stress và suy giảm số lượng insulin dẫn tới tăng đường huyết. Giấc ngủ kém còn thực hiện tăng hormone gây nên đói, khiến cho ăn nhiều hơn và không lành mạnh, dẫn tới tăng cân. Người chứng bệnh nên ngủ 7-9 giờ mỗi đêm để kiểm soát tốt đường huyết.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.