Tại sao bí tiểu sau tiểu phẫu?

tiểu phẫu đôi lúc tác động tới các cơ, dây thần kinh, não và tủy sống, thực hiện gián đoạn tín hiệu tới hệ thống tiết niệu, dẫn tới bí tiểu.

Bí tiểu sau tiểu phẫu đề cập tới tình trạng không dễ tiểu sau tiểu phẫu dù bọng đái đã từng đầy. Các triệu chứng bí tiểu gồm có: không dễ đi tiểu hoặc không thể đi tiểu; đau đớn bọng đái hoặc không dễ chịu; co thắt bọng đái; sưng bụng. Tuy nhiên, nhiều người mắc phải bí tiểu không gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Theo các chuyên gia, nhiều cơ, dây thần kinh, não và tủy sống phối hợp với nhau để giúp cho một người đi tiểu. đôi lúc, tiểu phẫu tác động tới hệ thống này và tạm thời phá vỡ nó. Người chứng bệnh có thể sử dụng ống thông tiểu hoặc dùng thuốc để giúp cho dẫn lưu bọng đái.

Bí tiểu sau phẫu thuật gây khó chịu cho người bệnh nhưng có thể điều trị được. Ảnh: Freepik

Bí tiểu sau tiểu phẫu gây ra không dễ chịu cho người chứng bệnh song có thể điều trị được. Ảnh: Freepik

những yếu tố gây ra bí tiểu sau tiểu phẫu gồm:

gây ra mê: Thuốc gây ra mê thực hiện tê liệt các cơ hoặc dây thần kinh thực hiện cho cơ thể không nhận thấy được tín hiệu bọng đái đã từng đầy.

Viêm hoặc tắc nghẽn: tiểu phẫu vùng bụng, xương chậu hoặc bất kỳ cơ quan nào của hệ thống đường tiết niệu hoặc các cơ quan, mô thường hay dây thần kinh xung quanh dễ gây ra viêm nhiễm thực hiện cho việc đi tiểu trở nên không dễ khăn. tiểu phẫu tủy sống cũng có nguy cơ gây ra ra vấn đề này với các dây thần kinh kiểm soát việc đi tiểu. Những người trải qua tiểu phẫu đầu gối, hông hoặc đại tràng có nguy cơ mắc phải bí tiểu cao hơn.

Thuốc: Thuốc suy nhược đau đớn, nhất là những loại mạnh như opioid hoặc sử dụng ở liều cao, có thể gây ra bí tiểu. tương tự như gây ra mê, chúng thực hiện tê liệt những cơ và dây thần kinh. Các loại thuốc này cũng gây ra táo bón, áp lực lên niệu đạo thực hiện cho người chứng bệnh không dễ đi tiểu hơn.

Tỷ lệ bí tiểu sau tiểu phẫu trong vòng từ 5 tới 70%, tùy thuộc vào loại tiểu phẫu. Ngoài ra, những yếu tố có nguy cơ tác động tới đường tiểu như: tuổi tác (người lớn tuổi có nguy cơ bí tiểu sau mổ cao hơn); giới tính (nam giới có nguy cơ cao hơn so với nữ giới). Các tình trạng không tương tự như chứng bệnh tiểu đường, yếu thận, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm cũng thực hiện tăng nguy cơ. Bác sĩ tiểu phẫu sẽ giúp cho người chứng bệnh hiểu rõ hơn về những rủi ro dựa trên loại tiểu phẫu được thực hiện thường hay những yếu tố không tương tự.

Để kiểm soát chứng bí tiểu sau tiểu phẫu, bác sĩ có thể đề nghị nghị đặt ống thông tiểu. những người chỉ nên đặt ống thông tiểu trong thời gian ngắn khi đang điều trị tại trung tâm y tế, trong khi những người không tương tự có thể nên sử dụng nó cho tới khi vấn đề được khắc phục, nói cả khi đã từng xuất viện.

Thuốc chẹn alpha là một loại thuốc thực hiện giãn niệu đạo, giúp cho bọng đái đào thải và thực hiện rỗng dễ thực hiện hơn. Các loại thuốc này đôi lúc được sử dụng phối hợp với đặt ống thông. những người nhận xuất hiện tắm nước nóng hoặc chườm ấm lên bụng giúp cho suy nhược bí tiểu nhẹ.

Theo các chuyên gia y tế, chứng bí tiểu thường tự không còn nữa trong vòng 4 tới 6 tuần. Trong một tỷ lệ, thời gian có thể ngắn hoặc dài hơn một chút. Nếu tình trạng này không không còn nữa sau một tháng hoặc lâu hơn thường hay bắt đầu hạn chế uy tín cuộc sống, thực hiện bọng đái đầy nước trong hơn 7 giờ thường hay đau đớn dữ dội, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa.

Triệu Vy (Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.