Tại sao giọng nói thay thế đổi khi chúng ta già đi?

Các yếu tố như hormone, lão hóa và thói quen sinh hoạt có thể thực hiện cho giọng nói của con người thay thế đổi theo thời gian.

Vừa qua, Elton John đã từng lập kỷ lục tại lễ hội âm nhạc Glastonbury cho màn biểu diễn có nhiều lượt xem trực tuyến nhất trên đài BBC. Huyền thoại âm nhạc 76 tuổi thể hiện các ca khúc tiêu biểu suốt hơn 60 năm sự nghiệp. Tuy nhiên, những người theo dõi âm nhạc Elton trong nhiều thập kỷ sẽ nhận xuất hiện giọng hát của ông thay thế đổi nhiều tới thế nào, không những vì ca tiểu phẫu loại bỏ polyp thanh quản được thực hiện năm 1980.

thay thế đổi giọng nói hoặc giọng hát khi già đi là hiện tượng thường xuất hiện ở nhiều người. đi kèm lão hóa, còn nhiều yếu tố không tương tự thực hiện cho giọng nói con người trầm hoặc khàn hơn ở lứa tuổi cao.

Hormone

vùng họng con người có một cơ quan là dây thanh đới để tạo ra giọng nói, nằm trong thanh quản. Khi không khí đi từ phổi tới thanh quản, dây thanh đới rung lên và tạo ra âm thanh. Các dây thanh đới gồm ba phần chủ yếu: cơ vocalis, dây chằng thanh âm và màng nhầy (chứa các tuyến) để bao phủ chúng. cấu trúc này giữ cho bề mặt dây thanh đới không mắc phải tổn thương.

Ngoài ra, thanh quản có 7 cơ không tương tự, có thể giúp cho thay thế đổi vị trí và độ căng dây thanh đới, tác động tới giọng nói. Trước tuổi mới lớn, dây thanh đới không có nhiều thay thế đổi. Tuy nhiên tới lứa tuổi này, hormone phát huy tác dụng, thay thế đổi cấu trúc dây thanh đới, thực hiện cho phần yết hầu của nam giới nổi bật hơn. Sau tuổi mới lớn, dây thanh đới của nam giới dài tầm 16 mm, ở nữ giới dài tầm 10 mm. Dây thanh đới của phụ nữ mỏng hơn 20-30% sau tuổi mới lớn, thực hiện cho phụ nữ có giọng cao hơn nam giới.

nhắc cả khi con người đã từng trưởng thành, hormone vẫn có thể tác động tới giọng nói. Ví dụ, giọng nói của phụ nữ thay thế đổi tùy thuộc vào những ngày kinh nguyệt nguyệt. uy tín giọng nói tốt nhất là ở thời kỳ trứng rụng, do các tuyến tiết ra nhiều dưỡng chất nhầy nhất, giúp cho dây thanh đới vận động hữu hiệu hơn trong thời kỳ này.

Nghiên cứu cũng cho rằng rằng phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày ít khi thay thế đổi uy tín giọng nói, vì thuốc thực hiện ngưng trứng rụng. Mặt không tương tự, nội tiết tố thay thế đổi trong thời kỳ tiền kinh nguyệt sẽ thực hiện cho dây thanh đới trở nên cứng hơn. Đây là nguyên do vào những năm 1960, các ca sĩ Opera sẽ có “ngày phép” để giữ an toàn dây thanh đới. Vì dây thanh đới của phụ nữ mỏng hơn nam giới, các nữ ca sĩ cũng dễ tổn thương thanh quản hơn.

Giọng nói thay đổi khi con người già đi. Ảnh: Freepik

Giọng nói thay thế đổi khi con người già đi. Ảnh: Freepik

Vấn đề lão hóa

tương tự với các cơ quan trên cơ thể, dây thanh đới cũng lão hóa. Những thay thế đổi này nhỏ, thực hiện cho nhiều người không để ý. Khi con người già đi, hàm số lượng khoáng dưỡng chất trong thanh quản tăng, thực hiện cho dây thanh đới cứng hơn, có cấu trúc tương tự với xương thay thế vì sụn như trước tiên. Sự thay thế đổi bắt đầu xảy ra từ tuổi 30, đặc biệt ở nam giới, thực hiện cho dây thanh đới kém linh hoạt. Các cơ cho phép thanh âm di chuyển cũng bắt đầu hao mòn khi con người già đi. Dây chằng và mô nâng đỡ mất tính đàn hồi.

Ngoài ra, tác dụng phổi của con người cũng suy suy nhược, thực hiện suy nhược sức mạnh luồng khí đẩy ra khỏi phổi để tạo âm thanh. Số số lượng tuyến tạo dưỡng chất nhầy cũng suy nhược, kiến việc kiểm soát dây thanh đới không dễ dàng khăn hơn.

Yếu tố thói quen sinh hoạt

tất cả người già đi với tốc độ gần tương tự nhau, tuy vậy yếu tố thói quen sinh hoạt có thể thực hiện tăng nguy cơ tổn thương dây thanh đới, từ đó thực hiện thay thế đổi giọng nói theo thời gian.

Ví dụ, hút thuốc lá gây nên viêm cục bộ, tăng sản xuất dưỡng chất nhầy, tuy vậy cũng thực hiện khô bề mặt niêm mạc. Rượu có tác động tương tự. Về lâu dài, những yếu tố này có thể thực hiện hỏng dây thanh đới và thực hiện thay thế đổi âm thanh của giọng nói.

Việc sử dụng thuốc kê đơn cũng thực hiện thay thế đổi giọng nói. Thuốc thực hiện loãng máu có thể thực hiện cho dây thanh đới tổn thương, thực hiện cho polyp trở nên, thực hiện giọng trở nên khàn.

Những người phải dùng giọng nói thường xuyên như ca sĩ, giáo viên, huấn luyện viên thể thao cũng có thể thực hiện tổn thương thanh quản.

Thục Linh (Theo Conversation)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.