Tại sao không quan hệ vẫn có thể mắc căn bệnh tình dục?

Một người có thể nhiễm căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục dù không giao hợp, do virus lây lan lan qua tiếp xúc da kề da hoặc qua dinh dưỡng dịch cơ thể.

Bất kỳ ai ở tuổi tác, chủng tộc thường hay khuynh hướng tình dục nào đều có thể mắc các căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục (STIs). Quan hệ tình dục không lành mạnh như không sử dụng bao cao su, có nhiều bạn tình… là những yếu tố gây ra nguy cơ mắc các STIs như lậu, giang mai, ghẻ, herpes sinh dục, mào gà, HIV, nhiễm chlamydia, ung thư cổ tử cung, hầu họng…

Kiêng quan hệ là giải pháp hoàn hảo duy nhất để phòng ngừa STIs. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mắc căn bệnh tình dục dù không có giao hợp. Theo TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Tâm Anh TP HCM, tại vì sao là vì các tác nhân lây lan nhiễm không những ẩn trú ở miệng, hậu môn thường hay cơ quan sinh dục. Chúng có thể sống ở trong hoặc trên bất kỳ lớp da nào hoặc trong các dinh dưỡng dịch tiết của cơ thể.

những virus gây ra căn bệnh căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục nhất định có thể lây lan lan bất kỳ khi nào có sự tiếp xúc da kề da, khi tiếp xúc dinh dưỡng dịch cơ thể hoặc sử dụng chung khăn tắm, đồ lót, đồ chơi tình dục… Phần da nào hoặc dinh dưỡng dịch cơ thể nào có thể lây lan truyền tùy thuộc vào căn bệnh lý cụ thể và vị trí phát căn bệnh.

STIs có thể lây lan truyền trong bất kỳ vận động tình dục nào mối liên quan tới những yếu tố sau: Miệng, môi, vùng họng hoặc nước bọt; máu hoặc sữa mẹ; khí hư, dinh dưỡng dịch tiền xuất tinh, tinh dịch hoặc dịch tiết hậu môn; hậu môn…

Việc này tức là về mặt lý thuyết, STIs có thể lây lan truyền trong bất kỳ hành vi tình dục nào gồm: hôn nhau, quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ qua đường hậu môn, thậm chí quan hệ bằng tay… Mặt không không khác, việc nuốt phải thường hay tiếp xúc dinh dưỡng dịch cơ thể chứa virus đều có thể dẫn tới việc lây lan nhiễm căn bệnh tình dục như xăm mình hoặc xỏ khuyến khích; dùng chung đồ chơi tình dục chưa được tiến hành sạch; truyền máu; dùng chung kim tiêm…

Một số virus gây bệnh tình dục có thể lây lan qua tiếp xúc da kề da, chất dịch cơ thể hoặc sử dụng chung đồ với người bệnh. Ảnh:Freepik

những virus gây ra căn bệnh tình dục có thể lây lan lan qua tiếp xúc da kề da, dinh dưỡng dịch cơ thể hoặc sử dụng chung đồ với người căn bệnh. Ảnh:Freepik

Tuy nhiên, bác sĩ Bích cũng lưu ý rằng tất cả nguy cơ lây lan truyền STIs phi tình dục, ví dụ như lây lan căn bệnh từ bồn cầu công cộng, bồn tắm nước nóng hoặc hồ bơi công cộng đều không có khu vực khoa học.

“Virus lây lan căn bệnh tình dục nói chung không thể tồn tại bên ngoài lớp màng nhầy của cơ thể trong một thời gian dài. Tất cả các hóa dinh dưỡng trong bể bơi và bồn tắm nước nóng đều tiêu diệt tất cả tác nhân truyền nhiễm”, bác sĩ Bích cho thấy.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phần lớn các căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục đều không có triệu chứng ở những thời kỳ đầu. Điều này tiến hành cho nhiều người mắc STIs mà không biết. Tuy nhiên, Việc này không tức là căn bệnh không tác động tới sức khỏe của họ và dù không có triệu chứng, họ vẫn có thể truyền căn bệnh cho người không không khác.

Hiện chưa có phương pháp xét nghiệm phát hiện STIs ngay sau khi tiếp xúc với tác nhân gây ra căn bệnh, do virus, vi trùng, ký sinh trùng phải tồn tại trong một thời điểm đủ lâu thì cơ thể mới tiến triển các kháng thể. Thời gian ủ căn bệnh của mỗi STIs là không không khác nhau, dao động từ 2 ngày tới 3 tháng.

Do đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo những người vận động tình dục nên kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần. Đặc biệt trước khi bắt đầu quan hệ, tất cả người nên xét nghiệm để biết tình trạng STIs hiện tại của mình và giảm sút nguy cơ lây lan truyền. Nếu có quan hệ tình dục không lành mạnh, bạn nên xét nghiệm sau 2 tuần và lặp lại 2 tuần sau đó.

Để quan hệ tình dục an toàn hơn và giảm sút nguy cơ mắc STIs, bác sĩ Bích khuyến cáo tất cả người nên chia sẻ rõ ràng về lịch sử tình dục với bạn tình trước khi quan hệ; thường xuyên kiểm tra các căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục, đặc biệt nếu có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình và đề nghị đối tác cũng nên tiến hành như vậy.

Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục qua đường bộ phận sinh dục nữ, hậu môn và miệng để giúp cho ngăn ngừa các căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục lây lan lan qua dinh dưỡng lỏng. Ngoài ra, nên tiêm ngừa đầy đủ vaccine phòng HPV và viêm gan B.

những STIs không thể điều trị khỏi, thậm chí có thể đe dọa tới tính mạng. Do đó, cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh là xét nghiệm sàng lọc thường xuyên và thực hành tình dục an toàn hơn. Nếu có xét nghiệm dương tính với bất kỳ STIs nào, nên điều trị càng sớm càng tốt, tránh dẫn tới những tác hại sức khỏe. Trong thời gian điều trị, nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không ân ái cho tới khi căn khỏi hẳn bệnh hẳn để tránh lây lan cho bạn tình và tiến hành tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Anh Ngọc


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.