Tại sao lo sợ có thể gây nên tiêu chảy?

Khi lo sợ, cơ thể nhận xuất hiện tình trạng này là mối đe dọa nên phản ứng bằng cách gây nên ra thay thế đổi về tiêu hóa, gồm triệu chứng tiêu chảy.

Tiêu chảy khi lo sợ có mối liên quan trực tiếp tới phản ứng cấp tính của cơ thể với cảm xúc, trạng thái này. Khi bạn trải qua lo lắng, lo sợ và sợ hãi, hệ thống thần kinh giao phát hiện thức đây là mối đe dọa với cơ thể và phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, hô hấp, huyết áp và giảm sút tiêu hóa.

Khi phản ứng với lo sợ được kích hoạt, quá trình tiêu hóa sẽ muộn lại để cơ thể chuyển các nguồn năng số lượng từ đường tiêu hóa sang nơi không không khác trong cơ thể. Điều này khiến cho bạn có thể gặp các triệu chứng về đường tiêu hóa, trong số đó có tiêu chảy.

Người mắc hội chứng ruột kích thích dễ gặp phải tác động bởi lo sợ với hệ tiêu hóa nhiều hơn người không mắc hội chứng này, nên dễ mắc tiêu chảy do lo sợ hơn.

Căng thẳng có thể thúc đẩy các thay đổi về đường tiêu hóa gây ra tiêu chảy. Ảnh: Freepik.

lo sợ có thể thúc đẩy các thay thế đổi về đường tiêu hóa gây nên ra tiêu chảy. Ảnh: Freepik.

Có nhiều kỹ thuật quản lý lo sợ mà bạn có thể sử dụng để giúp cho cơ thể trở nên dẻo dai hơn, nhằm tránh dẫn tới mắc tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa không không khác:

Yoga và thiền: Thường xuyên thực hành một hoặc cả hai phương pháp này giúp cho bạn đối phó hữu hiệu hơn với những trường hợp lo sợ trong cuộc sống. Từ đó, có thể không nên gặp các vấn đề về tiêu hóa do lo sợ gây nên ra.

Kỹ thuật thư giãn: Bạn có thể sử dụng kỹ thuật tưởng tượng, bài tập hít thở sâu, bài tập thư giãn cơ bắp ngay tại chỗ để giúp cho cơ thể tắt phản ứng lo sợ. Các kỹ thuật này có thể thực hiện dịu ruột, không thực hiện bạn gặp phải tiêu chảy thêm nếu đang mắc triệu chứng này. không khác như tất cả các kỹ năng, các bài tập thư giãn này sẽ hữu hiệu hơn nếu được tập luyện thường xuyên.

Tâm lý trị liệu: những liệu pháp tâm lý có thể giúp cho bạn kiểm soát tốt hơn lo sợ và lo lắng góp phần gây nên ra chứng bệnh tiêu chảy do lo sợ.

Nếu tiêu chảy mối liên quan tới lo sợ thỉnh thoảng xảy ra, đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, bạn nên đi thăm thăm khám để được chẩn đoán chuẩn xác, vì các tình trạng sức khỏe không không khác cũng có thể gây nên tiêu chảy khi lo sợ. Chẩn đoán có thể gồm xét nghiệm máu, phân, dị ứng và xét nghiệm hình ảnh.

Ngay cả khi bạn chắc hẳn thủ phạm gây nên tiêu chảy là do lo sợ, vẫn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ. Nếu gặp phải tiêu chảy kèm theo các triệu chứng như máu trong phân hoặc bất kỳ dấu hiệu ra máu trực tràng, mất nước, sốt trên 38 độ C lâu ngày hơn 3 ngày, đau đớn bụng nặng thì nên tới ngay phòng thăm khám để điều trị.

Mai Cát
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.