Tại sao mắc phải chuột rút chân vào buổi đêm?

những tình trạng như mất nước, mỏi cơ do tập luyện, thiếu dinh dưỡng thường tư thế ngủ sai… có thể gây nên ra chuột rút cơ vào buổi đêm.

Chuột rút ở chân là hiện tượng co thắt cơ đặc biệt có thể lâu ngày vài giây tới vài phút, thường xảy ra tại bắp chân, bàn chân hoặc thỉnh thoảng ở gân kheo. Kết quả nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí Viện bác sĩ gia đình Mỹ chỉ ra, có tới 60% người trưởng thành gặp tình trạng chuột rút chân vào buổi đêm.

những yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chuột rút khi ngủ:

Tư thế ngủ

Thống kê cho xuất hiện, khi nằm úp, mặt úp xuống giường, chân thường ở tư thế gập lòng bàn chân, ngón chân hướng ra ngoài thực hiện cho cơ bắp chân mắc phải co lại. Khi chân đặt ở tư thế này trong thời gian dài ngay cả một chuyển động nhỏ cũng có thể gây nên ra chuột rút.

Nằm ngủ nghiêng, kê chân cao hoặc ở những tư thế không không khác giữ cho các ngón chân ở trạng thái ổn định có thể tốt hơn cho các cơ này.

Thời tiết

Có nghiên cứu chứng minh, chứng chuột rút ở chân vào buổi đêm phổ quát hơn vào mùa hè so với mùa đông. Dù không đúng với tất cả tất cả người, tần suất của những cơn chuột rút này có xu hướng lên tới đỉnh điểm vào giữa tháng 7 và trỗi dậy vào giữa tháng 1.

Tiến sĩ, bác sĩ Garrison, Phó giáo sư kiêm Trưởng khoa Y tế gia đình của Đại học Alberta (Canada) đồng thời là tác giả nghiên cứu trên cho thấy những cơn chuột rút cơ không phải do rối loạn cơ mà bởi các vấn đề về thần kinh, cụ thể là các dây thần kinh chạy từ cột sống xuống bắp chân gây nên ra.

Lý giải nguyên nhân hiện tượng này phổ quát hơn vào mùa hè, bác sĩ Garrison cho thấy, các dây thần kinh có thể vận động tích cực hơn vào mùa hè do số lượng vitamin D cao hơn (dễ đạt đỉnh điểm do tiếp xúc nhiều ánh nắng). Vì vậy, cơ thể bạn có thể “tăng tốc” sửa trị những vấn đề mối quan hệ tới thần kinh và có thể gây nên ra những cơn chuột rút này.

Chuột rút chân ban đêm có xu hướng gia tăng vào mùa hè do sự hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời tác động tới dây thần kinh. Ảnh: Pinterest

Chuột rút chân buổi đêm có xu hướng gia tăng vào mùa hè do sự hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời tác động tới dây thần kinh. Ảnh: Pinterest

Mất nước

Có những bằng chứng cho xuất hiện tình trạng mất nước thực hiện gia tăng chứng chuột rút về đêm. Mất nước có thể dẫn tới sự mất cân bằng điện giải trong máu và là một nguyên nhân gây nên ra chuột rút.

Yếu tố này cũng có thể lý giải cho việc chuột rút chân phổ quát hơn vào mùa hè. Đây là thời điểm nhiệt độ và sự cân bằng hoạt chất lỏng có sự thay thế đổi và cũng có tác động tới hiện tượng chuột rút.

Tập luyện quá sức

Tập luyện quá sức từ lâu từng được cho là có mối quan hệ tới chứng chuột rút cơ bắp. Sự quá tải và mỏi cơ xương có thể dẫn tới chuột rút cục bộ ở các sợi cơ lao động quá sức. Điều này xảy ra ở cả những vận động viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản.

Mặc dù uống đủ nước và giãn cơ có thể hữu ích, không có phương pháp nào được khuyến cáo để ngăn ngừa các loại chuột rút do nguyên nhân này.

Thiếu hoạt chất dinh dưỡng

Có giả thuyết cho rằng sự mất cân bằng canxi, magiê và kali góp phần gây nên ra chuột rút. Các hoạt chất điện giải này đều giúp cho giữ sự cân bằng hoạt chất lỏng trong máu và cơ bắp, do đó nếu thiếu một trong số dưỡng hoạt chất này, chuột rút có thể xảy ra với bạn.

Tuy nhiên, vẫn nên phải nghiên cứu thêm để biết những hoạt chất dinh dưỡng này tác động trực tiếp tới chuột rút như thế nào.

Đứng quá lâu

Những người đặc thù công việc phải đứng hàng ngày quá lâu có nhiều nguy cơ mắc phải chuột rút ở chân hơn những người ngồi. Khi bạn đứng quá lâu mà không di chuyển, máu và nước có xu hướng dồn xuống phần dưới cơ thể. Điều này có thể dẫn tới mất cân bằng hoạt chất lỏng, cũng như co ngắn cơ và gân, đều là nguyên nhân có thể dẫn tới chuột rút.

Thai kỳ

Mang thai cũng có mối quan hệ tới chứng chuột rút ở chân thường xuyên hơn, có thể do tăng cân và tuần hoàn mắc phải gián đoạn. Theo Hiệp hội Mang thai Mỹ, áp lực mà thai nhi đang to lên tác động tới các mao mạch và dây thần kinh của người mẹ cũng có thể gây nên ra chuột rút.

những tình trạng sức khỏe

chứng bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, viêm khớp, chứng bệnh thần kinh và trầm cảm đều mối quan hệ tới chứng chuột rút ở chân. Trong một tỷ lệ, thuốc điều trị có thể là nguyên nhân tuy nhiên thỉnh thoảng chứng bệnh tiểu đường và chứng bệnh thần kinh có thể thực hiện gián đoạn thậm chí thực hiện tê liệt các dây thần kinh dẫn tới hiện tượng chuột rút.

Sự lão hóa

Lão hóa trong cơ thể cũng có thể đóng một vai trò trong việc gây nên ra chứng chuột rút ở chân. Theo nghiên cứu năm 2017 đăng trên tạp chí y khoa BMC Family Practice, tất cả người đều có thể mắc phải chuột rút khi ngủ tuy nhiên những người trên 50 tuổi có xu hướng mắc phải cao hơn.

Khi già đi, cơ thể bắt đầu mất đi các tế bào thần kinh vận động, tầm đầu những năm 50 tuổi. Tuy nhiên, các bài tập sức mạnh và tăng nguy cơ giữ thăng bằng đều có thể giúp cho giữ vận động của cơ và hệ thần kinh và ngăn ngừa chuột rút chân.

Bảo Bảo (Theo Prevention)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.