Tại sao nam giới có hiện tượng sinh lý ‘chào cờ’ buổi sáng?

Thưa bác sĩ, gần đây tôi không xuất hiện cương cứng dương sáng sớm. Tôi mắc phải chứng bệnh gì, có nên đi kiểm tra, tại sao nam giới có hiện tượng “chào cờ” buối sáng? (Hùng, 34 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

“Chào cờ” buổi sáng – như cách gọi dân gian – là tình trạng cương cứng dương vật vào buổi đêm (nocturnal penile tumescence – NPT). Trên thực tế, tất cả nam giới có tình trạng cương cứng dương 3 tới 5 lần mỗi đêm, mỗi lần có thể lâu ngày 30 phút nhưng mà do đang ngủ nên không nhận thức được. Tình trạng này thường gặp ở nam giới tất cả lứa tuổi, nhất là các bạn trẻ và thanh thiếu niên.

Sau một đêm ngủ dậy, cơ thể sẽ bớt mệt mỏi, hormone sinh dục tăng ở mức cao nhất, dương vật tự cương cứng cứng mà không cần thiết phải bất kỳ kích thích nào. Hiện tượng này có thể xảy ra do buồn tiểu, bọng đái căng tức, kích thích dây thần kinh tới tủy sống và phản ứng trực tiếp bằng cách gây nên cương cứng cứng.

Nguyên nhân có thể do kích thích vật lý, thế đổi nồng độ hormone, bởi nồng độ hormone cao nhất tại thời điểm nam giới mới ngủ dậy. Sự gia tăng nồng độ testosterone này có thể gây nên ra tình trạng cương cứng cứng dương vật mà không có bất kỳ kích thích vật lý nào kèm theo. Do đó, hiện tượng cũng không còn xuất hiện thường xuyên ở nam giới trung tuổi.

Ngoài ra, vào ban ngày, não bộ nam giới tiết ra norandrenaline giúp cho giữ sự tỉnh táo đồng thời ức chế sự cương cứng dương. Còn khi ngủ thì nồng độ noradernalin tiết ra ít hơn. Do đó, “chào cờ” buổi sáng ở nam giới là một hiện tượng sinh lý thường gặp và hoàn toàn thông thường.

Trường hợp của bạn không nói rõ là không cương cứng cứng trong thời gian bao lâu, trước đó có thường xuyên thường hay không. Tuy nhiên, nếu việc cương cứng cứng hàng ngày mỗi sáng bỗng dừng suy giảm hoặc dừng hẳn thì bạn nên đi kiểm tra sớm để nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Nam giới giữ thói quen sống lành mạnh để tránh hoặc đảo ngược tình trạng rối loạn cương cứng như ăn uống thích hợp, tập thể dục thể thao, tránh hút thuốc và hạn chế rượu bia. tất cả tình trạng “chào cờ” vào buổi sáng sẽ suy giảm dần trong vòng 30 phút sau khi nam giới thức dậy. Nếu sự cương cứng cứng lâu ngày hơn hoặc khiến cho phái mạnh mắc phải đau đớn thì cũng nên đi kiểm tra.

Bác sĩ Lê Duy Thảo
Khoa Nam học, phòng kiểm tra đa khoa Hồng Ngọc

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.