Tại sao người ngáy thường mệt khi thức dậy?

Tôi cứ đêm nào ngủ ngáy là sáng dậy người mệt mỏi, đau đớn đầu, choáng váng. Vì sao lại như vậy? (Cường Nguyễn, 45 tuổi)

Trả lời:

Ngáy là âm thanh nghe khàn hoặc khò khè phát ra từ mũi hoặc miệng, xảy ra trong lúc ngủ. Vùng sau của họng mắc phải hẹp lại, không khí đi qua một khoang hẹp tiến hành các mô xung quanh rung lên gây nên ra tiếng ngáy.

Ngủ ngáy đi kèm mệt mỏi, đau đớn đầu là một trong số các dấu hiệu của hội chứng ngừng thở khi ngủ. Ở hội chứng này, đường hô hấp mắc phải hẹp lại hoàn toàn hoặc một phần trong lúc ngủ, không khí không vào được trong phổi gây nên thiếu oxy máu, từ đó gây nên phản ứng như tim đập nhanh, huyết áp tăng, stress cho tim, phổi, tĩnh mạch não, xảy ra các cơn không dễ dàng thở.

Ngưng thở khi ngủ là một trong số các nguyên nhân gây nên tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp. Tình trạng sức khỏe này cũng đánh thức não, gây nên thức giấc liên tục trong đêm, tiến hành cho cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, ngủ nhiều tuy nhiên hữu hiệu giấc ngủ kém.

Để điều trị, bạn cần thiết phải thăm xét nghiệm các chuyên gia chuyên khoa hô hấp xem mình có mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ thường hay không và tình trạng, nguyên nhân. Thông thường ngủ ngáy – ngưng thở khi ngủ có các nguyên nhân như thừa cân, béo phì, dùng thuốc ngủ, thuốc ngủ, rượu bia, căn bệnh lý vùng mũi họng tiến hành hẹp đường thở như viêm mũi, viêm amidan, viêm VA thường hay lưỡi gà.

Tùy vào nguyên nhân hàng đầu gây nên ngủ ngáy mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Ở tình trạng nhẹ, người căn bệnh có thể suy yếu bớt ngủ ngáy bằng cách giữ chế độ tập luyện thể dục thể thao thể thao thường xuyên, suy yếu cân nếu thừa cân, không uống rượu, sử dụng hoạt chất chứa cafein, không dùng thuốc ngủ, ngủ nghiêng, giữ giấc ngủ thường xuyên vào một khung giờ cố định.

Ở tình trạng trung bình hoặc nặng, phương pháp điều trị hàng đầu hiện nay là thở máy áp lực dương khi ngủ để mở rộng đường thở. Nếu người căn bệnh dung nạp được với máy thì hữu hiệu đạt gần như 100%. Máy dễ sử dụng, nhỏ gọn, an toàn nên người căn bệnh có thể sử dụng tại nhà. Bác sĩ thông qua một ứng dụng trực tuyến có thể theo dõi hữu hiệu thở máy, điều chỉnh các thông số máy thở từ xa, người căn bệnh không phải mang máy thở tới phòng xét nghiệm.

Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Thị Thơm
Khoa Hô hấp, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.