tại sao người tiểu đường cần phải theo dõi đường huyết

Theo dõi số lượng đường trong máu thường xuyên giúp cho người chứng bệnh kiểm soát chứng bệnh; hạn chế tăng, hạ đường huyết; phòng các tác hại như nhiễm ceton máu…

Glucose (đường) được tìm xuất hiện trong máu, tới từ các loại thực phẩm ăn vào, là nguồn năng số lượng hàng đầu của cơ thể. số lượng đường trong máu sẽ thế đổi trong ngày tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt, tập thể thao. Ví dụ số lượng đường trong máu thường tăng sau khi ăn và giảm sút sau khi tập thể thao.

Theo dõi chặt chẽ số lượng đường trong máu giúp cho người chứng bệnh tiểu đường tuýp một và tuýp hai kiểm soát chứng bệnh. Khi chứng bệnh tiểu đường được quản lý tốt, bạn sẽ ít có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Nguy cơ khi tăng hoặc hạ đường huyết

số lượng đường trong máu quá cao trong thời gian dài có thể gây ra nhiễm toan ceton (sản sinh quá nhiều axit trong máu). Nếu không được điều trị có thể dẫn tới hôn mê tiểu đường, một tình trạng nguy hiểm tới tính mạng thực hiện cho người chứng bệnh bất tỉnh.

số lượng đường trong máu cao cũng có thể dẫn hội chứng tăng thẩm thấu do tiểu đường. Với tình trạng này, máu sẽ trở nên đặc và gây ra mất nước nghiêm trọng, hôn mê. Hôn mê do tiểu đường cũng có thể tiến triển khi người chứng bệnh mắc phải hạ đường huyết nghiêm trọng. Đường huyết không được theo dõi hoặc theo dõi kém có thể gây ra ra các vấn đề sức khỏe như chứng bệnh thận, mất thị lực, chứng bệnh tim, đột quỵ, chứng bệnh thần kinh tiểu đường, cắt cụt chi…

tình trạng dao động đường huyết được kiểm soát có thể giúp cho người chứng bệnh tránh những tác động tiêu cực, ít có nguy cơ mắc các tình trạng nguy hiểm này hơn. Người chứng bệnh nên ghi lại sự thế đổi về số lượng đường trong máu để chia sẻ với bác sĩ và có kế hoạch điều chỉnh phương pháp điều trị phù hợp nếu cần phải.

Người bệnh kiểm tra đường huyết tại nhà. Ảnh: Freepik

Người chứng bệnh kiểm tra đường huyết tại nhà. Ảnh: Freepik

Ngưỡng đường huyết trong máu an toàn

Để đo số lượng đường trong máu, người chứng bệnh có thể tự kiểm tra bằng máy đo đường huyết, thực hiện xét nghiệm HbA1c (A1C) để biết mức đường huyết trung bình trong 2-3 tháng qua. toàn bộ những người mắc chứng bệnh tiểu đường tuýp một và tuýp hai khi dùng insulin nên theo dõi đường huyết thường xuyên.

Theo Verywell Health (Mỹ), nếu bạn mắc phải chứng bệnh tiểu đường tuýp một có thể cần phải kiểm tra đường huyết 4-10 lần một ngày như trước bữa ăn hàng đầu và bữa ăn nhẹ, trước và sau khi tập thể thao, trước khi đi ngủ và đôi lúc trong đêm. Người chứng bệnh có thể cần phải theo dõi số lượng đường huyết thường xuyên hơn nếu mắc phải ốm hoặc có sự thế đổi trong thói quen.

Với chứng bệnh tiểu đường tuýp hai, bạn có thể theo dõi số lượng đường trong máu ít thường xuyên hơn tùy thuộc vào loại insulin đang dùng. Các thời điểm cần phải kiểm tra như trước bữa ăn đầu tiên trong ngày và đôi lúc trước bữa tối hoặc trước khi đi ngủ. Người có thể kiểm soát chứng bệnh tiểu đường mà không cần phải dùng insulin không cần phải phải kiểm tra số lượng đường trong máu mỗi ngày. Nếu bạn mắc phải tiền tiểu đường hoặc các yếu tố nguy cơ không tương tự, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm A1C để tầm soát.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) đưa ra các khuyến nghị tiêu chuẩn về đường huyết cho những người chứng bệnh tiểu đường là 80-130 mg/dL trước bữa ăn và dưới 180 mg/dL sau bữa ăn 1-2 giờ. Chỉ số đường huyết có thể không tương tự nhau phụ thuộc vào lứa tuổi, thời gian mắc chứng bệnh tiểu đường và có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào không tương tự thường không.

Khi mắc chứng bệnh tiểu đường, số lượng đường trong máu có thể quá thấp hoặc quá cao. Hạ đường huyết khi mức đường huyết dưới 70 mg/dL. Tăng đường huyết xảy ra khi số lượng đường trong máu từ 100-125 mg/dL khi đói, được xem là tiền tiểu đường. Nếu đường huyết lúc đói của bạn cao hơn 125 mg/dL sẽ được chuẩn đoán mắc phải chứng bệnh tiểu đường.

Các yếu tố không tương tự góp phần thực hiện tăng số lượng đường trong máu như ăn quá nhiều thức ăn chứa carbohydrate, thiếu insulin, chứng bệnh tật, stress, mất nước… Hạ đường huyết xảy ra khi ăn thiếu carbs cho số lượng isulin bạn dùng, uống rượu, lạm dụng insulin, tập thể thao. thế đổi những yếu tố về thói quen sống như giữ cân nặng phù hợp, tập thể thao thường xuyên có thể giúp cho kiểm soát chứng bệnh.

Để quản lý đường huyết, người chứng bệnh nên ăn liên tục, không bỏ bữa; lựa chọn thực phẩm ít calo; ăn nhiều trái cây và rau xanh; theo dõi thức ăn, đồ uống; uống nước lọc thế vì nước trái cây hoặc soda; hạn chế đồ uống có cồn; kiểm soát thực đơn…

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.