Tại sao phải nhịn ăn uống trước thủ thuật? Nhịn trước bao lâu?

Nhịn ăn uống trước thủ thuật là mối quan tâm của nhiều người chứng bệnh. Tẩm bổ quá nhiều trước thủ thuật thường hay nhịn ăn quá lâu đều là những quan niệm sai lầm. Hiểu rõ và chuẩn xác về quy tắc nhịn ăn uống trước thủ thuật giúp cho giữ gìn sức khỏe, cũng như góp phần thành quả cho ca thủ thuật.

nhịn ăn uống trước phẫu thuật

thủ thuật là như thế nào?

thủ thuật là những kỹ thuật ngoại khoa dùng để điều trị chứng bệnh (loại bỏ u bướu) hoặc chẩn đoán một chứng bệnh (cắt u, sinh thiết gửi giải phẫu chứng bệnh) nào đó. Giới Y khoa phân loại thủ thuật, thủ thuật dựa vào các yếu tố sau:

 1. tình trạng không dễ và phức tạp của thủ thuật, thủ thuật.
 2. tình trạng nguy hiểm với tính mạng của người chứng bệnh.
 3. Yêu cầu về phương tiện, thiết mắc phải, trang thiết mắc phải y tế sử dụng cho thủ thuật, thủ thuật.
 4. Yêu cầu về số người tham gia thủ thuật, thủ thuật.
 5. Thời gian thực hiện thủ thuật, thủ thuật.

Theo đó, sẽ có các loại thủ thuật: đặc biệt, loại 1, loại 2, loại 3 và tình trạng phức tạp của nó cũng suy nhược dần.

Trong cuộc sống hàng ngày, người dân thường gọi thủ thuật, thủ thuật là những cuộc mổ chung chung mà không phân biệt đó là mổ chương trình thường hay cấp cứu, mổ phức tạp thường hay đơn giản? Từ đó, dễ có những nhận định sai lầm rằng cuộc mổ nào cũng không khác nhau, nhịn ăn uống càng lâu sẽ càng tốt.

Tương tự có những nghịch lý không không khác như mẹ bầu đi sinh mổ sẽ ăn uống tẩm bổ nhiều trước giờ mổ “cho có sức”! Khía cạnh nào cũng đem lại những điều bất lợi, nguy hiểm cho người chứng bệnh nếu không hiểu một cách đúng đắn nhất.

tại sao trước khi phẫu thuật phải nhịn ăn
Rất nhiều người chứng bệnh lầm tưởng nhịn càng nhiều giờ trước thủ thuật sẽ tốt.

Nhịn ăn uống trước khi thủ thuật là như thế nào?

Các nhà nghiên cứu Y khoa đã từng chứng minh rằng việc nhịn ăn uống trước khi thủ thuật là điều cần phải thiết giúp cho cuộc mổ xảy ra thuận lợi hơn. Nhịn ăn trước khi thủ thuật là việc người chứng bệnh nhịn ăn trong một thời điểm nhất định khiến cho dạ dày rỗng nhằm tránh những hệ lụy trong và sau thủ thuật. Tùy vào thể trạng, tính dưỡng chất cuộc mổ của người chứng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra chế độ sinh hoạt thường hay nhịn ăn uống phù hợp.

Thống kê của hiệp hội gây ra mê hồi sức Hoa Kỳ (ASA), viêm phổi do hít phải dưỡng chất nôn từ dạ dày là một trong những hệ lụy thường ít gặp (chiếm tỉ lệ  1,1/10 000 người chứng bệnh người lớn và 1,3/10.000 người chứng bệnh trẻ nhỏ) nhưng mà để lại hậu quả nặng nề: viêm phổi, xơ phổi, tắc nghẽn phổi mà hậu quả 57% trong số đó dẫn tới cái chết, 15% có những tổn thương phổi vĩnh viễn không phục hồi.

Vì vậy, trước mỗi cuộc mổ dù ngắn thường hay dài, dù gây ra mê toàn thân thường hay gây ra tê vùng, gây ra tê tại chỗ, người chứng bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về nhịn ăn, uống để tránh xảy ra các hệ lụy nặng nề tiến hành tổn hại tới sức khỏe và tiền bạc của chủ yếu mình.

Tại sao phải nhịn ăn uống trước khi thủ thuật?

Bất kỳ cuộc mổ nào cũng cần phải phải gây ra mê hoặc gây ra tê suy nhược đau đớn, tiến hành cho người chứng bệnh quên đi cảm giác sợ hãi, lo lắng, đau đớn đớn. Tùy vào tình trạng không dễ và nguy hiểm của cuộc mổ, bác sĩ gây ra mê hồi sức sẽ quyết định chọn lựa phương pháp vô cảm phù hợp cho từng thể trạng và chứng bệnh của người chứng bệnh. (1)

phương pháp này luôn đòi hỏi phải kiểm soát được các tác dụng sống của người chứng bệnh trong suốt quá trình thủ thuật gồm: hô hấp, tuần hoàn, đào thải… Đồng thời, thuốc mê, thuốc tê được sử dụng thích hợp về nồng độ, liều số lượng cụ thể nhằm giữ an toàn cho người chứng bệnh, thoải mái và không mắc phải các hệ lụy, tác dụng phụ.

 • tác dụng hô hấp: khi được gây ra mê, người chứng bệnh sẽ suy suy nhược tác dụng hô hấp ít nhiều, nguy cơ tự thở trong khi ngủ mê sẽ đem lại thiếu oxy cho nhu cầu người chứng bệnh. Vì vậy, trong các cuộc mổ dài sẽ sử dụng dưỡng chất suy nhược đau đớn nhóm á phiện (morphin) gây ra ức chế hô hấp, người chứng bệnh sẽ được kiểm soát đường thở với ống nội khí quản hoặc mask thanh quản. Trong quá trình thao tác đặt ống thở, người chứng bệnh sẽ mắc phải kích thích các phản xạ vùng hầu họng gây ra nôn. Nếu người chứng bệnh không ngủ đủ sâu hoặc không nhịn ăn uống đúng quy trình, nguy cơ hít phải dưỡng chất nôn từ dạ dày gây ra ra các hệ lụy nặng nề tiến hành xấu đi kết quả của cuộc mổ.
 • sắp đường ruột: ở thủ thuật đường tiêu hóa, phải có sự sắp đường ruột thật tốt trước mổ. Tránh các hệ lụy do xì dò thức ăn vào phẫu trường gây ra nên tình trạng nhiễm trùng sau đó. Người chứng bệnh cũng cần phải nhịn ăn đúng quy trình quy định của khoa phòng đưa ra.
 • Vấn đề buồn nôn và nôn ói: một vài dưỡng chất trong thuốc mê hoặc thuốc tê có tác động tiến hành giãn mạch, tụt huyết áp, lạnh run và buồn nôn, nôn ngay trong quá trình thủ thuật. Thậm chí dị ứng thuốc thuốc (dự phòng hoặc điều trị) cũng gây ra ra hiện tượng này. Để phòng tránh một cách có hữu hiệu, người chứng bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ chế độ nhịn ăn uống trước mổ. Đồng thời bác sĩ gây ra mê phải có kế hoạch sử dụng thuốc phòng chống nôn, điều trị ngay lập tức các tác dụng phụ gây ra ra do thuốc mê, thuốc tê…
 • Bí tiểu, liệt ruột: do các dưỡng chất thuộc nhóm morphin gây ra ra.
trẻ em cũng cần nhịn ăn trước phẫu thuật
không những người chứng bệnh trưởng thành, trẻ nhỏ cũng cần phải có quy tắc nhịn ăn trước thủ thuật để giữ gìn cho cuộc phẫu xảy ra an toàn.

Nhịn ăn trước thủ thuật bao lâu là được?

Hiệp hội gây ra mê hồi sức Hoa Kỳ (ASA) cho rằng, thời gian nhịn ăn uống chấp nhận được cho các người chứng bệnh khỏe mạnh, có phân độ ASA (tình trạng nặng nhẹ của chứng bệnh cũng như thể trạng sức khỏe của người chứng bệnh), ASA I, ASA II cụ thể như sau: (2)

 1. Nhịn ăn thức ăn đặc, sữa công thức trước mổ 6 giờ.
 2. Nhịn uống sữa mẹ trước 4 giờ.
 3. Nhịn uống nước lọc trước mổ 2 giờ.

Ngoài ra, các trường hợp thức ăn muộn đi khỏi dạ dày đòi hỏi thời gian nhịn nhiều ngày hơn: từ 6-8 giờ. Người chứng bệnh sẽ mắc phải tăng nguy cơ hít sặc khi mắc phải các chứng bệnh đi kèm gồm có: chứng bệnh rối loạn thực quản trào ngược không kiểm soát, thoát vị, túi thừa Zenker, hẹp môn vị trước thủ thuật dạ dày, liệt dạ dày, chứng bệnh tiểu đường thể trung gian, sử dụng thuốc phiện, thai kỳ, béo phì…

Hướng dẫn nhịn ăn uống trước khi thủ thuật

Ngày nay, các nghiên cứu đã từng chứng minh rằng, sau ăn thức ăn loại đặc: cơm, cháo, bún, phở, sữa công thức người chứng bệnh cần phải nhịn đủ 6 giờ, trẻ nhỏ bú sữa mẹ nhịn trước 4 giờ và nước lọc 2 giờ. Vì vậy, tùy vào giờ giấc nhập viện để khuyến cáo nhịn ăn uống theo công thức 6-4-2 với người lớn và cả trẻ nhỏ không có chứng bệnh nền kèm theo. Các trường hợp thức ăn muộn di chuyển khỏi dạ dày, thời gian khuyến cáo dài hơn, có thể lên tới 8 giờ.

Ở những người chứng bệnh béo phì, tiểu đường, nếu ca mổ tiến hành muộn trong ngày, nên uống thêm dung dịch có pha carbohydrate trước 2 – 3 giờ thủ thuật để có thêm năng số lượng. Cảm giác mắc phải đói, khát, gây ra tác động nhiều tới tâm lý người chứng bệnh trước cuộc mổ. trẻ nhỏ có thể uống thêm nước ép táo trước mổ 2 giờ.

Với người chứng bệnh nhập viện trước mổ một ngày, đêm trước thủ thuật có thể ăn uống sinh hoạt thường thì. Giờ nhịn ăn có thể từ 12 giờ đêm tới sáng. Tùy vào giờ mổ, chúng ta có thể uống thêm nước ép táo, dung dịch carbohydrate hoặc nước lọc theo sở thích trước khi vào phòng mổ 2 -3 giờ.

Những trường hợp thủ thuật trong ngày, phải nhịn thức ăn đặc và sữa công thức trước nhập viện (tốt nhất nhịn từ 12 giờ đêm trước khi nhập viện). Sáng ngày nhập viện cần phải nhịn uống để xét nghiệm máu. Nếu ca mổ rơi vào giờ chiều, có thể uống nước lọc, nước táo ép hoặc dung dịch carbohydrate trước 2-3 giờ vào phòng mổ.

Những trường hợp chứng bệnh kèm ASA III trở lên, phải tuân thủ theo lời dặn bác sĩ gây ra mê hồi sức.

Nên ăn gì trước khi sắp thủ thuật?

hầu hết người chứng bệnh không biết phải ăn gì trước thủ thuật cho đúng? Họ thường nhịn nhiều hơn số giờ quy định của khoa phòng, một vài không không khác cho rằng phải ra sức ăn nhiều thì sau mổ có sức khỏe tốt, cả hai vấn đề này đều không mang tới lợi ích cho người chứng bệnh.

hướng dẫn nhịn ăn uống trước phẫu thuật
Bác sĩ hướng dẫn người chứng bệnh nhịn ăn uống trước thủ thuật.

một vài nghiên cứu cũng cho xuất hiện các thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ: gà rán, thức ăn nhanh, nhiều đạm động vật như thịt, cá sẽ lưu lại trong dạ dày lâu hơn thường thì. Vì vậy, trước khi đi mổ, người chứng bệnh không nên ăn quá nhiều thực phẩm “ không dễ tiêu” giàu dinh dưỡng.

Với ca thủ thuật nội soi đường ruột phải nhịn ăn và uống thuốc xổ tiến hành sạch khung đại tràng. Các trường hợp người già, trẻ nhỏ, không nên nhịn ăn uống quá mức cần phải thiết sẽ gây ra mất nước, rối loạn điện giải (thậm chí ở trẻ con có thể sốt nhẹ), tăng tiết dịch dạ dày…

Các vấn đề thường gặp

1. Sau thủ thuật bao lâu thì tỉnh?

Có nhiều cuộc mổ người chứng bệnh vẫn tỉnh trong khi mổ, ví dụ như: mổ lấy thai, mổ thế khớp háng, khớp gối, bơm xi măng cột sống.

Những cuộc mổ dù đã từng xong nhưng mà người chứng bệnh vẫn được giữ mê, sau đó chờ phục hồi tác dụng của cơ quan mắc phải thủ thuật, ví dụ như mổ tim, mổ não… Nên bao lâu thì tỉnh phụ thuộc vào bạn mổ gì?

Sau thủ thuật nên tiến hành sao, kiêng gì cho mau lành?

Bác sĩ thủ thuật và bác sĩ điều trị trực tiếp là người theo dõi vết thương, nhu động ruột, tác dụng gan, mật, thận… để hướng dẫn cụ thể từng người chứng bệnh về chế độ ăn riêng của họ. Do đó không có bất kỳ một công thức chung nào cả.

Người chứng bệnh nên tuân thủ đúng và đủ lời dặn nhịn ăn uống trước thủ thuật. Đặc biệt với người già và trẻ nhỏ, rối loạn do mất nước, điện giải cũng nguy hiểm không kém nỗi sợ hít sặc dịch dạ dày vào phổi. Vì vậy phải có những thái độ và xử trí hết sức đúng đắn để mang lại hữu hiệu tối đa, an toàn nhất cho người chứng bệnh.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.