Tại sao phụ nữ béo phì khó khăn có con hơn?

số lượng mỡ cao dẫn tới các rối loạn hormone, tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh sản của phụ nữ thừa cân, béo phì.

Theo các chuyên gia, nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) của phụ nữ nằm ở mức 30 trở lên, nguy cơ sinh sản có thể mắc phải tác động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khó khăn thụ thai phổ quát. Để thụ thai dễ thực hiện hơn, chỉ số khối BMI lý tưởng nên nằm trong tầm từ 18,5 tới 25.

Mối liên hệ giữa béo phì và nguy cơ có thai

Cũng không khác như buồng trứng, các tế bào mỡ sản sinh ra estrogen. Càng nhiều mỡ, số lượng estrogen sản sinh càng nhiều. Khi số lượng estrogen cao, cơ thể sẽ không thường xuyên, hoặc không trứng rụng, thậm chí là không có kinh nguyệt hàng tháng. Theo số liệu thống kê, số số lượng phụ nữ béo phì gặp các vấn đề về trứng rụng cao gấp 3 lần so với phụ nữ thường thì.

Quá cân và mỡ bụng thực hiện gia tăng nguy cơ xảy ra các vấn đề thất thường về kinh nguyệt. Chỉ số BMI càng cao, nguy cơ này càng gia tăng.

Ngoài ra, một vài phụ nữ thừa cân cũng mắc hội chứng buồng trứng đa nang, thực hiện rối loạn hormones trong cơ thể. Buồng trứng đa nang thực hiện cho nhiều u nang tiến triển trong buồng trứng, trở ngại quá trình trứng rụng và dẫn tới kinh nguyệt không đều (thỉnh thoảng không có). Buồng trứng đa nang cũng gây ra mụn trứng cá và rậm lông trên cơ thể. Ngoài ra, phụ nữ mắc tình trạng này cũng có thể dễ thực hiện tăng cân hoặc khó khăn giảm sút cân hơn.

Ngoài buồng trứng đa nang, phụ nữ béo phì cũng có thể mắc các kiểu lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng. Đây là tình trạng khi các mô tương tự như lớp niêm mạc bên trong tử cung tiến triển ở bên ngoài tử cung hoặc ngay tại tử cung, thường là trên các cơ quan không không khác bên trong khung chậu hoặc khoang bụng, gây ra tác động tới nguy cơ sinh sản.

Ngoài ra, phụ nữ thừa cân có tỷ lệ mang thai thấp hơn khi thử thụ thai tự nhiên hoặc uống các phương pháp điều trị sinh sản. Thừa cân thực hiện giảm sút nguy cơ đáp ứng của buồng trứng với các loại thuốc điều trị vô sinh. Béo phì cũng tác động tới tin cậy trứng và niêm mạc tử cung, thực hiện cho nguy cơ thụ tinh, tin cậy phôi và tỷ lệ thực hiện tổ thấp hơn.

Phụ nữ thừa cân béo phì có nguy cơ gặp các vấn đề về sinh sản cao hơn phụ nữ có cân năng bình thường. Ảnh: Indiatimes

Phụ nữ thừa cân béo phì có nguy cơ gặp các vấn đề về sinh sản cao hơn phụ nữ có cân năng thường thì. Ảnh: Indiatimes

Các liệu pháp điều trị sinh sản

Không phải tất cả phụ nữ có chỉ số BMI trên 30 đều khó khăn thụ thai, nhiều người vẫn mang thai một cách tự nhiên, không gặp trở ngại.

Các chuyên gia cho rằng, không nên nghĩ giảm sút cân là ưu tiên hàng đầu trong việc điều trị sinh sản ở phụ nữ quá cân. Hoãn mang thai trước khi đạt được mức cân nặng phù hợp nên phải được tính toán cân bằng với nguy cơ giảm sút nguy cơ sinh sản theo tuổi tác.

Nếu một phụ nữ quá cân tới xin tư vấn tại chuyên khoa sản, họ sẽ trải qua quá trình chuẩn đoán vô sinh như tất cả phụ nữ có BMI ở mức thường thì không không khác, gồm có phân tích tinh dịch đồ của đối phương, xét nghiệm dữ trữ buồng trứng, hoặc xét nghiệm nội tiết trong trường hợp kinh nguyệt không đều.

Nếu người chứng bệnh không trứng rụng, các chuyên gia sẽ tìm ra nguyên nhân của tình trạng này do buồng trứng đa nang, suy giáp thường các vấn đề không không khác, sau đó đem lại các liệu pháp điều trị bằng thuốc phù hợp để thúc đẩy trứng rụng.

Quá trình điều trị cũng phụ thuộc vào các vấn đề không không khác như tuổi tác thường dự trữ buồng trứng. Với các vấn đề sinh sản do tắc ống dẫn trứng, hoặc do đối phương mắc vô sinh nam, các chuyên gia có thể khuyến nghị người chứng bệnh sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Các chuyên gia chứng tỏ, thông thường, phụ nữ thừa cân sẽ được khuyến khích đạt được mức cân nặng khoẻ mạnh trước khi thử thụ tinh trong ống nghiệm. Nhiều thống kê cho xuất hiện, phụ nữ thừa cân có tỷ lệ cấy phôi thành quả thấp hơn so với phụ nữ có cân nặng khoẻ mạnh.

Để gia tăng nguy cơ có thai ở phụ nữ quá cân, các chuyên gia chứng tỏ, giảm sút cân là việc nên thực hiện, phối hợp cùng theo dõi chu kỳ trứng rụng một cách sát sao và tham vấn các ý kiến của bác sĩ, xét nghiệm để xác định có mắc phải buồng trứng đa nang thường không, đồng thời sử dụng thuốc theo đúng liệu trình kê đơn.

Mai Mai

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.