Tại sao phụ nữ nên đi tiểu sau khi quan hệ?

Thói quen đi tiểu sau khi quan hệ tình dục sẽ giúp cho phái nữ tránh một vài các chứng bệnh ở vùng kín như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bọng đái…

Niệu đạo của phụ nữ có cấu trúc ngắn hơn so với nam giới, nằm sát bộ phận sinh dục nữ và hậu môn. Trong quá trình giao hợp, một vài vi khuẩn có thể di chuyển từ cơ quan sinh dục sang niệu đạo, cuối cùng là bọng đái. Do đó, phái nữ thường được khuyến khích đi tiểu sau “cuộc yêu” để giữ vệ sinh vùng kín, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Theo Alyssa Dweck, bác sĩ phụ khoa tại Westchester (Mỹ), lợi ích lớn nhất của việc đi tiểu sau khi quan hệ tình dục là giúp cho suy yếu nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Bởi việc đi tiểu cả trước và sau khi quan hệ tình dục sẽ hỗ trợ tiến hành sạch, loại bỏ vi khuẩn có thể xâm nhập vào niệu đạo. Ngoài ra, thói quen đi tiểu trước khi quan hệ tình dục cũng có thể có lợi vì giúp cho giải nén bọng đái để tạo cảm giác thoải mái.

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, phái nữ sẽ dễ mắc phải nguy cơ tổn thương thận, tác động tới nguy cơ sinh lý, sức khỏe sinh sản do vi khuẩn thâm nhập. Dưới đây là những rủi ro có thể xảy tới cho chị em phụ nữ nếu không giữ vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ.

Việc đi tiểu sau cuộc yêu là hoạt động cần thiết đối với phụ nữ hơn so với nam giới. Ảnh: Freepik

Việc đi tiểu sau “cuộc yêu” là vận động cần phải thiết với phụ nữ hơn so với nam giới. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một chứng bệnh nhiễm trùng xảy ra ở bất kỳ khu vực nào của hệ thống tiết niệu như bọng đái, niệu đạo hoặc thận. Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao gấp 30 lần so với nam giới. Nguyên nhân là do niệu đạo của nữ giới gần với bộ phận sinh dục nữ và hậu môn, khiến cho cho vi khuẩn đơn giản truyền nhiễm lan từ những khu vực này sang niệu đạo.

Trong một tỷ lệ, nhiễm trùng tiết niệu có thể tác động tới thận. Nhiễm trùng thận thường nghiêm trọng hơn và cần phải được điều trị ngay lập tức. Do đó, phái nữ cần phải lưu ý thêm các triệu chứng của nhiễm trùng thận như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa và đau đớn vùng eo lưng dưới để sớm phát hiện chứng bệnh sớm.

Ngoài ra, một vài người cũng có thể nhận xuất hiện cảm giác nóng rát khi đi tiểu sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã từng chứng minh triệu chứng này có thể xảy ra khi bộ phận sinh dục nữ gặp phải kích ứng. Theo TS Alyssa Dweck, tình trạng kích ứng bộ phận sinh dục nữ dễ gặp phải nhầm lẫn với nhiễm trùng tiểu vì có thể gây nên nóng rát khi đi tiểu. Tuy nhiên, cảm giác kích ứng bộ phận sinh dục nữ sẽ không còn nữa sau một hoặc hai ngày. Nếu triệu chứng lâu dần hơn hai ngày sau khi quan hệ, phái nữ nên cẩn trọng vì đó có thể là dấu hiệu của chứng bệnh nhiễm trùng tiểu.

Viêm niệu đạo

Niệu đạo là cơ quan như một đường ống giúp cho dẫn nước tiểu ra khỏi bọng đái. Vì cấu trúc của niệu đạo phụ nữ ngắn hơn nam giới nên họ sẽ dễ gặp phải nhiễm trùng tiểu khi có vi khuẩn xâm nhập. Một triệu chứng nhiễm trùng tiểu điển hình là cảm giác nóng rát ở niệu đạo khi đi tiểu. Toàn thế giới hiện có khoảng tầm 62 triệu ca viêm niệu đạo mới do lậu và khoảng tầm 89 triệu ca không phải do lậu gây nên ra mỗi năm.

Viêm bọng đái

bọng đái nằm giữa xương chậu và là một cơ quan rỗng. Các khối cơ này sẽ thường xuyên mở rộng để giữ nước tiểu. Tình trạng viêm bọng đái xảy ra khi gặp phải nhiễm trùng do vi khuẩn. Đây được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). gặp phải nhiễm trùng bọng đái có thể gây nên đau đớn đớn và không dễ chịu.

Ngoài ra, thói quen quan hệ tình dục khi bọng đái đầy cũng tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng tiểu không tự chủ do lo sợ. Khi mắc phải tình trạng này, bọng đái có thể rò rỉ nước tiểu cả trong lúc ho, tập thể dục thể thao, cười, hắt hơi hoặc quan hệ tình dục.

Mặc dù thói quen đi tiểu sau khi quan hệ có thể ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn song không thể phòng chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục (STIs). Bởi vì khi quan hệ, màng nhầy bên trong cơ thể sẽ hấp thụ vi khuẩn gây nên ra các chứng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục và khiến cho cơ thể nhiễm chứng bệnh. Do đó, cách tốt nhất để tránh các chứng bệnh truyền nhiễm nhiễm qua đường tình dục là sử dụng bao cao su.

Huyền My (Theo Insider, Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.