Tại sao thiếu niên 17 tuổi chưa dậy thì?

Em năm nay 17 tuổi, tinh hoàn không tiến triển, giọng nói cũng không thế đổi nhiều. Xin hỏi bác sĩ có phải em gặp phải dậy thì muộn, có nên đi thăm khám? (Văn Nam, Đăk Lăk)

Trả lời:

Dậy thì muộn là hậu quả của sự trễ tiến triển sinh dục, khi tiến triển các đặc tính sinh dục thứ phát ở thời điểm trễ hơn thời điểm dậy thì của dân số nơi đang sống. với bé gái, không tiến triển tuyến vú khi 13 tuổi hoặc không có kinh nguyệt đầu tiên lúc 16 tuổi, được xem dậy thì muộn. với bé trai, không tăng thể tích tinh hoàn lúc 17 tuổi được xem dậy thì muộn.

Dậy thì muộn được phân loại thành: toàn thể, do suy nhược hormone hướng sinh dục, do tăng hormone hướng sinh dục.

kiểu toàn thể: không có xét nghiệm, thường phải chẩn đoán loại trừ, dấu hiệu bằng suy nhược tốc độ tiến triển trong những năm đầu Tiếp đó thông thường, sau đó suy nhược trong những năm đầu tuổi thiếu niên kèm theo suy nhược tiết hormone tăng trưởng. Trong gia đình có người gặp phải trễ dậy thì. trễ tiến triển xương, suy nhược chiều cao. Khứu giác của trẻ có thể suy nhược hoặc mất hoàn toàn.

Nguyên nhân do đột biến gene, chứng chán ăn thần kinh, suy dinh dưỡng, chứng bệnh mạn tính, do vận động thể lực quá mức, mẹ dùng cocaine, ngộ độc valproate, xạ trị, hóa trị…

Dậy thì muộn do suy sinh dục nguyên phát. Đó là loạn sản sinh dục như hội chứng Turner, loạn sản sinh dục 46XY, hội chứng nữ 46XX, hội chứng Klinefelter, hội chứng tinh hoàn không còn nữa, suy công dụng buồng trứng do nguyên nhân tự miễn, suy công dụng buồng trứng sớm không do tự miễn, hội chứng Noonan, không thông thường về chuyển hóa galactose, hội chứng Down…

Do đó nên thêm thông tin về chứng bệnh sử gia đình và bạn nên tới các khu vực y tế thăm khám để xác định nguyên nhân gây nên trễ dậy thì. một vài vấn đề nên thực hiện rõ để xác định nguyên nhân dậy thì muộn như bạn có đang điều trị chứng bệnh gì không không khác không? Có điều trị tật dương vật bé hoặc tinh hoàn ẩn không? Các thành viên không không khác trong gia đình dậy thì ở lứa tuổi nào? Có thành viên gia đình nào gặp phải vô sinh không? Có thành viên gia đình nào gặp phải tật mất khứu giác hoặc chứng bệnh thần kinh không? Bạn có gặp phải rối loạn ăn uống không? Có tham gia thể thao thể thao mang tính cạnh tranh mạnh không? Có phải là người học thực hiện vũ công không?

Ghi lại quá trình tăng trưởng, thế đổi tốc độ tăng trưởng, sụt cân, chỉ số khối cơ thể (BMI), cân nặng so với chiều cao.

Tại trung tâm y tế, quá trình thăm khám tập trung vào đặc tính cơ thể lệ thuộc estrogen và androgen. Ở bé trai, chiều dài tinh hoàn trên 2,5 cm hoặc thể tích trên 4 ml dấu hiệu cảnh báo bắt đầu dậy thì. suy nhược GnRH sẽ gây nên tình trạng dương vật nhỏ. Tinh hoàn nhỏ, cứng và nhất là khi có nữ hóa tuyến vú ở bé trai, có nguy cơ do hội chứng Klinefelter.

các chuyên gia sẽ dựa vào tỷ lệ chiều cao phần trên – dưới, chiều cao, chiều dài sải tay… nếu tay chân dài quá khổ, chẩn đoán có thể trường hợp suy sinh dục trong hội chứng Kallmann hoặc loạn sản sinh dục 46XY.

Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm, phản hồi công dụng tuyến giáp, chụp MRI não để xác định hành khứu teo nhỏ hoặc không còn nữa, chụp X-quang xương quyết định tuổi xương để phản hồi tình trạng dậy thì muộn, giúp cho theo dõi tiến triển trong thời gian tới, giúp cho ước tính chiều cao cuối cùng…

Bác sĩ Nguyễn Văn Học
Khoa Tiết niệu trung tâm y tế Đại học Y Dược Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.