Tại sao tiêm filler có thể gây ra chết người?

Tiêm filler (hoạt chất tiến hành đầy) tại khu vực y tế kém uy tín, với số số lượng nhiều, có thể dẫn tới hệ lụy, thuyên tắc phổi, tử vong nhanh chóng.

Ngày 28/6, công an TP HCM mang tới thông tin về cô gái 27 tuổi, tử vong khi nâng ngực tại khách sạn trên đường Lê Hồng Phong, quận 10. Sau khi tiêm dung dịch nâng ngực (filler), nạn nhân có dấu hiệu sùi bọt mép, mạch và huyết áp bằng không, nghi do sốc thuốc. người mắc căn bệnh được cấp cứu tại phòng xét nghiệm Đa khoa Vạn Hạnh song không qua khỏi.

hoạt chất tiến hành đầy sinh học, còn gọi là filler, được sử dụng trong dịch vụ thẩm mỹ ngày càng nhiều nhờ kỹ thuật tương đối đơn giản, ít đau đớn, hữu hiệu tức thì và quá lâu. Filler có tác dụng tiến hành đầy mô, do đó vùng được tiêm sẽ căng, đầy đặn và trẻ hóa. Vì cơ chế này, nhiều người tin filler có thể giúp cho độn mông hoặc nâng ngực, không nên dao kéo tiểu phẫu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tiêm filler chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai. Riêng vùng ngực là nơi nhạy cảm, khi tiêm filler số số lượng lớn có thể gây ra rất nhiều hệ lụy.

Cụ thể, ở tình trạng nhẹ, người mắc căn bệnh có thể mắc phải sưng đỏ, bầm tím, đau đớn, dị ứng (ngứa ngáy, phát ban) vùng ngực. một vài phản ứng dị ứng thường gặp như hoại tử tuyến sữa, mô mềm, da, núm ti, có thể nhiễm trùng máu dẫn tới tử vong.

Ở thể nặng hơn, nếu tiêm vào mao mạch, động mạch, có thể gây ra tắc mạch và hoại tử mô xung quanh vùng ngực. Nguy cơ thuyên tắc mạch phổi, phù phổi cấp, suy hô hấp, tử vong nhanh chóng nếu tiêm vào tĩnh mạch.

Đặc biệt, kỹ thuật này đòi hỏi được thực hiện bởi các chuyên gia đào tạo bài bản tại khu vực thẩm mỹ có trang thiết mắc phải y tế giữ gìn vô trùng. Nếu người tiêm không được đào tạo cũng như không tuân thủ quy tắc chuyên môn, có thể gây ra tai biến cho người sử dụng.

Tiến sĩ, bác sĩ Tống Thanh Hải, Chủ nhiệm khoa Vi phẫu và Tái tạo, phòng xét nghiệm bỏng Quốc gia, chứng tỏ thêm, nhiều trường hợp tiêm filler không rõ nguồn gốc, dẫn tới hoạt chất này vẫn còn trong cơ thể, tạo các ổ nhiễm trùng tiến triển âm thầm.

“Về lâu dài, hoạt chất này tiến hành biến kiểu ngực, để lại sẹo xấu co rút, phải điều trị nhiều lần, tác động sức khỏe, tâm lý và kinh tế của người mắc căn bệnh”, ông Hải nói.

Một bệnh nhân được đưa đi cấp cứu sau nâng ngực. Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp

Một người mắc căn bệnh được đưa đi cấp cứu sau nâng ngực. Ảnh: Gia đình nạn nhân mang tới

Bác sĩ khuyến cáo để hạn chế nguy cơ, chị em nên sử dụng các hoạt chất tiến hành đầy được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), Bộ Y tế cấp phép và được mang tới bởi các chuyên gia y tế uy tín, công ty dược, nhà thuốc phân phối.

Người dân khi muốn nâng ngực, nên tìm hiểu kỹ và tới khu vực y tế uy tín để được tư vấn, không nên tiêm hoạt chất tiến hành đầy số số lượng lớn. Hiện chưa có loại filler nào giữ gìn an toàn tuyệt đối để nâng ngực, do đó các chuyên gia không khuyến khích nâng ngực theo cách này. một vài phương pháp thay thế thế được khuyến nghị như tiêm mỡ tự thân, độ túi ngực, tiểu phẫu chuyên vạt vi phẫu (với một tỷ lệ mất tuyến vú do xóa bỏ).

Đặc biệt, ông Hải khuyến khích chị em không tin mù quáng vào những lời quảng cáo như tiến hành đẹp không đau đớn, đẹp ngay tức thì, an toàn, giá rẻ, sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó khăn lường.

Thời gian qua, nhiều ca tai biến thẩm mỹ chết người xảy ra tại TP HCM. Hồi tháng 4, người phụ nữ 45 tuổi quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) tử vong sau tiểu phẫu thẩm mỹ tại phòng xét nghiệm Korean Star – Sao Hàn. Tháng 12 năm ngoái, cô gái 25 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc gây ra tê và mê để sắp tiểu phẫu đốt mỡ vùng hai cánh tay và ngực trái. Trước đó, người phụ nữ 61 tuổi tử vong khi cấy mỡ ngực tại phòng xét nghiệm Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn

Thúy Quỳnh – Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.