Tại sao vùng sinh dục nam có mùi?

Xin hỏi bác sĩ tại sao “vùng kín” của tôi thường xuyên có mùi không dễ chịu dù vệ sinh sạch sẽ? tác động gì tới sức khỏe? (Nam, 27 tuổi)

Trả lời:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc xuất hiện mùi không dễ chịu ở vùng sinh dục, nhất là ở những nam giới có bao quy đầu quá dài. Loại trừ các yếu tố căn bệnh lý sự liên quan tới viêm nhiễm đường sinh dục tiết niệu như viêm nhiễm thông thường, căn bệnh lây lan truyền qua đường tình dục, các tổn thương vùng quy đầu, thì hiện tượng này tương đối thường gặp ở nam giới.

Nguyên nhân chủ yếu do sự tiến triển của hệ vi khuẩn trên bề mặt ướt át của bao quy đầu, do cặn bẩn hoặc do lắng đọng cặn nước tiểu trong rãnh quy đầu dẫn tới có mùi hôi.

Để loại bỏ mùi, bạn nên rửa vệ sinh sạch vùng sinh dục hàng ngày. Nên kéo da bao quy đầu ngược lại để rửa sạch các khe kẽ xung quanh vùng quy đầu bằng nước nóng hoặc xà phòng, sau đó thấm khô và kéo da bao quy đầu về vị trí cũ.

Nếu da bao quy đầu quá dài, nên kéo ngược bao quy đầu xuống khi đi tiểu để tránh lắng đọng nước tiểu gây ra mùi hôi, sau đó thấm khô vùng lỗ tiểu.

Lựa lựa chọn quần lót hoạt chất liệu cotton thấm hút mồ hôi, để giữ vùng sinh dục luôn khô ráo.

Cắt tỉa lông vùng mu để hạn chế vi khuẩn tiến triển. Tránh cạo lông vì có thể tiến hành tổn thương da vùng mu.

Nếu tình trạng này nhiều ngày hoặc để yên tâm hơn, bạn có thể đi kiểm tra sớm để sớm phát hiện căn bệnh nam khoa và điều trị sớm, hữu hiệu cao.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc
Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.