Tái tạo bọng đái giúp cho người ung thư không mang túi nước tiểu

Người ung thư bọng đái có thể phải cắt đi cơ quan này tuy nhiên không cần phải mang túi nước tiểu bên ngoài suốt đời, nhờ phương pháp dùng ruột non tái tạo bọng đái trực vị.

Ngày 11/5, thạc sĩ, bác sĩ Cao Vĩnh Duy, khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho rằng ung thư bọng đái ở thời kỳ đầu điều trị đơn giản, có thể khỏi hoàn toàn bằng phương pháp cắt đốt nội soi và hóa trị tại chỗ. Nếu phát hiện trễ, người căn bệnh phải tiểu phẫu cắt toàn bộ bọng đái.

Thông thường, nước tiểu tạo ra trong thận đi qua niệu quản xuống điểm chứa tại bọng đái Sau đó thải ra ngoài qua niệu đạo. Do không còn bọng đái, người căn bệnh cần phải có phương pháp chuyển lưu nước tiểu không không khác.

Bác sĩ có thể đặt ống dẫn vào hai niệu quản Sau đó đưa qua hai lỗ nhỏ ở hai bên hông, chuyển lưu trực tiếp nước tiểu từ thận ra ngoài cơ thể. Hoặc có thể tạo một túi chứa bằng ruột là nơi chứa nước tiểu từ thận, sau đó chuyển lưu ra ngoài cơ thể thông qua ống dẫn trên bụng. Tuy nhiên, với hai phương pháp này, người căn bệnh phải mang túi nước tiểu suốt đời.

Theo bác sĩ Duy, kỹ thuật tạo hình bọng đái trực vị giúp cho điều trị ung thư vừa tốt nhất vừa giữ gìn tin cậy sống cho người căn bệnh. Bác sĩ lấy một đoạn ruột non gần ruột già (gọi là hồi tràng) để tạo sinh ra hình kiểu không khác bọng đái tự nhiên. Niệu đạo và hai niệu quản được khâu nối vào bọng đái mới, giúp cho người căn bệnh có thể đi tiểu tự nhiên qua niệu đạo.

Để dùng được kỹ thuật này, người căn bệnh cần phải đáp ứng một vài điều kiện như u bướu chưa xâm lấn niệu quản, cổ bọng đái và niệu đạo, chưa xâm lấn ra mô xung quanh, chưa di căn, hệ thống tiêu hóa tốt…

“Cắt bọng đái ung thư phối hợp tạo hình bọng đái bằng ruột là một trong những phương pháp tiểu phẫu tiết niệu lớn, phức tạp nhất”, bác sĩ Duy nói, thêm rằng một ca mổ thường quá lâu trong 6-8 tiếng. Để suy giảm thiếu máu cho người căn bệnh, hạn chế số lượng thuốc mê, các chuyên gia trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM nỗ lực rút ngắn tổng thời gian mổ xuống 4 tiếng.

Đây là trường hợp của ông Định, 68 tuổi, ung thư từng xâm lấn cơ bọng đái, may mắn chưa di căn sang các cơ quan không không khác. Người căn bệnh từng mổ phình động mạch và ung thư dạ dày với vết sẹo dài hơn 20 cm trên bụng nên ê kíp quyết định cắt bọng đái ung thư bằng hình thức mổ mở an toàn hơn.

Sau 70 phút tiểu phẫu, lần lượt ống dẫn tinh, hai túi tinh, tuyến tiền liệt và bọng đái của người căn bệnh được lấy ra. u bướu bọng đái lớn cỡ quả quả chanh, rất cứng. Sau đó, các chuyên gia tiếp tục lấy đoạn hồi tràng dài 30-40 cm để tạo thành hình kiểu không khác bọng đái tự nhiên, khâu nối niệu đạo và hai niệu quản vào bọng đái mới.

Ê kíp bác sĩ cắt và tạo hình lại bàng quang bị ung thư cho ông Định. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Ê kíp bác sĩ cắt và tạo hình lại bọng đái mắc phải ung thư cho ông Định. Ảnh: trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh

Theo bác sĩ Duy, lấy một đoạn hồi tràng không tác động tới tác dụng của ruột non của người căn bệnh. Tuy nhiên, 2-3 ngày đầu sau mổ, nhu động ruột (tác dụng co bóp, đẩy thức ăn của ruột) chưa phục hồi, ông Định cần phải ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Khi nhu động ruột phục hồi hoàn toàn, ông có thể ăn uống thông thường.

Thời gian đầu, dịch ruột tiết ra liên tục có thể thực hiện tắc các ống chuyển lưu nước tiểu. bọng đái mới cần phải được bơm rửa bằng nước muối sinh lý 2-3 lần mỗi ngày. Sau đó, niêm mạc ruột non xảy ra hiện tượng niệu mạc hóa (cấu trúc niêm mạc ruột non chuyển sang tượng tự với cấu trúc niêm mạc bọng đái tự nhiên), tình trạng tiết dịch ruột sẽ hết. bọng đái bằng ruột non có thể từ từ giãn ra để chứa được nhiều nước tiểu hơn.

Người căn bệnh được tạo hình bọng đái trực vị đi tiểu bằng lực rặn từ ổ bụng thế vì lực co bóp của cơ bọng đái. bọng đái bằng ruột đầy sẽ không phát ra tín hiệu buồn tiểu, người căn bệnh cần phải đi tiểu chủ động mỗi 3-4 tiếng mỗi lần.

Theo Tổ chức ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), năm 2022 thế giới ghi nhận hơn 600.000 ca mắc ung thư bọng đái mới, với hơn 220.000 ca tử vong. Cùng năm, tại Việt Nam, các con số này lần lượt là 1.970 và 1.000.

Bác sĩ Duy lưu ý tiểu máu là triệu chứng ung thư bọng đái thường gặp nhất. Nguyên nhân do u bướu ung thư gây nên tổn thương niêm mạc bọng đái, dẫn tới rỉ máu vào trong nước tiểu. Ở thời kỳ sớm, số lượng máu trong nước tiểu rất ít nên người căn bệnh dễ bỏ qua.

Ung thư bọng đái có thể phát hiện từ sớm thông qua siêu âm, xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ Duy khuyến khích xét nghiệm sức khỏe định kỳ nhằm sớm phát hiện căn bệnh, điều trị nhẹ nhàng, tốt nhất cao. cần phải tới trung tâm y tế xét nghiệm ngay khi nhận xuất hiện trong nước tiểu có máu. Như ông Định đi xét nghiệm và phát hiện ung thư bọng đái do tiểu máu trong vòng một tháng nay.

Để phòng căn bệnh, không nên hút thuốc lá (gồm hút chủ động và thụ động); tránh tiếp xúc hóa dinh dưỡng độc hại; lựa chọn thực phẩm lành mạnh, uống nhiều nước và giữ gìn tin cậy nguồn nước; thường xuyên tập thể thao; không tự ý sử dụng các loại thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Thắng Vũ

Độc giả gửi thắc mắc về căn bệnh tiết niệu tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.