tại vì sao số lượng đường trong máu thấp vào buổi sáng

lạm dụng insulin, tập thể thao quá sức trước khi đi ngủ, mắc một vài căn bệnh gan, tuyến tụy… có thể tiến hành cho số lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL vào buổi sáng.

Thông thường, số lượng đường trong máu thường tăng buổi sáng. Song, một vài người căn bệnh tiểu đường có thể gặp phải hạ đường huyết vào buổi sáng do buổi tối lạm dụng insulin có tác dụng lâu dần. Insulin giúp cho quản lý số lượng đường trong máu bằng cách cho phép glucose (đường) đi vào các tế bào để tạo ra năng số lượng. Nếu dùng insulin quá nhiều sẽ gây ra hạ đường huyết, dưới 70 miligam mỗi decilit (mg/dL). một vài loại thuốc không chứa insulin để điều trị tiểu đường type 2 cũng có thể gây ra hạ đường huyết.

Những người không mắc căn bệnh tiểu đường cũng có thể gặp phải hạ đường huyết do các yếu tố thói quen sinh hoạt như chế độ dinh dưỡng, thói quen tập thể thao.

Triệu chứng

số lượng đường trong máu xuống thấp khi thức dậy có thể gây ra ra một vài triệu chứng như đau đớn đầu, ra mồ hôi, khô miệng, buồn nôn, chóng mặt, mờ mắt…. Nếu đường huyết dưới 54 mg/dL thì các triệu chứng nghiêm trọng hơn xuất hiện như ngất xỉu, co giật, hôn mê… Người có các triệu chứng hạ đường huyết nghiêm trọng nên sớm tới phòng thăm khám vì có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Có nhiều nguyên nhân tiến hành cho số lượng đường trong máu thấp vào buổi sáng. Với người căn bệnh tiểu đường, bác sĩ có thể giúp cho điều chỉnh liều số lượng insulin và thuốc phù hợp với chế độ dinh dưỡng, tập thể thao để tránh hạ đường huyết. Nếu bạn không gặp phải tiểu đường, hạ đường huyết sẽ ít xảy ra hơn. Tuy nhiên, một vài nguyên nhân hạ đường huyết không mối liên quan tới căn bệnh tiểu đường gồm uống quá nhiều rượu vào đêm hôm trước, tiến hành cho gan khó khăn giải phóng glucose vào máu; mắc căn bệnh gan nặng, một vài căn bệnh mối liên quan tới tuyến tụy. Với người không mắc căn bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ giúp cho bạn tìm ra nguyên nhân gây ra ra tình trạng này.

Nếu bạn thức dậy và cảm xuất hiện có các triệu chứng hạ đường huyết thì nên đo đường huyết. Trường hợp gặp phải hạ đường huyết, bạn có thể ăn 15 g carbohydrate, một trong những loại như: 3 viên đường hoặc1/2 cốc nước ép trái cây không đường hoặc 1/2 lon soda không ăn kiêng hoặc một thìa mật ong càng sớm càng tốt. Bạn đợi 15 phút nếu đường huyết vẫn còn thấp thì nên ăn thêm 15 g carbohydrate.

Sử dụng insulin, thuốc điều trị tiểu đường có thể gây hạ đường huyết. Ảnh: Freepik

Sử dụng insulin, thuốc điều trị tiểu đường có thể gây ra hạ đường huyết. Ảnh: Freepik

Phòng tránh

Người căn bệnh tiểu đường nên kiểm tra số lượng đường trong máu thường xuyên, nhất là trước khi đi ngủ. Mục tiêu số lượng đường nên hướng tới trước bữa ăn sáng là 70-130 mg/dL; trước bữa trưa, bữa tối hoặc bữa ăn nhẹ 70-130 mg/dL; hai giờ sau bữa ăn nên dưới 180 mg/dL; trước khi đi ngủ 90-150 mg/dL. Trường hợp số lượng đường trong máu thường xuyên suy yếu trong khi ngủ, bạn có thể sử dụng thiết gặp phải theo dõi số lượng đường liên tục. Thiết gặp phải này giúp cho cảnh báo số lượng đường trong máu xuống quá thấp hoặc tăng quá cao.

Người không gặp phải tiểu đường tuy nhiên thường xuyên gặp phải hạ đường huyết cũng có thể kiểm tra định kỳ số lượng đường trong máu. Những người này nên cố gắng kiểm soát số lượng đường trong máu, tránh suy yếu xuống dưới 100 mg/dL suốt cả ngày và trước khi đi ngủ.

Người căn bệnh tiểu đường và không mắc căn bệnh tiểu đường nên phòng tránh hạ đường huyết bằng cách ăn các bữa ăn cân bằng với carbohydrate, dưỡng chất đạm và dưỡng chất béo lành mạnh thường xuyên trong ngày, ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Nếu bạn uống rượu thì tránh uống quá nhiều và nên năn nhẹ.

một vài gợi ý bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ như một quả táo với một thìa bơ đậu phộng hoặc 28 g phô mai và một ít bánh quy giòn tiến hành từ ngũ cốc nguyên hạt; một ly sữa 240 ml; 1/2 quả bơ phết lên một miếng bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt; một nắm quả mọng với một nắm nhỏ hạt. Tránh tập thể thao quá nhiều vào buổi đêm cũng hạn chế số lượng đường trong máu xuống thấp vào buổi sáng.

Kim Uyên
(Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.