Tài xế đột quỵ khi đang chở khách

TP HCMNgười nam giới 52 tuổi, đang chở khách thì co giật nửa người trái, gục xuống vô lăng, được đưa đi cấp cứu song không qua khỏi.

Tài xế quê Bình Thuận, gặp nạn khi lái xe chở khách tại TP HCM dịp nghỉ lễ. Camera hành trình của nhà xe ghi lại cơn co giật nếu để lâu tầm khoảng một phút, người nam giới cố gắng dừng xe sớm trước khi đổ gục, không tác động tới hành khách và người đi đường.

Ngày 4/9, PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng Khoa căn bệnh lý mao mạch não địa điểm y tế Nhân dân 115, cho rằng cơn co giật cục bộ nửa người trái chứng tỏ người mắc căn bệnh đã từng gặp phải tổn thương nghiêm trọng bán cầu não bên phải. Nhiều nguy cơ người mắc căn bệnh tử vong nhanh có thể do đột quỵ xuất huyết não số lượng lớn, gây nên thoát vị não. Với đột quỵ thiếu máu não, dù tắc động mạch lớn, để gây nên tử vong sẽ cần phải nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, tỷ lệ gây nên cơn co giật của xuất huyết não cũng cao hơn đột quỵ thiếu máu não.

Theo bác sĩ Thắng, trường hợp đột quỵ xuất huyết não, 90% nguyên nhân là huyết áp cao. Loại đột quỵ này hiện chưa có nhiều cách điều trị hữu hiệu, dễ tử vong và tàn phế. Người dân phòng ngừa bằng cách uống thuốc kiểm soát huyết áp lâu dài, liên tục, không coi nhẹ tự ý dùng thuốc vì xuất hiện sức khỏe thông thường.

“Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy vậy, đột quỵ xảy ra với những tài xế chuyên nghiệp là điều cần phải quan tâm vì có thể tác động sinh mạng nhiều người như cùng trên xe, đang giao thông trên đường”, bác sĩ phân tích.

Một nghiên cứu gần đây tại Nhật Bản cho xuất hiện tỷ lệ đột quỵ xảy ra ngay khi lái xe là 4%. Trong số đó, 16% trường hợp đã từng gây nên ra tai nạn giao thông.

Bác sĩ Thắng cho rằng cần phải thiết phải có chế độ kiểm tra định kỳ các căn bệnh lý nền như huyết áp cao, tiểu đường, tiền sử co giật… cho những tài xế chuyên nghiệp, ngoài việc kiểm tra thị, thính lực. Trên thế giới, những quốc gia có thể tạm ngưng giấy phép nếu xuất hiện tài xế có vấn đề về sức khỏe, tới khi được kiểm soát ổn định. Chẳng hạn, một tài xế thường xuyên gặp phải chóng mặt hoặc có mức huyết áp cao hoặc rất cao khi mỗi lần đi xét nghiệm, rất không dễ dàng có thể giữ gìn an toàn khi lái xe.

Bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện người mắc căn bệnh đột quỵ, nhanh chóng gọi xe cấp cứu, đưa tới địa điểm y tế có nguy cơ điều trị đột quỵ càng sớm càng tốt. Đặt người mắc căn bệnh nằm nghiêng, thông thoáng để đàm nhớt chảy ra ngoài và dễ thở. Không dùng các phương pháp như cắt lể, cạo gió, nặn quả chanh, cho uống thuốc… vừa gây nên nguy hiểm cho người căn bệnh, vừa lỡ thời gian vàng những giờ đầu.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.