tầm khoảng 7 triệu người Việt căn bệnh đái tháo đường

Việt Nam ghi nhận tầm khoảng 7 triệu người mắc đái tháo đường, trong số đó hơn 55% người căn bệnh gặp hệ lụy thực hiện gia tăng mức phí điều trị.

Thông tin được Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chứng tỏ tại mitting Thế giới phòng chống căn bệnh đái tháo đường, ngày 10/11, nhằm kêu gọi tất cả người nâng cao hiểu biết và kiểm soát căn căn bệnh này.

“Đái tháo đường là một trong những căn bệnh mạn tính phổ quát nhất trên thế giới đang gia tăng nhanh chóng và trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng cần thiết phải đặc biệt quan tâm”, Bộ trưởng Lan nói, dẫn số liệu của Hiệp hội phòng chống đái tháo đường thế giới hiện cứ 10 người trưởng thành thì có hơn một người mắc căn bệnh đái tháo đường.

Thống kê từ năm 2000 tới nay cho xuất hiện tỷ lệ mắc căn bệnh đái tháo đường ở người 20-79 tuổi tăng hơn gấp ba lần. Trong 15 năm qua, mức phí về y tế cho căn bệnh đái tháo đường tăng gấp ba lần.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc căn bệnh đái tháo đường cũng đang gia tăng nhanh. Theo kết quả điều tra toàn quốc của phòng xét nghiệm Nội tiết Trung ương, trong số người trưởng thành tuổi 30-69, tỷ lệ đái tháo đường từ 5,4% năm 2012 tăng lên 7,3% vào năm 2020. căn bệnh không những xuất hiện ở đô thị mà còn khắp các khu vực từ miền núi, trung du tới đồng bằng. căn bệnh gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, tàn phế, thậm chí tử vong bởi thường được chẩn đoán, điều trị muộn.

Trong tầm khoảng 7 triệu người Việt mắc đái tháo đường có hơn 55% gặp hệ lụy, gồm 34% hệ lụy về tim mạch, 39% hệ lụy về mắt và thần kinh, 24% hệ lụy về thận. người căn bệnh đái tháo đường gặp phải hệ lụy thực hiện tăng mức phí y tế, suy nhược tin cậy cuộc sống.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh là sự tăng lên nhanh chóng của việc tiêu thụ thực phẩm giàu năng số lượng, thói quen sinh hoạt ít vận động, tỷ lệ người béo phì ngày càng tăng. “Lứa tuổi mắc căn bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa thực sự là một hồi chuông báo động”, Bộ trưởng Y tế nói.

Người dân kiểm tra đường huyết tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ngày 10/11. Ảnh: T. Quỳnh

Người dân kiểm tra đường huyết tại phòng xét nghiệm Nội tiết Trung ương, ngày 10/11. Ảnh: T. Quỳnh

Bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc của phòng xét nghiệm Nội tiết Trung ương, chứng tỏ phát hiện sớm, kiểm soát đường huyết và huyết áp tốt có thể suy nhược được 30-80% hệ lụy của đái tháo đường. Nếu không được điều trị sớm, căn bệnh có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm gây ra tàn phế, tử vong. Vì vậy, người dân cần thiết phải nhận biết sớm các yếu tố nguy cơ mắc đái tháo đường như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, thừa cân béo phì, ít vận động thể lực, chế độ sinh hoạt thừa năng số lượng; lạm dụng rượu, bia, thuốc lá.

Để phòng căn bệnh, cần thiết phải có thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, vận động thể lực hàng ngày và dùng các công nghệ y tế sớm để không nên, loại trừ các yếu tố nguy cơ từ sớm. Xét nghiệm đường máu định kỳ hàng năm để phát hiện sớm căn bệnh và tình trạng tiền đái tháo đường nếu có.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.