Tắm như thế nào vào mùa lạnh

Miền Bắc rét đậm, nhiều người ngại tắm, kiêng tắm vì sợ cảm lạnh, nhất là người có căn bệnh nền, trẻ nhỏ dưới hai tuổi. Xin bác sĩ tư vấn tắm đúng cách như thế nào. (Mai Anh, 38 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Trong thời tiết se lạnh, bạn càng cần thiết phải để ý vệ sinh cá nhân, tắm rửa an toàn để không tác động tới sức khỏe. Thời điểm khoa học để tắm là buổi trưa hoặc cuối giờ chiều, khi có ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng tự nhiên. Nếu không, bạn dễ gặp các vấn đề sức khỏe như ngứa ngáy, không dễ chịu. Lâu ngày, da đầu xuất hiện gầu, gây ra ngứa ngáy thực hiện cho chúng ta có phản xạ gãi và thực hiện xước da. Khi da mắc phải tổn thương, virus và vi khuẩn dễ xâm nhập.

Người mắc căn bệnh nền cũng cần thiết phải vệ sinh thân thể mỗi ngày để luôn khỏe mạnh, sạch sẽ. Ví dụ, một người căn bệnh có tiền sử căn bệnh tiểu đường và phổi tắc nghẽn mạn tính song kiêng tắm vì sợ mắc phải cảm lạnh. Khi vào viện, bác sĩ phát hiện da ở vùng chân tóc của người căn bệnh mắc phải viêm nhiễm rất nặng do vi khuẩn xuâm nhập. Do đó, ngoài điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, bác sĩ còn phải điều trị nhiễm khuẩn ngoài da, phải dùng thuốc thuốc kháng sinh liều cao.

Để giữ gìn an toàn, bạn không nên tắm ở khu vực quá lạnh, không kín gió, sử dụng nước nóng, không quá nóng, không nên ngâm mình quá lâu. Trước khi ra khỏi phòng tắm, cần thiết phải thấm khô người, mặc quần áo kỹ để giữ ấm cơ thể. Không sử dụng máy sấy để hong khô người thực hiện cho da mất nước, khô nẻ. thực hiện khô tóc nếu gội đầu, nói cả nam giới, tránh nhiễm lạnh gây ra cảm lạnh, đau đớn đầu.

những lưu ý không tương tự như không tắm ngay khi vận động thể lực, người đang có mồ hôi bởi lúc này thân nhiệt thay thế đổi đột ngột, có thể gây ra đột quỵ.

Không tắm quá muộn, nhất là không tắm đêm hoặc tắm vào buổi sáng sớm vì nhiệt độ môi trường thấp. thay thế đổi thân nhiệt đột ngột dễ gây ra nguy hiểm, đột quỵ, tai biến.

Bạn nên giữ chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng tắm và bên ngoài phòng tắm trong vòng 2-3 độ C để tránh sốc nhiệt. Khi tắm không nên gội đầu trước mà để cơ thể thực hiện quen với nước trước, sau đó tắm Tiếp đó mới gội đầu.

Bác sĩ Đoàn Thị Anh Đào
Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, phòng thăm khám Thanh Nhàn

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.