Tầm quan trọng của lứa tuổi thể hoạt chất

MỹCác chuyên gia chứng tỏ lứa tuổi thể hoạt chất có thể dự đoán những yếu tố như nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch, căn bệnh mạn tính, tuổi thọ nói chung.

lứa tuổi thể hoạt chất là một khái niệm khoa học được nghiên cứu kỹ lưỡng, sử dụng giải pháp đơn giản để ước tính cơ thể già thường hay trẻ hơn về mặt sinh học so với tuổi thực. Các phân tích cho xuất hiện, người 50 tuổi có thể có mức tuổi sinh học từ khoảng tầm 25 tới 75. Theo những trung tâm nghiên cứu, nếu tuổi thể hoạt chất cao hơn tuổi thời gian, nguy cơ mắc căn bệnh khi về già sẽ gia tăng.

Ý tưởng cho rằng lứa tuổi về thể hoạt chất không tương tự với tuổi theo năm sinh lần đầu xuất hiện cách đây hơn một thập kỷ. Các nghiên cứu đề cập tới khái niệm VO2 tối đa (VO2max): tốc độ tiêu thụ oxy tối đa trong quá trình tập luyện, được tính bằng ml/kg/phút. Họ cho rằng VO2 max là công cụ dự đoán tuổi thọ tốt nhất hơn các dấu hiệu sức khỏe được sử dụng rộng rãi trước đây như huyết áp, độ nhạy insulin, tiền sử hút thuốc.

Lấy hứng thú từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học Na Uy bắt đầu đo trực tiếp VO2max ở hàng nghìn người 20 tới 90 tuổi nước này. Họ cũng kiểm tra các dấu hiệu sức khỏe nói chung như huyết áp, nhịp tim, thói quen tập thể dục thể thao và tuổi thọ cuối cùng.

Đối chiếu dữ liệu, họ phát hiện những dấu hiệu sức khỏe tương quan chặt chẽ với VO2max, có thể dùng để ước tính nguy cơ hiếu khí. Các nhà khoa học tạo ra thuật toán nhằm kiểm tra chéo VO2max và tuổi thọ.

Để tìm hiểu lứa tuổi thể hoạt chất, tất cả người cần phải biết chiều cao tính theo centimet, cân nặng tính bằng kilogam, nhịp tim lúc nghỉ ngơi. Các yếu tố như tình trạng chăm chỉ trong vận động thường ngày, tần suất tập luyện.

Ngày nay, lứa tuổi thể hoạt chất vẫn đang được nghiên cứu như một yếu tố dự báo căn bệnh tật, nguy cơ tử vong và tốc độ lão hóa, theo Ulrik Wisloff, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu thể dục thể thao Tim mạch tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy.

Một người đàn ông trung niên đang nhảy dây. Ảnh: iStock

Một người nam giới tuổi trung niên đang nhảy dây. Ảnh: iStock

nhắc từ năm 2019, các nghiên cứu sử dụng thuật toán của máy tính đã từng chỉ ra lứa tuổi thể hoạt chất mối liên quan tới nguy cơ đau đớn tim, trầm cảm, căn bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, chứng co rút não, chứng mất trí nhớ ở nam giới và phụ nữ tuổi trung niên. Đồng thời, theo tiến sĩ Wisloff, nếu một người mắc căn bệnh mạn tính, các triệu chứng có thể tiến triển muộn hơn nếu tuổi thể hoạt chất thấp.

“Tính tuổi thể hoạt chất là phương pháp đơn giản, dễ tiếp cận để xác định các yếu tố bên trong, bên ngoài tác động tới quá trình lão hóa của cá nhân”, Pamela Peeke, bác sĩ, nhà nghiên cứu của Hội đồng Tổ chức Y học Thể thao Mỹ.

Theo các chuyên gia, mỗi người có thể tự suy giảm tuổi thể hoạt chất bằng thói quen sinh hoạt lành mạnh và thói quen tập thể dục thể thao thường xuyên. Bài tập tốt nhất để tăng nhịp tim và nhịp thở là cardio. Phương pháp này cũng củng cố hiếu khí, tăng lên VO2max, thế đổi lứa tuổi sinh học.

Tiến sĩ Wisloff đề xuất những cách tập luyện đơn giản, dễ thực hiện.

“Nếu thích đi bộ, hãy tìm một ngọn đồi hoặc con dốc, bước nhanh lên đỉnh Sau đó đi xuống, lặp đi lặp lại vài lần. Nếu có máy chạy bộ hoặc xe đạp cố định, hãy tập khoảng tầm 4 lần. Thỉnh thoảng, bạn có thể tập tạ ngắn hoặc nhảy múa”, ông nói.

Wisloff chứng tỏ rèn luyện thể hoạt chất lành mạnh, dù chỉ vài phút một lần, vài lần mỗi tuần có thể giúp cho tăng lên tuổi thể hoạt chất.

Thục Linh (Theo Washington Post, Healthline)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.