Tàn nhang có trị được không? Yếu tố nào tác động tới kết quả?

gặp phải tàn nhang có trị được không đang là nỗi quan tâm của nhiều người, nhất là phái đẹp, khiến cho da không đều màu, tiến hành bạn xuất hiện tự ti. Bác sĩ CKI Võ Thị Tường Duy, khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ với công nghệ tiên tiến trong ngành Thẩm mỹ Da hiện nay hoàn toàn có thể điều trị được. Tuy nhiên kết quả điều trị của từng trường hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân tạo thành tàn nhang, tình trạng nặng nhẹ, phương pháp điều trị,… không không khác nhau.

tàn nhang có trị được không

gặp phải tàn nhang có trị được không?

Tàn nhang có thể trị được bằng nhiều phương pháp không không khác nhau như laser, thay thế da sinh học, sử dụng các loại kem thoa có chứa hoạt dinh dưỡng ức chế melanin, tiêm vi điểm… hoặc điện di tinh dinh dưỡng tiến hành sáng da, tiến hành mờ tàn nhang.

Tùy theo tình trạng nặng nhẹ của tàn nhang trên da, số số lượng tàn nhang, kích thước, vị trí của tàn nhang, màu da của bạn mà bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ da sẽ tư vấn giúp cho bạn lựa chọn lựa cách điều trị tàn nhang phù hợp, giúp cho bạn xóa tan nghi vấn về việc gặp phải tàn nhang có trị được không.

Các phương pháp điều trị tàn nhang hiện tại phần lớn tập trung vào nguyên nhân gây ra ra tàn nhang. Tàn nhang được tạo thành do sự tăng sản xuất và lắng đọng melanin ở những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, dưới sự tác động của tia UV, việc loại bỏ và ức chế quá trình sản xuất melanin dưới da là quy tắc căn bản khi điều trị tàn nhang.

bị tàn nhang có chữa dứt điểm được không
Da tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời dễ gặp phải tàn nhang, nám sạm

Tàn nhang lâu năm có thể trị khỏi hẳn không?

Tàn nhang lâu năm có thể điều trị khỏi hẳn thường hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không không khác nhau. Điều trị tàn nhang lâu năm gặp nhiều không dễ dàng khăn, nhất là với tàn nhang lâu năm tạo thành do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Với thắc mắc, tàn nhang có trị được không? Thì tùy theo tình trạng nghiêm trọng của tàn nhang lâu năm, những phương pháp điều trị có thể được uống gồm có:

 • Điều trị bằng laser: Phá vỡ các sắc tố melanin gây ra tàn nhang và loại bỏ chúng.
 • Tiêm vi điểm: Sử dụng phương pháp tiêm mesotherapy tiêm thuốc có thành phần chuyên ức chế tạo thành melanin vào các nốt tàn nhang.
 • Kem thoa tại chỗ: Các loại kem thoa tại chỗ chứa thành phần hoạt dinh dưỡng nhóm Retinoids, ascorbic acid, acid azelaic, arbutin, niacinamide, tranexamic acid, cysteamine… giúp cho ức chế quá trình tạo thành tàn nhang mới, thúc đẩy luân chuyển tế bào sừng, tiến hành sáng da, mờ các vết thâm nám, đốm nâu do tàn nhang.
 • Peel da hóa học, sinh học: Peel da giúp cho loại bỏ lớp da trên cùng, chứa các sắc tố gây ra tàn nhang, nuôi dưỡng và tái tạo da mới.

Để đạt tốt nhất tốt nhất trong việc điều trị tàn nhang lâu năm, bạn cần thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ điều trị. giữ an toàn da khỏi tác hại của tia UV do ánh mặt trời gây ra ra bằng cách sử dụng kem chống nắng phổ rộng, độ chống nắng cao từ SPS 30+, che chắn cẩn thận khi phải đi dưới nắng. Tốt nhất vẫn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau khi điều trị tàn nhang lâu năm. Điều này giúp cho bạn đạt được tốt nhất cao trong điều trị và hạn chế tái phát tàn nhang.

Nguyên nhân tạo thành tàn nhang

Nguyên nhân tạo thành tàn nhang do tác động của ánh nắng mặt trời và di truyền, trong số đó, tác hại của ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chủ yếu: (1)

 • Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời: Để giữ an toàn da khỏi tác hại khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các tế bào của da sẽ tiết ra sắc tố melanin. Đây là tại sao tại sao tàn nhang có xu hướng xuất hiện sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Vào mùa hè, nắng to, tàn nhang có thể xuất hiện trên các vùng da hở và trở nên sẫm màu hơn.
 • Di truyền: Di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định ai có nhiều nguy cơ tiến triển tàn nhang hơn dựa trên loại melanin mà cơ thể họ sản xuất. Cơ thể người có thể sản xuất 2 loại melanin là pheomelanin và eumelanin, trong số đó, eumelanin giữ an toàn da khỏi tia UV và ít gây ra tàn nhang, pheomelanin thì ngược lại. Gen MC1R trong cơ thể người quyết định loại melanin mà da người đó sản xuất. Những người có tóc, mắt và da sẫm màu thường sản xuất chủ yếu là eumelanin và ít có nguy cơ gặp phải tàn nhang. Những người có tóc đỏ, vàng hoặc nâu nhạt, da và mắt sáng màu thường sản xuất chủ yếu pheomelanin và có nhiều nguy cơ gặp phải tàn nhang hơn

Ngoài 2 nguyên nhân chủ yếu đã từng nhắc trên, những yếu tố không không khác cũng tăng nguy cơ tàn nhang trên da như: (2)

 • thay thế đổi hormone tiến hành tăng sản xuất melanin trong thời kỳ mãn kinh, mang thai, sử dụng các loại thuốc điều trị căn bệnh không không khác
 • Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai, bổ sung nội tiết tố…
 • Lão hóa da.

Nguyên nhân tạo thành tàn nhang là yếu tố quyết định việc tàn nhang có trị được không. Bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da sẽ nhận xét tình trạng và dựa vào nguyên nhân tạo thành tàn nhang để có phương án điều trị phù hợp.

nguyên nhân hình thành tàn nhang
Tàn nhang thực dinh dưỡng là các sắc tố melanin tích tụ dưới da

trường hợp nào có nguy cơ cao gặp phải tàn nhang?

Dựa vào nguyên nhân đã từng nhắc trên, những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và những người có da sáng, tóc vàng hoặc sáng màu, mắt sáng màu, là nhóm trường hợp có nguy cơ cao gặp phải tàn nhang.

Nên lưu ý rằng, đi kèm nhóm trường hợp này, tàn nhang có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, với nhiều tình trạng không không khác nhau. Những người có da sẫm màu, tàn nhang có thể xuất hiện dưới kiểu các đốm nâu sẫm màu hơn.

Phương pháp điều trị tàn nhang

Hiện có 3 phương pháp điều trị tàn nhang được uống thường gặp là: Điều trị tàn nhang bằng công nghệ tiên tiến; Sử dụng mỹ phẩm chứa hoạt dinh dưỡng ức chế melanin và tăng lên tàn nhang bằng các liệu pháp tự nhiên. Tàn nhang có trị được không phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Mỗi phương pháp điều trị sẽ phù hợp với từng tình trạng nặng nhẹ của tàn nhang trên da, nguyên nhân gây ra tàn nhang và sức khỏe da.

 • Điều trị tàn nhang bằng công nghệ tiên tiến: Sử dụng các công nghệ tiên tiến như: Laser, Peel da hóa học hoặc sinh học, điện di, mesotherapy… Điều trị tàn nhang bằng công nghệ tiên tiến giúp cho loại bỏ các loại tàn nhang lâu năm, tàn nhang tạo thành do tác động của ánh nắng mặt trời, tàn nhang bẩm sinh,… Phương pháp này mang lại tốt nhất cao, an toàn song giá thành cao, cần thiết phải được thực hiện tại các khu vực điều trị, thẩm mỹ da uy tín, được bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm chỉ định và trực tiếp điều trị.
 • Sử dụng mỹ phẩm chứa hoạt dinh dưỡng loại bỏ tàn nhang: Các hoạt dinh dưỡng giúp cho tiến hành mờ và loại bỏ tàn nhang được dùng trong mỹ phẩm như: Retinoid, tretinoin, thiamidol, tranexamic acid, azelaic acid, kojic acid, glycolic acid, arbutin, pidobenzone, axit ascorbic, niacinamide,… vận động với cơ chế tác dụng vào enzyme Tyrosinase giúp cho ức chế quá trình tạo thành sắc tố melanin gây ra tàn nhang, giúp cho da đều màu, sáng mịn hơn. Phương pháp này thường có tốt nhất với da gặp phải tàn nhang tình trạng nhẹ hoặc trung bình, hỗ trợ điều trị bổ sung ngăn tàn nhang tái đi tái lại sau khi điều trị bằng công nghệ cao. Các loại mỹ phẩm hỗ trợ điều trị tàn nhang thường được dùng dưới kiểu kem thoa ngoài da, liều số lượng theo chỉ định của bác sĩ.
 • tăng lên tàn nhang bằng các liệu pháp tự nhiên: Phương pháp này thường uống với những đốm tàn nhang mới tạo thành, tình trạng còn nhẹ. Các liệu pháp tự nhiên thường sử dụng như các loại mặt nạ từ khoai tây, nha đam (lô hội), cà rốt, củ cải trắng, sữa chua, thoa nước cốt chanh tươi,… để giúp cho da sáng, tiến hành mờ các đốm tàn nhang trên da. Liệu pháp tự nhiên có giá thành thấp và đơn giản thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên chưa được nghiên cứu và kiểm chứng về độ an toàn, lành tính cũng như tốt nhất.
kem bôi có thể điều trị tàn nhang
Sử dụng mỹ phẩm chứa hoạt dinh dưỡng loại bỏ tàn nhang thường có tác dụng với tàn nhang nhẹ, trung bình

Yếu tố tác động tới kết quả điều trị

 • giữ an toàn da khỏi ánh nắng mặt trời là yếu tố quan trọng, tác động trực tiếp tới kết quả điều trị tàn nhang. Ánh nắng mặt trời khiến cho tàn nhang trở nên sẫm màu và không dễ dàng điều trị hơn.
 • Mặt không không khác, việc lựa chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng tàn nhang trên da sẽ giúp cho rút ngắn thời gian và nâng cao tốt nhất điều trị.
 • Rượu bia, dinh dưỡng kích thích như thuốc lá có thể khiến cho cho làn da đang điều trị tàn nhang trở nên nhạy cảm hơn, dễ kích ứng.
 • Việc sử dụng các loại thuốc điều trị căn bệnh không không khác nhau, khiến cho hormone thay thế đổi như thuốc tránh thai,… cũng khiến cho tàn nhang dễ tái phát hơn sau điều trị.
 • Sức khỏe tổng thể tốt giúp cho quá trình điều trị tàn nhang đạt được kết quả tốt nhất

Lưu ý khi sau điều trị tàn nhang

 • Khi điều trị tàn nhang bằng các phương pháp điều trị chuẩn y khoa, điều trị chuyên sâu bằng công nghệ tiên tiến cần thiết phải được bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da chẩn đoán, xác định tình trạng và tư vấn điều trị phù hợp.
 • Thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc mà mình đang sử dụng nếu có, để bác sĩ có thể nhận xét tình trạng tác động của thuốc điều trị mà bạn đang sử dụng với quá trình điều trị tàn nhang, từ đó lựa chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp.
 • Quá trình điều trị cần thiết phải tuân thủ những chỉ định của bác sĩ về liều dùng với thuốc và kem thoa ngoài da, chỉ định về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc da sau khi điều trị.
 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong suốt thời gian điều trị. Nếu cần thiết phải thiết phải di chuyển dưới nắng cần thiết phải sử dụng kem chống nắng SPF 30+ trở lên và che chắn vùng da đang điều trị tàn nhang thật kỹ bằng nón, áo chống nắng,…
 • Tránh sử dụng các loại sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn, hương liệu, xà phòng,.. vì sau khi điều trị tàn nhang, da bạn rất nhạy cảm, dễ gặp phải kích ứng và khiến cho tàn nhang tái đi tái lại.

Tàn nhang có thể trị được bằng nhiều phương pháp không không khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng, số số lượng, kích thước và vị trí của tàn nhang trên da. Điều trị tàn nhang sớm, uống phương pháp điều trị phù hợp giúp cho đạt được tốt nhất tốt và hạn chế tình trạng tái phát sau điều trị.

Nếu đang bạn đang gặp phải tàn nhang hoặc bất kỳ vấn đề nào về da không không khác, có thể tới khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM – nơi có hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm, là những chuyên gia đầu ngành về Da liễu – Thẩm mỹ Da sẽ giúp cho bạn chẩn đoán và nhận xét tình trạng tàn nhang trên da, tư vấn lựa chọn lựa phương pháp điều trị an toàn, tốt nhất.

Hy vọng những thông tin mà bài viết mang lại đã từng giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc “tàn nhang có trị được không” và mang tới nhiều thông tin hữu ích không không khác về việc điều trị tàn nhang. Tàn nhang có thể điều trị song cũng dễ tái phát, điều trị sớm và chăm sóc da cẩn thận sau điều trị chủ yếu là bí quyết để bạn xóa bỏ hoàn toàn tàn nhang trên da.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.