Tăng cơ, suy nhược mỡ có giúp cho tăng cường sức khỏe tim mạch?

Các nhà khoa học Anh cho thấy suy nhược trọng số lượng dư thừa có thể mang lại lợi ích sức khỏe tim mạch nhiều hơn phương pháp xây dựng cơ bắp.

Tăng cơ là tác động vào cơ bắp để tạo thành những khối cơ, còn suy nhược mỡ là tác động vào các tế bào mỡ để tạo nên những vùng thon gọn. Hai quá trình này đều góp phần tạo nên một body chuẩn đẹp tuy vậy lại có cấu trúc không không khác biệt. trong số đó, giải pháp tăng cơ thường chiếm tỷ trọng cao hơn suy nhược mỡ. Mới đây, một nghiên cứu từ Anh đã từng so sánh lợi ích cho tim mạch giữa hai phương pháp này.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ đại học Y Bristol (Anh), công bố trên tạp chí PLoS Medicine. Hơn 3.200 thanh niên người Anh sinh năm 1990 đã từng tham gia vào cuộc nghiên cứu này. Họ tiến hành kiểm tra và đo lường tình trạng mỡ cũng như các khối cơ bằng thiết gặp phải quét cơ thể.

Theo các nhà khoa học, mỗi người tham gia nghiên cứu sẽ được kiểm tra 4 lần với các thời kỳ như 10, 13, 18 và 25 tuổi. Ngoài ra, độ bền của lực nắm tay cũng được kiểm tra khi người tham gia ở lứa tuổi 12 và 25.

Khi bước vào lứa tuổi 25, nhóm người này cũng thực hiện xét nghiệm huyết áp và mẫu máu để nhận xét tình trạng của sức khỏe. Các yếu tố đó gồm có insulin, protein phản ứng C, cholesterol, dinh dưỡng béo trung tính, glucose, creatinine và axit amin chuỗi nhánh.

Sau các bước sàng lọc và thống kê, kết quả cho xuất hiện những người lựa chọn suy nhược mỡ trong thời kỳ thanh thiếu niên sẽ ít có thể tiến triển yếu tố nguy cơ như glucose cao, viêm nhiễm hoặc cholesterol “xấu” ở tuổi 25. Đặc biệt hơn, những giải pháp tiến hành suy nhược mức cholesterol “xấu” (suy nhược mỡ) dường như có thể giữ an toàn gấp 5 lần so với tăng cơ.

Người chọn giảm mỡ trong thời kỳ thanh thiếu niên sẽ ít có khả năng phát triển các yếu tố nguy cơ bệnh tim hơn người thường xuyên thực hiện các bài tập tăng cơ. Ảnh: Freepik

Người lựa chọn suy nhược mỡ trong thời kỳ thanh thiếu niên sẽ ít có thể tiến triển các yếu tố nguy cơ căn bệnh tim hơn người thường xuyên thực hiện các bài tập tăng cơ. Ảnh: Freepik

Joshua Bell – nhà nghiên cứu tại trường đại học Y Bristol và là tác giả nghiên cứu cho thấy: “Các bài tập tăng cơ đang trở thành xu hướng trong Vài năm gần đây và thu hút rất nhiều người trẻ. Thậm chí, nhiều người cho rằng tăng cơ góp phần mang tới nguy cơ vận động và tính kiểm soát dinh dưỡng béo cao hơn. Thế tuy vậy, những bài tập tăng cơ lại không thể hỗ trợ kiểm soát dấu hiệu của căn bệnh tim. Vì vậy, chúng tôi đã từng thực hiện nghiên cứu này này nhằm mục đích giúp cho tất cả người xây dựng các bài tập khoa học thay thế vì chú trọng vào tăng cơ”.

Ông cũng khuyến khích tất cả người nên tăng gấp đôi việc suy nhược mỡ. Bởi việc suy nhược béo dường như mang lại lợi ích sức khỏe lớn nhất.

Cách giữ suy nhược béo mỡ lâu dài

giữ bài tập thiên về sức bền: những bài tập chuyên về sức bền không những giúp cho suy nhược số lượng mỡ trong cơ thể bạn mà còn tăng tiêu hao năng số lượng khi nghỉ ngơi, tiêu mỡ bụng. Theo nhiều nghiên cứu cho xuất hiện việc tập luyện sức đề kháng trong ít nhất 4 tuần có thể giúp cho suy nhược trung bình 1,46% số lượng mỡ trong cơ thể. Theo các nhà khoa học khuyến nghị, mỗi người nên dành ra 150-300 phút tập thể thao từ cường độ vừa phải tới cao mỗi tuần, hoặc khoảng tầm 20-40 phút tập tim mạch mỗi ngày. Các bài tập tăng cường tim mạch gồm cardio, chạy, đi bộ, đạp xe và bơi lội.

Xây dựng chế độ ăn giàu protein: thói quen ăn nhiều protein uy tín cao hơn sẽ tiến hành suy nhược nguy cơ mỡ thừa và béo phì trong cơ thể. Ngoài ra, việc tăng số lượng protein cũng có thể tiến hành tăng cảm giác no và suy nhược số lượng calo và giữ khối cơ. Các thực phẩm giàu protein gồm thịt, hải sản, trứng, loại đậu, đậu phụ và các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua.

Bổ sung dinh dưỡng xơ: một nghiên cứu cho xuất hiện việc tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng xơ có thể giữ an toàn ngăn chặn sự tăng cân. Những thực phẩm này gồm có trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt.

Huyền My (Theo US News, Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.