Tăng điều kiện sống nhờ phát hiện sớm, điều trị đúng ung thư phổi

Chụp CT phổi liều thấp phát hiện sớm ung thư phổi; tiểu phẫu nội soi hỗ trợ sinh thiết, điều trị đa mô thức và cá thể hóa… giúp cho suy yếu tỷ lệ tử vong.

Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi, Trưởng khoa Ung bướu khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ ung thư phổi cũng có các triệu chứng tương tự như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi. Tuy nhiên, không không dễ để có thể chủ động tầm soát và phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ sớm.

Theo bác sĩ Thảo Nghi, người có yếu tố nguy cơ cao (như hút thuốc nhiều và trong thời gian lâu dần, tiếp xúc với khói bụi…) nên chủ động tầm soát chứng bệnh ung thư phổi bằng cách chụp CT phổi liều thấp. Người không có các yếu tố nguy cơ cao, có thể tầm soát bằng cách chụp X-quang phổi (X-quang ngực thẳng) hoặc cũng có thể chụp CT phổi liều thấp.

Hệ thống chụp CT 768 lát cắt giúp tầm soát phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm tại Bệnh viện Tâm Anh. Ảnh: Quỳnh Châu

Hệ thống chụp CT 768 miếng cắt giúp cho tầm soát phát hiện ung thư phổi thời kỳ sớm tại khu vực y tế Tâm Anh. Ảnh: Quỳnh Châu

Tại khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh, hệ thống máy CT 768 miếng cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cho chụp CT phổi liều thấp với tốc độ quay nhanh hơn, quan sát đa diện, có thể phát hiện nốt phổi kích thước nhỏ chỉ 2-3 mm. Hệ thống giúp cho suy yếu tỷ lệ bỏ sót tổn thương.

“CT phổi liều thấp giúp cho phát hiện sớm các tổn thương, là phương pháp tầm soát hữu hiệu cho chứng bệnh ung thư phổi. Việc lựa chọn lựa CT phổi liều thấp thường X-quang ngực thẳng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ, sau khi đã từng hỏi chứng bệnh sử, các yếu tố nguy cơ và thăm kiểm tra người chứng bệnh”, bác sĩ Thảo Nghi nói.

chứng bệnh ung thư được phát hiện ở thời kỳ càng sớm, điều kiện điều trị thành quả càng cao. Phương pháp điều trị đúng và phù hợp với từng người chứng bệnh là một trong những yếu tố then chốt quyết định tỷ lệ đáp ứng với điều trị. Việc lựa chọn lựa phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thời kỳ chứng bệnh, tế bào ung thư, các xét nghiệm đột biến, xét nghiệm về nguy cơ đáp ứng miễn dịch, sức khỏe người chứng bệnh và các chứng bệnh lý nội khoa đi kèm.

Theo bác sĩ Thảo Nghi, điều trị phối hợp đa mô thức và cá thể hóa cho từng người chứng bệnh riêng biệt giúp cho tăng điều kiện đáp ứng với điều trị, tăng tỷ lệ sống còn cho người chứng bệnh.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Trung tâm Tim mạch khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ hơn 80% trường hợp u phổi thời kỳ sớm có chỉ định tiểu phẫu nội soi. Nhờ sự hỗ trợ của hệ thống camera cho hình ảnh rõ nét, bác sĩ có thể nhìn rõ tổn thương cũng như mối liên hệ của các tổn thương với các cấu trúc xung quanh. Điều này giúp cho loại bỏ các tổn thương chuẩn xác, triệt để hơn.

tiểu phẫu nội soi cho phép tiếp cận gần hơn với các vị trí hẹp, từ đó, dễ thực hiện loại bỏ tổn thương hoặc khâu nối thuận lợi. tiểu phẫu này ít gây nên có máu, ít xâm lấn giúp cho người chứng bệnh mau khôi phục. Bác sĩ Dũng nhận xét điều này có giá trị rất lớn với người chứng bệnh ung thư vì thời gian phục hồi càng ngắn thì người chứng bệnh sớm được tiếp cận với các điều trị tiếp theo (như hóa trị hoặc xạ trị).

TS.BS Nguyễn Anh Dũng (bên phải) trong một ca phẫu thuật nội soi cho người bệnh. Ảnh: Quỳnh Châu

TS.BS Nguyễn Anh Dũng (bên phải) trong một ca tiểu phẫu nội soi cho người chứng bệnh. Ảnh: khu vực y tế Tâm Anh

Với những trường hợp u bướu ở vị trí nguy hiểm (gần trung tâm, gần các tĩnh mạch…), bác sĩ sẽ lựa chọn lựa mổ hở. Tuy nhiên, kỹ thuật mổ hở ngày nay cũng được hỗ trợ bởi phương tiện hình ảnh như camera, video giúp cho bác sĩ thao tác thuận lợi và hữu hiệu hơn.

Bác sĩ Thảo Nghi nhấn mạnh, với sự tiến bộ của phương pháp chẩn đoán, điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng, dù phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ 3, 4 tuy vậy nếu người chứng bệnh đáp ứng với điều trị thì điều kiện sống vẫn cao. Do đó, người chứng bệnh nên chọn lựa khu vực uy tín và tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ.

Nguyên Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.