Tạng hiến của chàng trai neo đơn hồi sinh 4 người

Hà NộiNam thanh niên 32 tuổi, gặp phải tai nạn giao thông chết não, người thân duy nhất không thể có mặt, chú thế cha hiến tặng tim, gan và hai thận của cháu ghép cho 4 người mắc chứng bệnh.

Chàng trai trú tại huyện Yên Lập, Phú Thọ, gặp tai nạn trên đường đi tiến hành về, được cấp cứu tại y tế địa phương, sau đó chuyển phòng thăm khám Việt Đức. các chuyên gia nỗ lực cứu điều trị song do thương tích quá nặng, anh rơi vào tình trạng chết não.

Gia đình chàng trai chỉ có hai bố con sống với nhau. Gần chục năm trước, người anh của người mắc chứng bệnh mất vì tai nạn giao thông, còn mẹ qua đời năm 2021. Do sức khỏe yếu, người bố không thể có mặt tại phòng thăm khám Việt Đức để gặp con trai trong những giây phút cuối của cuộc đời, chỉ có chú ruột và em họ túc trực.

Gia đình đồng ý hiến tạng chàng trai, hôm 5/7.

Người chú ruột tạm biệt chàng trai sau khi đồng ý hiện tạng cháu cứu người. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người chú ruột tạm biệt chàng trai sau khi đồng ý hiến tạng của cháu cứu người. Ảnh: phòng thăm khám mang tới

Ngày 18/7, TS.BS Lê Nguyên Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, phòng thăm khám Việt Đức, cho rằng Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép cơ quan cơ thể người đã từng chuyển trái tim của chàng trai tới phòng thăm khám Trung ương Huế để ghép cho một người mắc chứng bệnh mắc chứng bệnh cơ tim giãn – suy tim 13 năm. Khi đó, chuyến bay cuối cùng của hãng Bamboo Airway từ Hà Nội đi Huế đêm 6/7 đã từng trễ lại hơn 20 phút để chờ trái tim kịp tới phòng thăm khám ghép.

Gan và hai thận được ghép cho ba người mắc chứng bệnh tại phòng thăm khám Việt Đức. Hiện, cả 4 người đều ổn định sau ghép.

Ekip y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chuẩn bị lấy tạng hiến của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Y bác sĩ phòng thăm khám Việt Đức sắp lấy tạng hiến của người mắc chứng bệnh. Ảnh: phòng thăm khám mang tới

30 năm qua, Việt Nam đã từng thực hiện hơn 6.500 ca ghép tạng thành quả, trong số đó hơn 6.000 ca ghép thận, 384 ca ghép gan, 59 ca ghép tim. tới nay, nước ta có 16 địa điểm y tế ghép thận, 5 nơi ghép gan, 3 nơi ghép tim và hệ thống y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu để thực hiện các kỹ thuật không dễ.

Theo các chuyên gia, thách thức lớn nhất của ngành ghép tạng không phải kỹ thuật không dễ, mà là sự khan hiếm nguồn mô tạng hiến. Hiện 95% ca ghép tạng ở Việt Nam được tiến hành từ người cho sống, chỉ 5% ca ghép từ người cho chết não. Điều này ngược với xu hướng chung của toàn thế giới khi nhiều nước hầu hết ca ghép tạng là từ người cho chết não.

Vài năm gần đây, nhiều câu chuyện về hiến mô tạng gây ra xúc động đã từng tạo nên hiệu ứng tích cực. Hiện, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép cơ quan cơ thể người đã từng nhận khoảng tầm 170.000 đơn đăng ký hiến tạng sau chết, chết não. Nhiều gia đình gồm cha con, vợ ông xã, anh chị em cùng đăng ký hiến tạng.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.