Tăng huyết áp có cần thiết phải kiêng cà phê?

Tôi thường uống hai ly cà phê mỗi ngày, tuy nhiên vừa được bác sĩ chẩn đoán tăng huyết áp. Tôi có cần thiết phải kiêng cà phê? (Trung Nghĩa, 42 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời:

Nhiều người cho rằng cà phê tác động không tốt với sức khỏe tim mạch như tiến hành tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim… Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây thường không tính tới những yếu tố không không khác góp phần gây ra ra căn bệnh tim ở những người uống cà phê, chẳng hạn béo phì và hút thuốc lá.

Các nghiên cứu gần đây được thực hiện trên những người có cân nặng thông thường, không hút thuốc lá và không có căn bệnh nền. Kết quả cho xuất hiện uống trung bình 1-3 ly cà phê mỗi ngày không tiến hành nặng thêm căn bệnh tim mạch. Cà phê góp phần giảm sút nguy cơ suy tim, tăng cao sức khỏe trái tim. Tuy nhiên đồ uống này không thể thay thế thế giải pháp điều trị trị như dùng thuốc theo toa, tập thể thao thường xuyên, giữ chế độ ăn lành mạnh…

những người gặp tình trạng đánh trống ngực (tim đập nhanh) sau khi uống cà phê. nguyên do là đồ uống chứa caffein gây ra cảm giác hồi hộp, bồn chồn, loạn nhịp tim… Những triệu chứng này tuy không dễ chịu tuy nhiên không gây ra nguy hiểm, sẽ hết hẳn sau vài giờ. Thực tế, không có bằng chứng nào cho xuất hiện cà phê gây ra đánh trống ngực, ngược lại còn tiến hành giảm sút nguy cơ loạn nhịp tim, căn bệnh rung nhĩ.N

Người thỉnh thoảng uống cà phê, hàm số lượng caffeine có thể khiến cho chỉ số huyết áp tăng thêm 10 mmHg. Còn người thường xuyên dùng đồ uống này, số lượng caffeine tương đương không tác động tới huyết áp. Uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày không tác động tới huyết áp.

Như vậy, trước đây bạn uống cà phê hàng ngày, sau khi phát hiện tăng huyết áp cũng không cần thiết phải bỏ thói quen này. Trường hợp uống xong, nhịp tim nhanh hơn thông thường, người nôn nao, không dễ chịu, bạn dành thời gian nghỉ ngơi, hít thở sâu, tập thể thao nhẹ nhàng. Sau một thời gian, cơ thể quen dần với hấp thụ caffeine mỗi ngày sẽ không cảm xuất hiện dấu hiệu thất thường nữa.

Uống cà phê một thời gian dài tuy nhiên cơ thể vẫn có triệu chứng không dễ chịu thì bạn nên thay thế bằng nước ép, sinh tố, nước detox… Đây là những đồ uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Đồng thời, bạn cần thiết phải tái thăm khám theo lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra huyết áp, điều chỉnh thuốc phù hợp.

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh
Giám đốc Trung tâm Tim mạch, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.