Táo bón lâu ngày gây ra ra nhiều hệ lụy

Táo bón lâu ngày có thể dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm như sưng tĩnh mạch ở hậu môn, nứt hậu môn, ruột lòi khỏi hậu môn.

Táo bón là một loại rối loạn tiêu hóa, rất thường thấy trên thế giới. căn bệnh có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, song gặp nhiều nhất ở người lớn tuổi (trên 65 tuổi), trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. đi cầu ít hơn 3 lần một tuần được xem là táo bón.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, (Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu nội soi tiêu hóa, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho thấy, người mắc phải táo bón thường có phân không đều, phân khó khăn đi kèm với cảm giác đau đớn và cứng. Khi tình trạng này nếu để lâu, phân không thể đào thải ra ngoài, tích tụ quá lâu trong đại tràng có thể tiến hành cho người căn bệnh gặp nhiều nguy cơ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe. Nếu mắc phải táo bón nếu để lâu có thể tiến hành cho ruột già căng ra gần như không còn nếp nhăn và tới gần tim.

Ruột tắc nghẽn: Khi cơ thể không thể tống phân ra ngoài, nếu để lâu lâu ngày, tích tụ trong ruột tạo khối tắc nghẽn. Khối phân cứng và quá lớn tiến hành cho ruột già không co bóp đẩy ra ngoài gây ra đau đớn đớn và nhiễm trùng. Triệu chứng của người căn bệnh là đau đớn bụng, không dễ chịu, chuột rút sau ăn, buồn nôn, đau đớn đầu…

trĩ: Táo bón nếu để lâu, lo sợ khi đi đi cầu tiến hành cho các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng sưng, viêm, được gọi là trĩ hoặc đám rối tĩnh mạch. Trĩ ngoại có thể gây ra ngứa ngáy hoặc đau đớn khi đi đi cầu. Trĩ nội thường không gây ra đau đớn, khi đau đớn thường có viêm hoặc huyết khối, người căn bệnh có thể xuất hiện phân màu đỏ tươi trong bồn cầu.

Nứt hậu môn: Hậu môn xuất hiện vết rách trên lớp niêm mạc, tiến hành lộ cơ xung quanh dẫn tới co thắt, về lâu dài kéo các mép vết nứt ra rộng hơn. Tổn thương thường xuất hiện khi người căn bệnh mắc phải táo bón, đi đi cầu kèm phân cứng, kích thước lớn, gây ra đau đớn và có máu.

Táo bón là một dạng rối loạn tiêu hóa khá phổ biến. Ảnh: Freepik

Táo bón là một loại rối loạn tiêu hóa tương đối thường thấy. Ảnh: Freepik

Sa trực tràng: căn bệnh xảy ra khi phần cuối của đại tràng, niêm mạc trực tràng thò ra ngoài hậu môn thường xuyên hoặc khi đi đi cầu. Triệu chứng thường gặp của sa trực tràng là cảm giác ướt vùng hậu môn, ngứa ngáy ngáy không dễ chịu hoặc đau đớn xung quanh hậu môn, rò rỉ phân, dưỡng chất nhầy, mô đỏ thò ra ngoài hậu môn sau đi cầu hoặc thường xuyên ở ngoài hậu môn.

Bác sĩ Văn Hậu cho thấy, táo bón có rất nhiều nguyên nhân, có thể do nguyên nhân nguyên phát như rối loạn công dụng sàn chậu do các khối cơ, dây chằng mắc phải thoái hóa, dẫn tới không giữ được các cơ ở vùng sàn chậu nằm đúng vị trí. Hậu môn, trực tràng cũng nằm trong số các cơ quan mắc phải tác động và dẫn tới táo bón. Tình trạng này có thể do rối loạn cơ chế tống phân, nhu động ruột vận động kém, mất phản xạ đi cầu hoặc do thiếu lợi khuẩn ruột.

Bác sĩ Văn Hậu thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Văn Hậu thăm thăm khám cho người mắc căn bệnh. Ảnh: phòng thăm khám mang tới

Táo bón do nguyên nhân thứ phát thường thấy hơn cả, do chế độ sinh hoạt thiếu dưỡng chất xơ, ăn nhiều dưỡng chất béo, uống thiếu nước, lười vận động, thường xuyên trì hoãn đi cầu. Người mắc các căn bệnh lý toàn thân như chấn thương đầu, tủy sống, parkinson, trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn nội tiết, nhiễm độc chì… cũng là nguyên nhân gây ra táo bón.

Bác sĩ Hậu chia sẻ thêm, điều trị căn bệnh táo bón nên điều trị nguyên nhân, điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dùng thuốc nhuận tràng, thuốc tiến hành mềm phân, thuốc tăng co, bơm men ruột. Hiện nay, có phương pháp vật lý trị liệu phục hồi hai cung phản xạ đi cầu là một phức hợp điều trị được lấy ở nhiều trung tâm tiêu hóa lớn trên thế giới. phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM là một trong những nơi đầu tiên tại Việt Nam lấy phương pháp phức hợp này trong điều trị táo bón.

Táo bón chủ yếu là do thói quen ăn uống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Do đó, tất cả người nên thay thế đổi thói quen sinh hoạt phòng ngừa táo bón như sử dụng nhiều thực phẩm giàu dưỡng chất xơ như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên cám… và hạn chế dưỡng chất béo động vật, thực phẩm công nghiệp, nước ngọt đóng chai, bia, rượu, uống 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Thanh thiếu niên, người trưởng thành thường xuyên vận động thể dưỡng chất, ít nhất 30 phút mỗi ngày, với các môn thể thao phù hợp với sức khỏe của chủ yếu mình. Hạn chế lo sợ, lo âu bằng cách sắp xếp công việc và nghỉ ngơi phù hợp cũng giúp cho phòng tránh táo bón. tất cả người nên tạo thói quen đi vệ sinh vào một thời điểm nhất định, tốt nhất là sau khi ăn sáng. Trẻ uống sữa bột ngừng hoặc đổi loại sữa đang uống có thể nâng cao táo bón.

Bác sĩ lưu ý, nếu đã từng thực hiện các cách trên song tình trạng táo bón không được nâng cao, vẫn nếu để lâu 3-4 ngày không đi cầu được thì bạn nên đi thăm khám. Người đi đi cầu có máu trong phân, đau đớn dữ dội, suy giảm cân không rõ nguyên nhân, nôn mửa hoặc sốt, đau đớn vùng eo lưng dưới… nên thăm khám và điều trị sớm để tránh hệ lụy có thể xảy ra.

Quyên Phan

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.