Tập gym có thực hiện yếu sinh lý?

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 25 tuổi, nặng 75 kg, muốn tập gym để giảm sút cân song nghe đồn tập gym thực hiện yếu sinh lý, giảm sút kích thước dương vật. Điều này có đúng không? (Nam).

Trả lời:

Có rất nhiều tin đồn cho rằng nam giới tập thể hình dễ mắc phải suy giảm sút sinh lý, giảm sút nhu cầu tình dục hoặc thậm chí còn trở nên “đồng bóng”. Tuy nhiên, nếu chúng ta tin vào những nguồn thông tin không có địa điểm như vậy sẽ rất “oan” cho những thanh niên đam mê môn thể thao cơ bắp này.

Trên thực tế, tập gym với cường độ thích hợp giúp cho chúng ta có một thân hình lý tưởng và tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng của cơ thể, thậm chí giúp cho cho đời sống gia đình, hôn nhân mặn nồng hơn chứ không thực hiện giảm sút ham muốn tình dục thường hay sinh lý của nam giới. song nếu tập luyện với cường độ cao dễ thực hiện cho cơ thể và trí óc mệt mỏi, tác động tiêu cực tới ham muốn cũng như tin cậy mỗi lần quan hệ.

Tập thể hình cũng không tác động tới kích thước của dương vật vì nó có cấu trúc rất đặc biệt và thường không có sự thay thế đổi về kích thước trong suốt cuộc đời của người nam giới. Song khi tập luyện, khối cơ bắp thường tiến triển nhanh song kích thước dương vật không thay thế đổi dẫn tới sự mất cân xứng về tỷ lệ giữa dương vật và cơ thể thực hiện cho nhiều người lầm tưởng tập thể hình thực hiện giảm sút kích thước dương vật.

Do đó, nam giới khi tập gym nên lưu ý tới cường độ tập luyện phù hợp với sức khỏe và thể trạng của mình. Nghỉ ngơi thích hợp sau buổi tập. Không gắng tập thường hay tập quá sức.

Bổ sung đầy đủ các hoạt chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bảo đảm chế độ ăn đủ đạm, các vitamin và khoáng hoạt chất để cơ thể có thể sinh ra nguồn vật hoạt chất và năng số lượng nên thiết. Không nên quan hệ tình dục ngay sau những buổi tập mệt mỏi, thực hiện tác động tới tinh thần và sức khỏe của cả hai.

Cân nhắc khi sử dụng hoạt chất kích thích (doping) để tăng khối số lượng và sức mạnh của cơ bắp. Việc sử dụng các hoạt chất doping quá lâu thực hiện rối loạn nặng nề trục nội tiết của nam giới, thực hiện suy giảm sút cả kích thước và công dụng của tinh hoàn, giảm sút ham muốn, rối loạn cương cứng dương và dẫn tới vô sinh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Cao Thắng
Khoa Nam học và Y học Giới tính, trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.