Tập HIIT giảm sút cân, tăng cơ

Bài tập HIIT có nguy cơ đốt cháy nhiều calo, ngủ ngon, tốt cho xương và tác động tới nhiều nhóm cơ.

HIIT gồm có các bài tập cường độ cao ngắt quãng, xen kẽ thời gian nghỉ ngơi nhanh với ba thời kỳ riêng biệt gồm tập thể thao cường độ cao, phục hồi và cuối cùng là nghỉ ngơi. Dưới đây là những lợi ích khi tập HIIT.

Đốt cháy nhiều calo

HIIT giúp cho cơ thể đốt cháy một số lượng calo nhưng mà tốn ít thời gian tập luyện. Nghiên cứu năm 2015 của Trường Đại học Bang Colorado, Mỹ, cho xuất hiện tập HIIT đốt cháy nhiều calo hơn 25-30% so với tập tạ, chạy và đạp xe. Các nhà khoa học lý giải bộ môn này thường nhiều ngày 30 phút nhưng mà được chia thành nhiều bài tập nhỏ và có thời gian nghỉ giữa các hiệp. Do đó, người tham gia thực sự chỉ tập thể thao trong 1/3 thời gian so với nhóm chạy và đạp xe.

Năm 2019, Trường Đại học Passo Fundo, Brazil, thực hiện nghiên cứu trên 10 vận động viên. Sau khi dừng các bài tập, nhóm HIIT đốt cháy trung bình 3 kcal mỗi phút, còn nhóm chạy bộ chỉ đạt 2,8 kcal.

Tăng tỷ lệ trao đổi hoạt chất

Do cường độ tập luyện cao, HIIT có thể nâng cao quá trình trao đổi hoạt chất trong nhiều giờ sau khi tập luyện. Nó còn có thể chuyển quá trình trao đổi hoạt chất của cơ thể theo hướng sử dụng hoạt chất béo tiến hành năng số lượng thế vì carb. Điều này dẫn tới đốt cháy thêm calo ngay cả khi đã từng tập thể thao xong.

HIIT là sự tổng hợp của nhiều động tác liên hoàn, tác động mạnh vào bụng, bắp đùi, cơ vai, gân. Ảnh: Freepik

HIIT là sự tổng hợp của nhiều động tác liên hoàn, tác động mạnh vào bụng, bắp đùi, cơ vai, gân. Ảnh: Freepik

Hỗ trợ tiến triển cơ bắp

HIIT là chuỗi bài tập tác động tới nhiều nhóm cơ, giúp cho xây dựng cơ bắp, tăng cường sức bền bằng cách phối hợp các động tác như squat, lunge và deadlift. Nghiên cứu năm 2017 của Trường Đại học Wales và Đại học Cumbria, Anh, cho xuất hiện chương trình HIIT nhiều ngày 6 tuần đã từng gia tăng sức mạnh cơ bắp của nam giới lên tầm khoảng 8%.

Nghiên cứu năm 2017 của Trường Đại học Guanajuato, Mexico, cũng chứng minh bài tập HIIT nhiều ngày 12 phút có thể tác động tới cơ bắp nhiều hơn aerobic trong 40 phút.

giảm sút cân tốt hơn

Năm 2019, các nhà khoa học Trường Đại học Liên bang Goiás, Brazil, đã từng phân tích 77 nghiên cứu khoa học. Họ kết luận người tập HIIT giảm sút mỡ nhiều hơn 28,5% so với người tập thể thao liên tục với cường độ vừa phải như chạy bộ.

Lợi ích này nhờ vào việc đốt cháy calo sau khi ngừng tập HIIT để trị lành sự hao mòn cơ bắp do tập luyện cường độ cao. Nhịp tim cũng được giữ trong toàn bộ bài tập nhằm đốt cháy calo nên rất tốt cho người thừa cân, béo phì.

giảm sút rủi ro mất xương

Các vận động chịu trọng số lượng khi tập có thể gia tăng mật độ khoáng xương, nhờ đó tiến hành trễ quá trình mất xương và ngăn nguy loãng xương.

Theo Trường Đại học Shinshu, Nhật Bản, phụ nữ mãn kinh thực hiện bài tập này có thể gia tăng mật độ khoáng xương của đĩa đệm cột sống thắt vùng eo lưng so với nhóm chỉ rèn luyện sức đề kháng có cường độ vừa phải.

gia tăng uy tín giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong các công dụng như trí nhớ, tâm trạng, giảm sút cân và xây dựng cơ bắp. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện tập HIIT hơn 16 phút mỗi buổi, trong ít nhất 8 tuần, đều gia tăng uy tín giấc ngủ. Người tập ít nhất ba lần một tuần cũng ít thao thức trên giường.

HIIT mang tới nhiều lợi ích nhưng mà có thể không phù hợp với nhiều người vì cường độ tập luyện cao. Do đó, người mới tập, người đang phục hồi sau chấn thương, người có tiền sử chứng bệnh tim, tiểu đường hoặc các hậu quả của chứng bệnh này nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Huyền My (Theo Healthline, Insider, Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.