Tập luyện khi oi bức thế nào để tránh sốc nhiệt

Tập vào sáng sớm, thường xuyên bổ sung nước và không vào máy lạnh ngay sau khi kết thúc tập luyện… giúp cho bạn phòng tránh sốc nhiệt trong mùa oi bức.

Cả nước đang trong cao điểm mùa oi bức. Bác sĩ Kiều Xuân Thy, địa điểm y tế Đại học Y Dược TP HCM – địa điểm 3, cho thấy oi bức tác động rất nhiều tới thói quen sinh hoạt và sức khỏe của người dân. trong số đó, thói quen tập thể thao ngoài trời nên được điều chỉnh phù hợp để giữ gìn an toàn cho sức khỏe và tránh sốc nhiệt.

Tập vào sáng sớm

Nên tập luyện vào sáng sớm khoảng tầm 6-7h, khi nhiệt độ môi trường ở mức thấp và dễ chịu, ánh nắng mặt trời và tia UV chưa gây nên ra bức xạ nhiệt quá cao. Hạn chế các vận động thể thao ngoài trời nếu quá khung giờ này vì nhiệt độ môi trường càng về trưa càng tăng cao, dễ gây nên sốc nhiệt.

Tập vừa sức

Y văn cổ ghi chép lời khuyến khích về thói quen sinh hoạt trong mùa hè, là nên nghỉ ngơi nhiều hơn, vận động nhẹ nhàng, vừa sức, không tập luyện quá mức để ra mồ hôi nhiều. Có thể đi bộ nhẹ nhàng, tập hít thở không khí ngoài trời buổi sáng sớm và tập luyện các bài dưỡng sinh thế vì vận động mạnh.

Uống đủ nước

Bổ sung nước trong khi tập luôn nên thiết, nhất là trong mùa nóng, cơ thể nên bổ sung nước nhiều và liên tiếp hơn trong ngày. Phải uống đều, không để quá khát mới uống, không uống một lúc quá nhiều nước mà chia thành những thời điểm nhất định để cơ thể hấp thu một cách tốt nhất. Tránh sử dụng nhiều nước ngọt, nước có ga, cà phê, trà để giải khát.

Tập trong bóng mát

Nếu nhà bạn gần với công viên thì nên tập luyện trong các khu vực này. Hoặc, có thể tập luyện tại vườn nhà, trong bóng mát hoặc phòng tập chuyên biệt để tránh tác động bởi oi bức.

Trang mắc phải khi tập luyện

Nên mặc quần áo thoáng mát, sáng màu để tránh hấp thụ nhiệt, có thể thấm hút mồ hôi, không quá bí bách để cơ thể được thoải mái. Trường hợp tập luyện ở nơi ít cây xanh, nên đội mũ nón rộng vành. Không quên bổ sung nước liên tục trong quá trình tập luyện.

Nghỉ ngơi đúng cách

Sau tập luyện nên thư giãn nhẹ nhàng, lau ráo mồ hôi và ở ngoài nhiệt độ thường cho tới khi hết toát mồ hôi.

bồi bổ cơ thể

Bổ sung thường xuyên vitamin và khoáng dưỡng chất, tốt nhất là từ nước khoáng, rau củ quả, trái cây. Bổ sung đủ số lượng đạm và các dưỡng chất dinh dưỡng không không khác nhằm giữ cơ thể khỏe mạnh để vận động thể lực, trí óc được đảm đảo.

Tránh sự thế đổi nhiệt độ đột ngột

thế đổi nhiệt độ đột ngột từ môi trường có máy lạnh ra môi trường bên ngoài sẽ dễ mắc phải sốc nhiệt. Do đó, không vào máy lạnh ngay sau khi kết thúc tập luyện, cũng như không tắm rửa ngay. Nhiệt độ máy lạnh ở trong phòng nên ở 25-28 độ C.

Trước khi từ phòng máy lạnh ra môi trường oi bức, nên vận động đôi chút, xoa bóp cơ mặt. Còn khi ở môi trường oi bức bước vào phòng máy lạnh, hãy giữ gìn cơ thể khô ráo, tránh tiếp xúc ngay với hơi máy lạnh hoặc máy quạt, nhất là vùng đầu – mặt – cổ.

Mỹ Ý

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.