Tập luyện tranh thủ cho người bận rộn

Các bài tập tranh thủ như gập bụng, squat, plank, leo cầu thang… trong vài phút giúp cho những người bận rộn tập thể dục thể thao, giảm sút nguy cơ căn bệnh tật.

Nếu bạn chỉ có vài phút để tập luyện, hãy thử tranh thủ các bài tập ngắn. Tập luyện tranh thủ tức là thế vì theo một bài tập lớn mỗi ngày, bạn có thể vận động nhẹ nhàng với thời gian ngắn hơn. Bài tập có thể không gây ra mệt mỏi, ví dụ dắt chó đi dạo, duỗi chân, nhảy dây trong khi xem tivi, đi cầu thang bộ hoặc sử dụng dây kháng lực khi đang lao động.

Theo một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Nghiên cứu Lão hóa, tập thể dục thể thao tranh thủ có thể gia tăng tác dụng và kích thước cơ bắp chân. Ví dụ leo cầu thang trong vài phút trong ngày có thể gia tăng sức khỏe tim mạch, theo nghiên cứu tại Đại học McMaster và UBC Okanagan (Canada).

Ngoài ra, tập thể dục thể thao còn tác động tích cực tới sức khỏe tâm thần. Một người cảm xuất hiện chán nản, không có động lực hoặc không thể tập trung, thì tập thể dục thể thao nhẹ nhàng giúp cho gia tăng uy tín giấc ngủ, giảm sút uể oải sau buổi sáng lao động lo lắng.

Đây cũng là sự lựa chọn lựa dễ hơn dành cho những người cảm xuất hiện không dễ tập thể dục thể thao hoặc có thể dinh dưỡng đặc biệt. Ví dụ những người mắc căn bệnh mạn tính như đau đớn vùng eo lưng hoặc căn bệnh tim, mắc phải hạn chế nhiều động tác để tránh tăng nặng tình trạng căn bệnh; hoặc những người nghiện tập thể dục thể thao, không biết điểm dừng. Tập thể dục thể thao tranh thủ có chủ đích có thể ít gây ra kích thích hơn, song mang lại cảm giác tự nhiên hơn so với đi tới phòng tập.

Đi bộ cầu thang là bài tập tranh thủ dành cho người bận rộn. Ảnh: Freepik

Đi bộ cầu thang là bài tập tranh thủ dành cho người bận rộn. Ảnh: Freepik

Một người từng lao động một ngày dài và cảm xuất hiện mệt mỏi thì hãy thử tập luyện tranh thủ trong vài phút. Như vậy, sẽ không còn đắn đo cân bằng thời gian tập thể dục thể thao với công việc, thời gian dành cho gia đình, nấu nướng…

Không có quy tắc hoặc thời gian cụ thể nào với bài tập thể dục thể thao tranh thủ, mục tiêu duy nhất là giúp cho tất cả người ngồi ít hơn. tại sao là ngồi nhiều có thể gây ra các vấn đề về đường huyết và cholesterol máu; đồng thời có thể phá vỡ tất cả lợi ích sức khỏe khi tập luyện hàng ngày.

tất cả người không cần phải thiết phải di chuyển trong thời điểm nhất định để được tính “từng tập thể dục thể thao”. Song, nên có lịch trình cụ thể, ví dụ tập luyện ngắt quãng bốn bài và đặt đồng hồ bấm giờ tập, ví dụ mỗi bài nhỏ lâu ngày 30 giây, nghỉ 20 giây, lặp lại trong 8 phút.

Các bài tập lấy được có thể gồm chống đẩy, gập bụng, squat, plank… Hãy lựa chọn lựa bài tập mà mỗi người thích và xuất hiện phù hợp, nhằm tạp thói quen vận động, tận hưởng việc tập luyện; không nên biến tập thể dục thể thao trở nên nặng nề và gây ra sợ hãi. Như vậy, tất cả người có thể tận dụng các bài tập dành cho mình.

Theo các chuyên gia, bài tập tốt nhất sẽ tiến hành tăng nhịp tim, nhịp thở trong thời gian ngắn, lâu ngày một hoặc hai phút, tập liên tục cách nhau nửa giờ, phụ thuộc vào tình trạng bận rộn hoặc hưng phấn của mỗi người.

Chi Lê (Theo Huffpost, Washington Post)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.