Tập thể dục thể thao tốt cho đường ruột, phòng tránh căn bệnh tiêu hóa

Hệ tiêu hóa vận động tốt hơn, tăng cường các triệu chứng như đầy bụng, không dễ dàng tiêu, táo bón… nhờ thói quen vận động thường xuyên.

công dụng của hệ tiêu hóa là phân hủy thức ăn, loại bỏ độc tố và hấp thụ hoạt chất dinh dưỡng để tạo năng số lượng. Nhiều yếu tố khiến cho sức khỏe hệ tiêu hóa kém và một trong số đó là thói quen sống ít vận động.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho thấy tập thể dục thể thao có nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần, cũng đóng vai trò quan trọng giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Vận động tiến hành giảm sút lo sợ và giữ cân nặng, hai yếu tố tác động tới tiêu hóa. Tập thể dục thể thao còn giúp cho giảm sút các vấn đề tiêu hóa, cho phép cơ thể hấp thụ hoạt chất dinh dưỡng tốt hơn.

Tăng cường vận động của ruột

Ngoài lo sợ và thực đơn uống không lành mạnh, thói quen sống ít vận động có thể dẫn tới các rối loạn tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, chướng bụng… Cơ thể vận động thường xuyên sẽ kích thích đường ruột, tăng cường vận động của ruột ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa. Đồng thời, nó còn tăng lưu số lượng máu tới tất cả các cơ trong hệ tiêu hóa, cho phép thức ăn đi qua nhanh hơn, ngay cả khi bạn nghỉ ngơi.

Bác sĩ Khanh cho thấy, tập thể dục thể thao thường xuyên giúp cho giảm sút lo sợ nên có lợi cho những người mắc căn bệnh tiêu hóa công dụng. căn bệnh đường tiêu hóa công dụng là những căn bệnh không có tổn thương thực sự tại đường tiêu hóa mà chủ yếu là rối loạn co bóp tại ống tiêu hóa gây ra các triệu chứng tại phần mắc phải rối loạn. Tại thực quản có thể gây ra chứng nóng sau xương ức công dụng, căn bệnh tăng nhạy cảm với trào ngược, tại dạ dày gây ra chứng không dễ dàng tiêu công dụng và tại đại tràng gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS).

Tập thể dục như yoga có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn. Ảnh: Freepik

Tập thể dục thể thao như yoga có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn. Ảnh: Freepik

Tăng cường vi sinh vật có lợi

Bộ não và ruột được kết nối với nhau. Bạn có thể nhận xuất hiện, lo sợ khiến cho dạ dày co thắt, đầy hơi hoặc đi ngoài phân lỏng. Tập thể dục thể thao tiến hành giảm sút lo sợ, giúp cho tiêu hóa đơn giản hơn. Tập thể dục thể thao có tác động tích cực tới cấu trúc vi khuẩn trong ruột hoặc hệ vi sinh vật đường ruột. Vi sinh vật đường ruột đóng vai trò tích cực giữ an toàn hệ thống miễn dịch. Cơ chế tự nhiên này hỗ trợ giữ sự khỏe mạnh, ức chế sự tiến triển của nhiều vi khuẩn có hại, tiêu hóa thức ăn và hấp thụ hoạt chất dinh dưỡng thiết yếu.

giảm sút nguy cơ sỏi mật

Tiến sĩ Khanh cho thấy, tập thể dục thể thao còn tăng cường quá trình trao đổi hoạt chất, có thể giảm sút nguy cơ trào ngược, giảm sút 20-30% nguy cơ mắc phải sỏi túi mật và nhiều loại ung thư mối quan hệ tới tiêu hóa. Thừa cân tiến hành tăng nguy cơ tiến triển sỏi mật vì tiến hành tăng số lượng cholesterol trong mật. Ít vận động kèm thừa cân tăng nguy cơ mắc sỏi mật.

giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh dạ dày

Khi cơ thể chuyển động, lưu số lượng máu tăng lên. Điều này có thể tăng cường tuần hoàn ở tất cả các cơ quan của cơ thể, gồm đường tiêu hóa. Tập thể dục thể thao giảm sút hormone gây ra lo sợ là adrenaline và cortisol, đồng thời kích thích endorphin tăng cường tâm trạng của cơ thể, giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh dạ dày do lo sợ.

tăng cường các triệu chứng tiêu hóa

Các hình thức vận động tăng vận động trong ruột giúp cho tiết phân. Mặt không không khác, nó còn tiến hành tăng cường tổng thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột già bằng cách tăng sự co bóp tự nhiên của cơ ruột, có thể đi ngoài thường xuyên hơn.

căn bệnh túi thừa phổ quát ở những người ít vận động. Nếu người căn bệnh vận động hàng ngày có thể giảm sút áp lực đại tràng, thức ăn được vận chuyển nhanh hơn, kích thích nhu động ruột. Việc giải phóng endorphin tự nhiên trong khi vận động thể hoạt chất có thể giảm sút đau đớn mạn tính, không dễ chịu ở bụng.

Theo Tiến sĩ Khanh, có mối mối quan hệ giữa vận động thể hoạt chất và nguy cơ ung thư ruột kết. Những người vận động thể hoạt chất thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng (thường ung thư ruột già thường ruột kết) thấp hơn so với những người ít tập thể dục thể thao.

Các bài tập thể dục thể thao tốt cho tiêu hóa

Theo Tiến sĩ Khanh gợi ý những bài tập tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa gồm:

Các tư thế yoga có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bạn có thể tập vài tư thế yoga như vặn mình, uốn cong về phía trước có thể tăng cường các vấn đề tiêu hóa như táo bón và giảm sút tình trạng nghiêm trọng của các triệu chứng IBS.

Đi bộ nhanh tăng thêm co bóp cho ruột, cho phép tiêu hóa thức ăn thông qua các cơ quan tiêu hóa. Bạn dễ nhận xuất hiện đi bộ thường xuyên có thể tăng cường chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài đơn giản hơn.

Đạp xe có thể giảm sút số lượng nước mắc phải mất trong phân và tăng cường tiêu hóa. Đạp xe không những giúp cho hệ tiêu hóa lao động tốt hơn mà còn giảm sút mỡ bụng, tốt cho tim mạch. Các loại hình vận động thể lực như bơi, chạy… đều tiến hành tăng sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Thời điểm tập thể dục thể thao mối quan hệ tới việc ăn các bữa. Khi dạ dày đầy nên tập thể dục thể thao sau ăn 2 giờ để hạn chế nguy cơ trào ngược. Đồng thời, bạn nên để ý phối hợp vận động với thực đơn uống cân bằng, lành mạnh, uống nhiều nước để hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Lục Bảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.