Tập thể thao có suy nhược trào ngược dạ dày?

Tôi 38 tuổi, nặng 60 kg, thường xuyên trào ngược, ợ hơi, thỉnh thoảng ho sau ăn. Tập thể thao có giúp cho suy nhược triệu chứng trào ngược không? (Thanh Phong, Thanh Hóa)

Trả lời:

Trào ngược dạ dày xảy ra khi các vòng cơ nối thực quản và dạ dày đóng không chặt, khiến cho axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Tình trạng này lâu dần phá hủy lớp biểu mô bề mặt thực quản, có thể dẫn tới ung thư.

Triệu chứng thường gặp gồm ợ nóng, ho khan dai dẳng, đau đớn họng, thường xuyên hắng giọng, khàn giọng, ợ hơi, nấc, đầy hơi, không dễ dàng nuốt. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện tập thể thao có thể suy nhược tần suất và triệu chứng trào ngược. Tùy vào loại bài tập, cường độ, phản ứng của cơ thể với triệu chứng căn bệnh không tương tự nhau.

Với trường hợp của bạn, bài tập có cường độ trung bình, ít tác động giúp cho suy nhược cân. Thừa cân tạo áp lực lên các cơ thắt của thực quản, là nguyên nhân gây nên nên rối loạn. suy nhược cân hoặc vòng eo có thể giúp cho ích. Bạn có thể đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng, yoga, đạp xe tại chỗ hoặc bơi lội.

Trong một tỷ lệ, tập thể thao tiến hành nặng hơn tình trạng trào ngược do áp lực lên bụng tiến hành giãn cơ thắt bên dưới, khiến cho dịch dạ dày đi ngược lên thực quản. Động tác như gập bụng, ấn bụng, bài tập tác động mạnh thường tác động xấu tới người căn bệnh, tiến hành triệu chứng nặng hơn. những vận động không phù hợp với người căn bệnh như chạy bộ, chạy nước rút, đạp xe, gym và cử tạ. Nếu bạn thường xuyên trào ngược dạ dày, ít nhất hai lần trong tuần thì nên đi thăm khám để điều trị phù hợp.

Tập thể thao đúng cách giúp cho suy nhược cân, có sức khỏe tốt. Bạn tránh tập thể thao ngay sau khi ăn, nên vận động sau ăn 1-2 giờ, khi thức ăn đã từng được tiêu hóa. Hạn chế thực phẩm có thể khởi phát căn bệnh, ưu tiên carbohydrate phức hợp trước khi vận động bởi dạ dày có thể chuyển hóa nhanh.

Tránh bài tập yêu cầu nằm thẳng để triệu chứng căn bệnh không khởi phát, không quá gắng sức vì dễ đè nén dạ dày. Mặc quần áo rộng rãi, tránh dùng thắt vùng eo lưng thường hay dây đai đeo tạo áp lực lên ổ bụng.

Uống nước trong khi tập thể thao để giữ nước, tốt cho quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên không nên uống nhiều bởi dưỡng chất lỏng có thể gây nên trào ngược tương tự như thức ăn.

Bác sĩ Đào Trần Tiến
Phó khoa Tiêu hóa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Độc giả có thắc mắc có thể đặt vấn đề tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.