Tập thể thao giúp cho tăng lên đường huyết

Tập thể thao ít nhất 150 phút mỗi tuần giúp cho người mắc căn bệnh tiểu đường type 2 hạn chế tình trạng tăng đường huyết và kháng insulin.

Phó giáo sư Rasa Kazlauskaite (Đại học Rush, Mỹ) chia sẻ trên Everyday Health, tập thể thao tác động tích cực tới việc quản lý số lượng đường trong máu. Theo nhận xét đăng trên tạp chí Mayo Clinic Proceedings năm 2020, người căn bệnh tiểu đường type 2 có thể suy nhược sự phụ thuộc vào thuốc hạ đường huyết và insulin nếu có thói quen vận động thể dinh dưỡng.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị, người mắc tiểu đường type 2 nên dành ít nhất 150 phút vận động thể dinh dưỡng cường độ trung bình trở lên mỗi tuần. Người căn bệnh nên tập ít nhất ba ngày và hạn chế ngừng tập hai ngày liên tiếp. Nếu tập thể thao cường độ cao thì 75 phút mỗi tuần là đủ.

Các bài tập như tăng sức đề kháng hoặc sức mạnh nên thực hiện ít nhất hai hoặc ba ngày, tốt nhất là những ngày không liên tục. Thực hiện các bài tập thể thao nhịp điệu và tập sức mạnh có lợi hơn nhiều trong việc tăng lên insulin so với bài tập đơn thuần. Tập thể thao hỗ trợ kiểm soát căn bệnh tiểu đường bằng cách tác động tới các yếu tố như:

Hấp thụ glucose dư thừa: Các vận động thể dinh dưỡng giúp cho suy nhược số lượng đường cao trong máu, kích thích sự hấp thu glucose từ máu và các cơ quan. những nghiên cứu cho xuất hiện, đi bộ sau mỗi bữa ăn tốt cho người có đường huyết cao.

Xây dựng cơ bắp: Theo Everyday Health, 70-80% số lượng glucose chuyển sang cơ bắp sau khi bạn ăn. Khối số lượng cơ càng thấp sẽ trở ngại nguy cơ đào thải glucose khỏi máu.

tăng lên tình trạng thừa cân: suy nhược 5-10% trọng số lượng cơ thể có thể tăng lên chỉ số xét nghiệm máu HbA1C (nhận xét tình trạng ổn định đường huyết trong 3 tháng gần đây). lấy menu uống dinh dưỡng phối hợp thường xuyên tập thể thao có thể đốt calo, giữ số lượng cơ bắp khoa học. Nó còn hỗ trợ quá trình trao đổi dinh dưỡng, suy nhược cân.

Tập thể dục 150 phút với cường độ trung bình để tăng sự dẻo dai, giảm mỡ bụng, cải thiện chỉ số đường huyết. Ảnh: Freepik

Tập thể thao 150 phút với cường độ trung bình để tăng sự dẻo dai, suy nhược mỡ bụng, tăng lên chỉ số đường huyết. Ảnh: Freepik

suy nhược mỡ bụng: Mỡ bụng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới kháng insulin và căn bệnh tiểu đường type 2. Những tế bào mỡ này dự trữ năng số lượng gây nên thừa cân sau thời gian dài tích tụ. Chúng còn sản xuất và giải phóng hóa dinh dưỡng, hormone thực hiện cho cơ thể không dễ sử dụng insulin. Nếu suy nhược mỡ bụng, các chuyên gia khuyến cáo rằng bài tập nâng cao sức đề kháng (nhảy dây, hít đất, gập bụng…) là hình thức có lợi với trường hợp kháng insulin. Ngoài việc kiểm soát số lượng đường trong máu và mức insulin, tập thể thao còn thực hiện trễ hoặc ngăn sự tiến triển của căn bệnh tiểu đường type 2.

Có lợi cho tuần hoàn máu: Khi tập thể thao, cơ bắp của bạn giải phóng hợp dinh dưỡng có lợi cho tĩnh mạch và tuần hoàn. Nhiều oxy và dinh dưỡng dinh dưỡng tới được nơi chúng nên tới, hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh thần kinh sự liên quan tới tiểu đường, mất thị lực và các vấn đề tim mạch. Nó cũng hỗ trợ sức khỏe khớp, tăng lên cholesterol và huyết áp.

suy nhược viêm: Viêm khớp có thể là nguyên nhân gây nên ra sự tiến triển của căn bệnh tiểu đường và các tình trạng như xơ vữa khớp (tích tụ mảng bám động mạch), suy suy nhược nhận thức, thoái hóa khớp… theo tạp chí Tim mạch châu Âu. Thường xuyên vận động thể dinh dưỡng tăng lên tình trạng viêm mạn tính và tác động tiêu cực của nó.

Phục hồi công dụng thần kinh: Trong nghiên cứu nhỏ ở Ấn Độ, nam giới và phụ nữ suy nhược đáng nhắc các cơn đau đớn sự liên quan tới căn bệnh tiểu đường và căn bệnh thần kinh chỉ trong 10 tuần tập thể thao. đau đớn khớp sự liên quan tới căn bệnh tiểu đường và dẫn tới hạn chế nguy cơ vận động. Nguyên nhân không phải lúc nào cũng rõ ràng song tổn thương thần kinh, căn bệnh động mạch và trọng số lượng cơ thể dư thừa có thể tác động và tập thể thao có thể giúp cho hạn chế các tình trạng này.

Khi mới bắt đầu, bạn nên chọn lựa những bài tập có cường độ nhẹ như đi bộ, lao động vặt trong nhà… Mục tiêu từ 45 phút mỗi tuần, tăng dần lên 60-75 phút và giữ ở mức 150 phút. Việc nâng dần thời gian tập giúp cho suy nhược đau đớn tức, chấn thương và tạo thói quen tốt cho sức khỏe. Nếu bạn gặp phải tổn thương dây thần kinh do căn bệnh tiểu đường thì nên cân nhắc những hình thức vận động như đạp xe, chạy bộ, bơi lội. Theo Everyday Health, các bài tập đa công dụng như squats, hít đất, nâng tạ tại chỗ… kiểm soát đường huyết tốt hơn và có thể ngăn ngừa hậu quả của căn bệnh tiểu đường.

Bạn nên kiểm tra số lượng đường trong máu trước và sau khi tập tránh tăng hoặc hạ đường huyết. Bác sĩ điều trị sẽ dựa vào tình trạng từng cá nhân mà lên kế hoạch tập phù hợp.

Nhi Tiêu
(Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.