Tập thể thao ngoài trời mùa đông cần phải lưu ý gì?

Thở bằng mũi, giữ ấm chân, tay, uống nhiều nước… có thể giúp cho phổi và cơ thể của bạn luôn khỏe khi tập thể thao ngoài trời lạnh.

Thời tiết giá lạnh vào mùa đông là trở ngại lớn với con người chúng ta khi cố gắng giữ thói quen tập thể thao buổi sáng ngoài trời. Thạc sĩ, bác sĩ Mai Mạnh Tam, Phó trưởng khoa Hô hấp, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho thấy khi hít thở không khí khô lạnh sẽ dễ gây ra kích ứng đường hô hấp, ngay cả ở người khỏe mạnh.

Người già, trẻ nhỏ, nhất là ở người mắc căn bệnh lý hô hấp như hen suyễn, căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đường thở của những người này luôn trong tình trạng viêm, dễ nhạy cảm, hít thở không khí khô lạnh sẽ gây ra viêm nặng hơn; các cơ xung quanh đường thở co hẹp lại, tăng tiết hoạt chất nhầy tiến hành tắc nghẽn đường thở. triệu chứng lúc này là ho, cảm giác tức nặng ngực, thở rít, thở khò khè, chảy mũi, ngạt mũi, khó khăn thở…

Bác sĩ Tam hướng dẫn một vài cách giữ an toàn sức khỏe phổi khi tập thể thao trong thời tiết lạnh:

Khởi động kỹ, tiến hành ấm nóng các cơ khớp ở trong nhà trước: Đây là một phần quan trọng của quá trình tập luyện. Khởi động bằng các vận động nhẹ nhàng giúp cho cơ, khớp linh hoạt và mạnh mẽ hơn, cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Các bài tập đơn giản như gập người sang một bên, duỗi tay thẳng qua đầu và gập người về phía ngón chân, nhún vai… là những động tác khởi động tốt, tác dụng tiến hành ấm cơ thể để sẵn sàng quá trình tập luyện.

Nên thở bằng mũi: Hạn chế thở bằng miệng, không khí khi đi qua mũi được tiến hành ấm tiến hành ẩm và tiến hành sạch hơn trước khi xuống phổi, nhờ đó hệ hô hấp sẽ được giữ an toàn tốt hơn.

Nếu thời tiết quá lạnh nên cân nhắc đổi địa điểm tập trong nhà. Ảnh: Eat this

Nếu thời tiết quá lạnh nên cân nhắc đổi địa điểm tập trong nhà. Ảnh: Eat this

Mặc ấm, che kín chân, tay và đầu, cổ ngực: Trang gặp phải tất chân, bao tay, đội mũ để tránh gặp phải thoát nhiệt và nhiễm lạnh.

Uống nhiều nước: Khi thời tiết lạnh, tất cả người có xu hướng uống ít nước hơn, trong khi việc tập thể thao thường gây ra mất nước qua mồ hôi, hơi thở mạnh. Bác sĩ Tam khuyến khích tất cả người nên để ý bổ sung nước và điện giải nói cả khi không khát, đặc biệt trong điều kiện thời tiết hanh khô như hiện nay. để ý uống nước nóng, không uống nước lạnh.

Cân nhắc việc tập thể thao trong nhà: Nếu điều kiện thời tiết quá lạnh, mưa gió nên cân nhắc tới việc đổi địa điểm tập trong nhà thế vì ngoài trời.

cần phải để ý dấu hiệu hạ thân nhiệt: Khi tiếp xúc với thời tiết lạnh, cơ thể bắt đầu mất nhiệt nhanh hơn mức có thể tạo ra, nhiệt độ suy yếu xuống thất thường. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, hạ thân nhiệt có thể dẫn tới suy hô hấp, suy tim, có thể tác động tới tính mạng. Dấu hiệu cảnh báo hạ thân nhiệt gồm có run cơn, nói lắp, mệt mỏi, rùng mình…

Theo bác sĩ Tam, tập thể thao thường xuyên là một phần của thói quen sống lành mạnh, cần phải giữ liên tiếp. Người gặp phải hen suyễn hoặc COPDkhi tham gia các vận động thể thao nên hạn chế gắng sức để giữ gìn an toàn, uống thuốc kiểm soát căn bệnh hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Dừng vận động thể thao ngay khi cơ thể xuất hiện triệu chứng cảnh báo nguy hiểm như ho tăng, khó khăn thở, mệt, đau đớn ngực…

Mai Linh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.