Tập thể thao vào buổi sáng lạnh có nguy cơ đột quỵ?

Ba mẹ tôi lớn tuổi, tăng huyết áp, đái tháo đường, tập thể thao vào sáng sớm trời lạnh có an toàn, nguy cơ mắc phải đột quỵ không? (Lê Phương, Hà Nội)

Trả lời:

Tập thể thao góp phần rèn luyện sức khỏe, nhất là với người lớn tuổi tuy nhiên nên chọn lựa thời điểm và bài tập phù hợp. Ba mẹ bạn thường xuyên tập thể thao, thể thao, song cần phải tìm thời điểm thích hợp theo mùa và tình trạng sức khỏe.

Người lớn tuổi tập thể thao vào buổi sáng sớm mùa lạnh sẽ nguy hiểm. Khi thời tiết lạnh, nhiệt độ chênh lệch rõ giữa bên trong phòng ngủ và bên ngoài có thể tác động tới phản ứng cơ thể, huyết áp và tim mạch. Nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra nếu tập thể thao sớm trong trời lạnh, nhất là người có sẵn căn bệnh nền.

Ba mẹ bạn có thể tập trong nhà ấm áp, kín gió, giữ gìn thông khí. Nếu vẫn muốn ra ngoài tập thì chọn lựa thời điểm muộn hơn khi thời tiết không còn chênh lệch quá nhiều giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời. Khi tập, ba mẹ bạn cần phải phải có thời điểm thích nghi. Không nên ngủ dậy, ra khỏi giường, khỏi nhà là tập ngay mà phải có một thời điểm khởi động để cơ thể sắp thích nghi trước.

Ba mẹ bạn từng lớn tuổi kèm theo mắc căn bệnh nền nên đi thăm khám sức khỏe, tầm soát đột quỵ định kỳ để bác sĩ nhận xét các yếu tố nguy cơ đột quỵ như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, các căn bệnh lý thần kinh… Từ đó, bác sĩ đưa ra các điều chỉnh, điều trị, can thiệp giúp cho ông bà suy yếu nguy cơ đột quỵ cũng như các căn bệnh lý không không khác.

PGS.TS.BS Nguyễn Văn Liệu
Giám đốc Trung tâm Thần kinh – Đột quỵ
khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.