[Tất tần tật] Thông tin, cách sử dụng và đọc kết quả que thử trứng rụng!

Que thử trứng rụng là một thiết gặp phải giúp cho chị em nữ giới xác định được thời điểm trứng rụng nhằm gia tăng nguy cơ thụ thai hoặc có kỹ thuật phòng tránh thai hữu hiệu khi quan hệ tình dục mà không sử dụng các kỹ thuật tránh thai không tương tự.

Vậy cách sử dụng và đọc kết quả que thử trứng rụng là như thế nào? Tất tần tật thông tin và cách sử dụng, đọc kết quả que thử trứng rụng sẽ được chúng tôi đưa đến trong bài viết dưới đây. Chị em hãy cùng tìm hiểu, tham khảo để biết cách sử dụng que thử khi có nhu cầu nhé.

que thử rụng trứng

Que thử trứng rụng là như nào?

Que thử trứng rụng là một loại thiết gặp phải dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu.

Trong nước tiểu của chị em phụ nữ luôn có một vài lượng nhỏ hormone LH nhưng mà nồng độ sẽ tăng gấp 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng tầm khoảng 24 – 36 giờ. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất nếu có quan hệ tình dục mà không sử dụng các kỹ thuật tránh thai.

Dùng que thử trứng rụng có thể giúp cho chị em xác định được thời điểm nồng độ hormone LH tăng cao trước thời điểm trứng rụng.

Nếu bạn có quan hệ tình dục vào thời điểm trứng mới rụng và đang đi vào vòi trứng, tức tầm khoảng 12-24 tiếng nói từ khi trứng rụng thì sẽ có thể thụ thai rất cao nếu sức khỏe của 2 người tốt và không sử dụng các kỹ thuật tránh thai.

Việc có thể xác định được ngày trứng rụng rất hữu ích với những cặp vợ ông xã đang xin có thai và cũng rất hữu ích cho những chị em muốn tránh thai nhưng mà không muốn sử dụng các kỹ thuật tránh thai không tương tự.

Que thử trứng rụng có chuẩn xác không?

Theo nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thì que thử trứng rụng có tính chuẩn xác lên tới 99% trong việc phát hiện nồng độ cao hormone LH nếu được sử dụng chuẩn xác và đúng cách.

Tuy nhiên, chị em cần phải biết rằng việc tăng số lượng hormone LH không phải lúc nào cũng là dấu hiệu trứng rụng. một vài chị em có thể gặp tình trạng không trứng rụng dù hormone LH tăng cao, ví dụ như những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu chị em mang thai hoặc đang ở tuổi mãn kinh, kết quả của que thử trứng rụng cũng có thể gặp phải tác động.

Ngoài ra, một vài loại thuốc theo toa như: menotropin loại tiêm và thuốc có chứa hCG có thể tác động tới kết quả que thử.

Nếu chị em đang điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh sản bằng các thuốc Clomiphene citrate thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để giữ gìn que thử trứng rụng đưa ra kết quả chuẩn xác.

Nếu vì một vài tại sao nào đó mà chị em chưa thể dùng que thử trứng rụng ngay sau khi lấy nước tiểu thì chị em có thể lưu mẫu nước tiểu lại để thử lại sau. Tuy nhiên, để giữ gìn kết quả được chuẩn xác thì chị em nên lưu ý cách bảo quản ở từng môi trường:

  • Nhiệt độ phòng (15 – 28ºC): Chỉ có thể lưu mẫu nước tiểu trong tầm khoảng 8 tiếng.
  • Bảo quản trong tủ lạnh: trong tầm khoảng một ngày và phải đưa mẫu nước tiểu ra ngoài ở nhiệt độ phòng tầm khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử.

Để hạn chế nguy cơ gặp phải kết quả sai, chị em nên thử nước tiểu ngay trong ngày.

Thời điểm nào dùng que thử trứng rụng cho kết quả chuẩn xác?

Để có thể sử dụng que thử trứng rụng một cách hữu hiệu thì chị em cần phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Chị em hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt nguyệt trong ít nhất trong vòng 3 -6 tháng để biết chu kỳ của mình là bao nhiêu ngày.

Khi nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt nguyệt của mình thì chị em hãy sử dụng que thử trứng rụng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn dưới đây:

  • chu kỳ kinh nguyệt nguyệt 28 ngày: Sử dụng que thử trứng rụng liên tiếp trong 6 ngày nói từ ngày thứ 11 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt).
  • chu kỳ kinh nguyệt nguyệt quá lâu từ 27-34 ngày: Sử dụng que thử trứng rụng liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 của chu kỳ.
  • chu kỳ kinh nguyệt nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 40 ngày: Chị em nên đi kiểm tra phụ khoa và tham khảo ý kiến bác sĩ sản phụ khoa để có thể sử dụng que thử trứng rụng hữu hiệu nhất.

Ngoài ra, chị em cần phải lưu ý thêm một vấn đề nữa là không nên lấy nước tiểu ngay khi thức dậy để thử vì kết quả sẽ không được chuẩn xác hoàn toàn. Theo các bác sỹ sản khoa thì thời điểm tốt nhất trong ngày để sử dụng que thử trứng rụng là từ tầm khoảng 10h – 22 giờ, nhất là vào tầm khoảng 14 giờ- 14 giờ 30 phút.

Thêm vào đó, chị em nên suy yếu số lượng dưỡng chất lỏng nạp vào cơ thể trong tầm khoảng 4 giờ trước khi lấy nước tiểu để thử. Bởi khi dung nạp quá nhiều dưỡng chất lỏng thì nước tiểu sẽ loãng nên khiến cho cho que thử có thể khó khăn phát hiện sự gia tăng nồng độ của hormone LH.

Que thử rụng trứng có chính xác không

Cách sử dụng và đọc kết quả que thử trứng rụng

Để sử dụng que thử trứng rụng đúng cách và có kết quả chuẩn xác thì chị em cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:

  • với cách sử dụng que thử trứng rụng

Hiện nay, có nhiều loại que thử trứng rụng (que giấy và que điện tử) nhưng mà nhìn chung thì cách sử dụng của chúng đều tương tự tương tự như nhau đó là:

+ Chị em lấy que thử ra khỏi túi đựng và lấy nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.

+ Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống, lưu ý là không nên nhúng que thử ngập quá vạch quy định.

+ Đợi tầm khoảng 3 – 5 giây thì lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo.

+ Đọc kết quả trong vòng tầm khoảng 5 phút để tránh những thay đổi ở que thử trứng rụng có thể khiến cho kết quả hiển thị sai.

  • Cách đọc kết quả que thử trứng rụng

Khi đọc kết quả que thử trứng rụng có thể gặp những kết quả sau khi sử dụng như sau:

+ Hiện thị 1 vạch trên que: Thì đây chưa phải là thời điểm trứng rụng.

+ Hiện thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thì là tời điểm trứng rụng còn tương đối xa.

+ Que hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Là sắp tới ngày trứng rụng.

+ Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm trứng rụng đã từng tới, trứng sẽ rụng trong vòng 12-một ngày ngay sau đó.

Còn với que thử trứng rụng điện tử thì kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, ví dụ như hình mặt cười,….

Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã từng rụng nếu dùng que thử trứng rụng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên nhưng mà nó sẽ mờ dần nếu thời điểm thử đang ở cách xa ngày trứng rụng.

>>Xem thêm:

Có nên dùng que thử trứng rụng để tránh thai?

Nhiều chị em sử dụng que thử trứng rụng để xác định thời gian quan hệ tình dục nhằm tránh thai.

Tuy nhiên, việc sử dụng que thử trứng rụng để tránh thai có thể đem tới nhiều rủi ro và khiến cho chị em mang thai ngoài ý muốn. Bởi vì que thử trứng rụng chỉ  có thể xác định nồng độ hormone LH tăng mạnh trong vòng 24 – hai ngày trước khi quá trình trứng rụng tiếp diễn mà trong khi đó thì tinh trùng có thể tồn tại trong bộ phận sinh dục nữ nữ giới từ 3-5 ngày.

Do đó, nếu chị em đã từng có quan hệ tình dục trước khi phát hiện ra sự gia tăng hormone LH thì trứng vẫn có thể được thụ tinh. Vì thế, không nên sử dụng que thử trứng rụng để tránh thai.

Nếu muốn tránh thai khi quan hệ tình dục thì chị em có thể sử dụng một vài kỹ thuật không tương tự như: dùng bao cao su, xuất tinh ra ngoài, dùng thuốc tránh thai hoặc với những chị em đã từng từng sinh đẻ thì có thể đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai,…

Nên mua que thử trứng rụng loại nào?

Nếu bạn không biết phải lựa chọn mua loại que thử trứng rụng nào thì bạn có thể tham khảo một vài loại que thử hiện được bán trên thị trường và được nhiều chị em lựa lựa chọn như:

  • Que thử trứng rụng LH Test Kit
  • Que thử trứng rụng Abon
  • Que thử trứng rụng Acon

Đây là những loại que trứng rụng thường thấy trên thị trường mà bạn có thể mua các hiệu thuốc tây trên toàn quốc.

Ngoài ra, thì bạn có thể tới các hiệu thuốc hỏi mua que thử trứng rụng thì các nhân viên của hiệu thuốc sẽ tư vấn cho bạn những loại que thử phù hợp với túi tiền của bạn.

Vậy giá que thử trứng rụng là giá bao tiền?

Về giá cả của que thử trứng rụng thì mỗi một hãng sản xuất, mỗi một loại que sẽ có giá thành, mức phí không tương tự nhau. Mặt không tương tự thì tùy vào mỗi địa điểm, đại lý bán cũng như thời điểm bán, các chương trình, chủ yếu sách của nhà sản xuất, đại lý mà giá que thử trứng rụng cũng không tương tự nhau.

Có thể bạn mua que thử trứng rụng trực tiếp tại nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý cấp một sẽ có giá không tương tự so với mua tại các cửa hàng thuốc. Tuy nhiên giá cũng không có sự chênh lệch là bao nhiêu.

Ngoài ra, khi nhà sản xuất hoặc nhà phân phối đang có chương trình khuyến mãi, ưu đãi thì bạn có thể mua được giá rẻ hơn so với thời điểm không khuyến mãi.

Thông thường thì mức giá dao động trong tầm khoảng từ 70 – 100.000 đồng/hộp gồm 10 que.

Chị em cũng cần phải lưu ý rằng nên mua các loại que thử trứng rụng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đã từng được kiểm định về tin cậy. Tránh mua qua mạng, mua online để hạn chế tình trạng mua phải hàng nhái, hàng kém tin cậy có thể dẫn tới kết quả sai lệch, không chuẩn xác.

Vừa rồi là những thông tin về que thử trứng rụng, hi vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp cho chị em biết cách sử dụng đúng cách và hữu hiệu nhất.

Nếu bạn có có thắc mắc thường hay quan tâm gì về các vấn đề sự liên quan tới sản phụ khoa, sức khỏe sinh sản thì có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0395.456.294 – 0395.456.294 hoặc để lại vấn đề TẠI ĐÂY, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp cho bạn giải đáp và tư vấn cụ thể.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.