Tay biến loại như ‘vùng thắt lưng con lạc đà’ do viêm khớp

Quảng NinhNgười phụ nữ 65 tuổi, nhập viện trong tình trạng ngón tay biến loại, không dễ dàng gấp duỗi, phù nề do viêm khớp hậu quả.

Bà gặp phải đau đớn vùng khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, bàn ngón tay và khớp gối hai bên. Khi nhập viện, các khớp cổ tay và bàn ngón tay hai bên đều gặp phải biến loại như “vùng thắt lưng con lạc đà”, sưng nề nhiều ở phía mu, không dễ dàng gấp duỗi, các ngón lệch trục về phía xương trụ, biến loại tạo thành ngón tay hình cổ cò.

Ngày 19/4, bác sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Phó Trưởng Khoa Lão Khoa Cơ xương khớp, địa điểm y tế Bãi Cháy, cho thấy người mắc chứng bệnh gặp phải viêm khớp thể nặng. “chứng bệnh có thể tiến hành suy yếu tác dụng vận động, teo cơ, biến loại khớp, tàn phế và hậu quả tới các cơ quan không tương tự như tim, phổi, mắt, mao mạch”, bác sĩ nói.

người mắc chứng bệnh này nên nhẫn lại điều trị thuốc kháng viêm, suy yếu đau đớn, tập phục hồi để gia tăng vận động. Bác sĩ tư vấn gia tăng chế độ sinh hoạt, rèn luyện cơ thể, kiểm soát cân nặng để tránh biến loại khớp. người mắc chứng bệnh phải kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe.

Hình ảnh bàn tay biến dạng, khó gập, duỗi của người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bàn tay biến loại, không dễ dàng gập, duỗi của người chứng bệnh. Ảnh: địa điểm y tế đưa đến

Dấu hiệu của viêm khớp loại thấp là đau đớn và sưng khớp, đau đớn tăng nhiều về đêm, buổi sáng thường cứng khớp lâu ngày trên 30 phút. Khớp gặp phải viêm có thể sưng, nóng tuy vậy ít tấy đỏ. Viêm khớp loại thấp không dễ dàng chẩn đoán vì không có xét nghiệm riêng, dễ chẩn đoán nhầm hoặc bỏ sót chẩn đoán.

Viêm khớp loại thấp nếu không điều trị sớm có thể gây nên ra những hậu quả nghiêm trọng như tổn thương sụn khớp, xương dưới sụn và phần mềm quanh khớp không khôi phục nói cả khi đã từng điều trị tích cực dẫn tới biến loại khớp không khôi phục. chứng bệnh có thể hậu quả tới các cơ quan không tương tự như tổn thương thanh quản, viêm màng phổi, viêm màng ngoài tim, mắt (đau đớn mắt, khô mắt, mắt đỏ), da (xuất hiện hạt dưới da), tắc nghẽn mao mạch.

chứng bệnh viêm khớp loại thấp không thể trị khỏi hoàn toàn. Phương pháp điều trị thường gặp là dùng thuốc kháng viêm, suy yếu đau đớn để kiểm soát tình trạng viêm. Người chứng bệnh không được tự ý uống và tiêm bất kỳ loại thuốc nào vào vùng đau đớn của khớp khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý dừng thuốc, uống thuốc “truyền miệng”, lạm dụng thuốc suy yếu đau đớn, kháng viêm.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.