Tay hoại tử sau 7 ngày trị rắn cắn bằng thuốc nam

Phú ThọNgười nam giới 46 tuổi, gặp phải rắn hổ mang cắn vào mu bàn tay song không tới viện, tự đắp thuốc nam, kết quả gặp phải nhiễm khuẩn huyết, tay hoại tử.

Ngày 6/5, đại diện phòng xét nghiệm Đa khoa Hùng Vương, thông tin người mắc căn bệnh nhập viện trong tình trạng sốt, mu bàn tay trái chảy mủ, hoại tử, sưng đau đớn.

người mắc căn bệnh cho rằng trước khi vào viện 7 ngày, anh gặp phải rắn hổ mang cắn, tự đắp thuốc nam tại nhà. Sau đó, bàn tay chảy mủ kèm theo sốt, anh uống thuốc giảm sút đau đớn paracetamol song không đỡ nên tới phòng xét nghiệm cấp cứu.

Bác sĩ chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, hoại tử mu bàn tay, nguy hiểm tính mạng. Ê kíp giảm sút đau đớn, dùng thuốc kháng sinh, xử trí vết thương và chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị. Hiện, sức khỏe người căn bệnh ổn định.

Hổ mang là loài rắn rất độc. Đầu tiên, dưỡng chất độc có trong nọc rắn ngăn chặn vận động của hệ thần kinh và cơ trong vòng 15 phút tới hai giờ, gây nên buồn ngủ, tê liệt, mất ý thức, khó khăn thở. Các mô xung quanh vết cắn gặp phải thâm, sưng lên và chết đi. Điều này gây nên ra nhiễm trùng và nạn nhân có thể phải loại bỏ cơ quan cơ thể như chân, tay.

Bác sĩ khuyến cáo hiện là mùa sinh sôi tiến triển của rắn, vì vậy tất cả người cẩn trọng khi lao động và dọn dẹp nhà cửa, vườn tược sạch sẽ. Tuyệt đối không đắp các loại thuốc nam chưa được kiểm chứng, thực hiện cho căn bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn, nên tới ngay các khu vực y tế gần nhất để được điều trị sớm.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.