Tẩy nốt ruồi bằng laser có để lại sẹo?

Cháu 15 tuổi có tẩy nốt ruồi được không? Tẩy nốt ruồi bằng laser có để lại sẹo không, nhờ bác sĩ tư vấn. (Thanh Thảo, Hưng Yên)

Trả lời:

Nốt ruồi (thường hay mụn ruồi) là những nốt nhỏ sậm màu (nâu hoặc đen), có hình tròn hoặc bầu dục, xuất hiện đơn lẻ hoặc theo từng nhóm nhiều nốt liền kề nhau ở trên da.

Phần lớn nốt ruồi xuất hiện khi còn nhỏ và sinh ra trong trong vòng 25-30 năm đầu đời. Trung bình mỗi người trưởng thành có 10-40 nốt ruồi. Nốt ruồi thường có sự thay thế đổi trễ về hình dáng và số số lượng, có thể đổi màu nhẹ, nhô cao lên hoặc mọc thêm lông. Nốt ruồi cũng có thể mờ dần và không còn nữa sau đó.

toàn bộ nốt ruồi lành tính và không nên điều trị. Dù không tác động tới sức khỏe song chúng tác động tới thẩm mỹ. Những nốt ruồi lớn cọ sát với quần áo sẽ gây ra không dễ chịu, do đó, nhiều người tìm cách xóa đi.

Người từ 18 tuổi trở lên có thể tẩy nốt ruồi. Bởi ở lứa tuổi này, cơ thể đã từng tiến triển toàn diện, nếu phải thực hiện tiểu phẫu loại bỏ nốt ruồi to thì vết sẹo cũng nhanh lành và thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, không ít trường hợp nốt ruồi ác tính, nên tiểu phẫu hoặc tiểu phẫu để tránh tác hại, di căn. Do đó, để loại bỏ các nốt ruồi, nên tới gặp bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da để kiểm tra và nhận xét tổn thương, tránh bỏ sót các u bướu ác tính.

Xóa nốt ruồi bằng công nghệ laser CO2. Ảnh: Freepik

Xóa nốt ruồi bằng công nghệ laser CO2. Ảnh: Freepik

Hiện nay, tẩy nốt ruồi bằng laser là phương pháp tiên tiến, an toàn, nhanh chóng, ít để lại sẹo và đang được ứng dụng rộng rãi. Tia laser sẽ loại bỏ tế bào sắc tố ở lớp thượng bì bằng cơ chế thực hiện “bốc hơi” mô nốt ruồi, tiêu diệt sắc tố nằm sâu dưới da.

Những nốt ruồi khu trú ở lớp thượng bì có thể sử dụng laser để loại bỏ và gần như không để lại sẹo. Tuy nhiên, với nốt ruồi có chân xâm lấn sâu dưới lớp trung bì, thậm chí sâu hơn, sau khi tẩy có nguy cơ để lại sẹo lõm hoặc sẹo rỗ. Do đó, việc tẩy nốt ruồi bằng laser nên được bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da tư vấn, kiểm tra trước khi thực hiện.

Ngoài ra, việc chăm sóc vết thương sau khi tẩy nốt ruồi rất quan trọng. Bởi vùng da sau khi điều trị thường nhạy cảm, dễ tổn thương. Chỉ nên không cẩn thận, vết đốt có thể loang lỗ, nhiễm trùng, để lại sẹo xấu, gây ra mất thẩm mỹ, nhất là ở mặt. Vì vậy, sau khi tẩy nốt ruồi, tuyệt đối không xát xát và cạy, gãi vết thương; giữ vùng da mới tẩy khô ráo trong một ngày đầu; vệ sinh vết thương hàng ngày phối hợp thay thế băng, gạc theo hướng dẫn của bác sĩ; sử dụng thuốc sát khuẩn; dùng kem, thuốc thúc đẩy tái tạo da; luôn sử dụng kem chống nắng.

BS.CKI Võ Thị Tường Duy
Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Tâm Anh TP.HCM


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.