Teo bộ phận sinh dục nữ thời kỳ sau mãn kinh

Teo bộ phận sinh dục nữ sau mãn kinh thường dẫn tới những hệ lụy như tiểu không tự chủ và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín.

Thời kỳ mãn kinh thường tiếp diễn ở lứa tuổi từ 45-55. Theo Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Mỹ, có tới 40% phụ nữ sau mãn kinh gặp phải tình trạng viêm teo bộ phận sinh dục nữ. Ngoài cảm giác ngứa ngáy rát thường xuất hiện, tình trạng này có thể dẫn tới những hệ lụy không tương tự như đi tiểu thường xuyên hoặc chứng tiểu không tự chủ và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs); tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng kín.

Teo âm đạo có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên, khi tiền mãn kinh và mãn kinh khiến cơ thể chị em sản xuất ít estrogen hơn. Ảnh: Freepik

Teo bộ phận sinh dục nữ có thể xảy ra trong thời kỳ tuổi trung niên, khi tiền mãn kinh và mãn kinh khiến cho cơ thể chị em sản xuất ít estrogen hơn. Ảnh: Freepik

Dấu hiệu nhận biết

Nóng rát hoặc ngứa ngáy: Bạn có thể cảm xuất hiện rát hoặc ngứa ngáy trong vùng kín vào những thời điểm nhất định như sau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu.

Thường xuyên mắc phải nhiễm trùng đường tiết niệu: chị em phụ nữ có thể dễ mắc phải nhiễm trùng vì số lượng vi khuẩn sẽ lây truyền lan từ vùng bộ phận sinh dục nữ tới niệu đạo, bọng đái, niệu quản.

ra máu: Khi các mô bao quanh “cô bé” trở nên mỏng hơn, các mao mạch bên trong sẽ ít được giữ an toàn và có thể mắc phải rò rỉ máu. Tình trạng này còn dễ xảy ra khi quan hệ tình dục.

Khô và đau đớn khi quan hệ: suy nhược estrogen có thể dẫn tới tình trạng khô hạn điều này có thể dẫn tới mất hứng thú tình dục.

không dễ dàng đạt cực khoái: Nếu quan hệ không thoải mái hoặc đau đớn đớn, phụ nữ có thể không dễ dàng khăn để đạt cực khoái. Theo các nhà khoa học, teo bộ phận sinh dục nữ là nguyên nhân thường thấy của rối loạn công dụng cực khoái trong thời kỳ tuổi trung niên.

Điều trị

Mayo Clinic khuyến khích phái nữ nên thực hiện bài tập Kegel để tăng cao tình trạng “cô bé” mắc phải teo. Với nữ giới, bài tập Kegel tác động thực hiện săn chắc cơ sàn chậu, giúp cho kiểm soát vấn đề vệ sinh lẫn độ khít của vùng kín. Đặc biệt phụ nữ sau khi sinh đẻ, hoặc tác động của tuổi già, béo phì thì vùng cơ sàn chậu cũng dễ có dấu hiệu lão hóa và suy yếu.

Ngoài ra, một lựa chọn lựa không tương tự là liệu pháp hormone dưới kiểu thuốc viên, kem, viên nén, miếng dán da hoặc thuốc xịt. Trong một tỷ lệ, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phương pháp điều trị bằng laser.

Trong chế độ ăn hằng ngày, chị em phụ nữ có thể bổ sung dưỡng dưỡng chất giúp cho tăng cường estrogen và suy nhược khô hạn như: vitamin E, vitamin A, beta caroten, vitamin nhóm B, axit béo omega-3, đậu nành, hạt lanh. Đồng thời, việc vận động tình dục thường xuyên cũng phần nào giúp cho ngăn ngừa viêm teo bộ phận sinh dục nữ nhờ nguy cơ tăng cao tuần hoàn máu và tăng tuần hoàn máu ở cơ quan sinh dục; từ đó giúp cho bộ phận sinh dục nữ đàn hồi tốt hơn.

Huyền My (Theo Mayo Clinic, Healthline, WebMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.